Văn mẫu hay lớp 7

Văn biểu cảm về cây dừa em yêu

Đề bài: Hãy viết bài văn biểu cảm về cây dừa em yêu

Bài làm

Cây dừa từ lâu đã trở thành loài cây gần gũi và thân thuộc với người dân Việt Nam. Có những miền quê, cây dừa trở thành biểu tượng và là loài cây giúp mang lại cho người dân cuộc sống ấm no hơn. Quê hương em cũng là một trong những vùng quê như vậy. Nhờ có những cây dừa cao lớn và sai quả thì đời sống của người dân quê em mới trở nên khấm khá hơn. Chính vì vậy mà đối với em, cây dừa là loài cây mà em yêu thích nhất.

Quê hương em vốn nổi tiếng với những hàng dừa xanh mượt. Đi đến đâu cũng nhìn thấy những cây dừa cao lớn. Không phải như những nơi khác thi thoảng mới nhìn thấy dừa một cây dừa thì ở quê em đâu đâu cũng có dừa. Dừa mọc hàng nối hàng ở hai bên đường. Dừa mọc trong vườn nhà của mỗi người. Mà cây dừa nào cũng cao lớn như cột cờ. Thân cây dừa to và sần sùi. Thi thoảng chúng em chạy chơi bên dưới những gốc dừa, lúc mệt lại đứng tựa vào thân cây. Những tàu lá dừa cao vun vút mọc tít trên ngọn của cây tre. Lá dừa đâm ra sắc nhọn như những ngọn gươm. Đôi lúc em lại thấy nó như một chiếc lược ngà đang đung đưa theo gió để chải tóc cho những đám mây xanh.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim

van bieu cam ve cay dua - Văn biểu cảm về cây dừa em yêu

Văn biểu cảm về cây dừa

Em yêu lắm mỗi khi đứng nhìn cây dừa cao vút. Đôi khi nhìn cái dáng đứng thẳng của cây dừa rồi nhìn lên ngọn dừa lủng lẳng những quả em lại tự hỏi vì sao dừa có thể mạnh mẽ vượt qua biết bao nhiêu trận bão dông như vậy. Những cơn bão lớn có thể khiến dừa bị uốn cong nhưng nó chưa bao giờ quật ngã được cây dừa. Chúng vẫn vươn mình lên đầy mạnh mẽ, ngày một cao lớn hơn và chắt chiu, gom góp hết tất cả những gì tinh túy nhất của đất trời vào trong quả của mình. Phải chăng quả dừa là món quà quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người? Bên trong những quả dừa to tròn kia là một bầu nước ngọt và thơm. Có lẽ, cây dừa có thể đứng vững như vậy là nhờ có bộ rễ bám rất chắc vào đất. Rừa là loài cây rễ chùm nên có thể nhìn thấy rễ của nó bò lồm cồm trên mặt đất.

Nhờ có cây dừa mà người dân quê em dần dần thoát ra khỏi cuộc sống cơ cực. Cả cây dừa không có bộ phận nào là không dùng được vào việc có ích. Chẳng hạn như quả dừa, nước của nó có thể làm nước giải khát cho mọi người thưởng thức, cùi của dừa có thể dùng để ăn sống trực tiếp hoặc dùng để nấu thành món ăn. Những cây dừa đã già người dân quê em thường chặt đi để lấy gỗ. Lá dừa, cọng dừa phơi khô để làm củi đốt. Các cụ già trong vùng thường lấy sóng lá dừa nhỏ để làm chiếc chổi quét nhà,… Trong số các loài cây trái ở nước ta có lẽ hiếm có loài cây nào mà lại có nhiều công dụng hữu ích đến như vậy. Chính vì vậy mà người dân quê em lại càng yêu mến cây dừa nhiều hơn.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao “

Đối với những đứa trẻ vùng quê như chúng em thì cây dừa chính là cả một bầu trời tuổi thơ. Gốc dừa là nơi chúng em vẫn thường cùng nhau đùa nghịch, cùng nhau hóng gió mát trong những buổi trưa mùa hè. Có khi thiếu người, chúng em buộc một đầu dây nịt vào thân cây dừa sau đó cùng nhau chơi nhảy dây. Mấy bạn nam thì thích lấy lá thừa làm thành chiếc kèn lá và thổi tí te rất vui. Mỗi lần nhắc nhau nhớ về những kỉ niệm vui ấy là chúng em lại cười đùa rúc rích. Làm sao mà không yêu cho được những cây dừa đã lớn lên cùng với tuổi thơ của mình.

Cây dừa đối với em đã trở nên quá đỗi thân thương. Mai sau dù có đi xa, em vẫn sẽ nhớ về quê hương mình, nhớ về những cây dừa cùng kỉ niệm êm đẹp của tuổi thơ.

Subin Lê

Từ khóa tìm kiếm:

  • vanbieu cam cay dua

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Cảm nghĩ về đêm trăng trung thu

Post Comment