Văn mẫu hay lớp 8

Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt mà con người vẫn sử dụng

Đề bài: Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt mà con người vẫn sử dụng

Bài làm

Đôi mắt của con người vẫn thường được ví như cửa sổ tâm hồn. Ai cũng mong mình có một đôi mắt sáng và có thể nhìn rõ. Chính bởi vậy mà chăm sóc và bảo vệ mắt cũng được mọi người chú trọng. Chiếc kính ra đời chính là với mục đích bảo vệ cho đôi mắt của con người trước khói, bụi,… Chiếc kính từ lâu không chỉ là người lính gác bảo vệ cho đôi mắt mà còn trở thành món phụ kiện cho người dùng thêm duyên dáng hơn, sành điệu hơn.

Càng ngày chiếc kính càng có nhiều loại khác nhau để phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng sử dụng. Chúng ta vẫn thường biết đến kính râm để người dùng sử dụng khi đi trời nắng. Nhưng cũng có loại kính thuốc để những người có tật về mắt sử dụng chẳng hạn như kính cận, kính viễn. Hiện nay còn có những loại kính kết hợp cả hai loại kính râm và kính thuốc rất tiện lợi nữa. Nhờ có kính thuốc, những người bị cận thị có thể nhìn được xa hơn, những người bị viễn thị có thể nhìn được vật ở gần rõ hơn. Ngoài hai loại kính kể trên thì cũng có những loại kính đặc thù khác chẳng hạn như kính bơi chuyên dùng cho những người đi bơi, kính xem phim chuyên dùng khi xem các bộ phim 3D, 4D,… Những chiếc kính này giúp con người bảo vệ được đôi mắt của mình khỏi mưa gió, bụi, tuyết,… Cũng có người dùng kính như một món đồ trang sức. Vì vậy mà có những dòng kính thời trang ra đời với thiết kế và kiểu dáng vô cùng bắt mắt.

Xem thêm:  Bài 14 - Luyện nói: Thuyết minh về một thứ đồ dùng

thuyet minh ve chiec kinh deo mat 1 - Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt mà con người vẫn sử dụng

Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt

Mặc dù có rất nhiều loại kính khác nhau nhưng về cơ bản cấu tạo của chúng là giống nhau. Hai bộ phận chính của kính đó chính là tròng kính và gọng kính. Như chúng ta đều biết gọng kính là phần khung giúp định hình kiểu dáng của kính và là bộ phận giúp nâng đỡ kính. Gọng kính lại được cấu tạo bởi hai phần, chúng được gắn kết với nhau bằng một khớp sắt nhỏ. Phần sau giúp cài kính vào sau mang tai để kính được cố định trên mặt và không bị rơi khi sử dụng. Phần trước cũng có công dụng đỡ lấy tròng kính. Gọng kính thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Phần lớn người ta lựa chọn gọng kính nhựa bởi nó nhẹ và độ bền cũng cao. Tròng kính là bộ phận quan trọng nhất của kính. Gấu tạo gốc của tròng kính theo đúng như tiêu chuẩn quốc tế đề ra. Độ dày, mỏng của tròng kính phụ thuộc vào từng người sử dụng. Chẳng hạn như với người bị cận thị nặng chúng ta thấy tròng kính thường khá dày. Tròng kính có thể làm bằng nhựa cũng có thể làm bằng thủy tinh nhưng nó vẫn phải đảm bảo được quy tắc là chống lại được tia cực tím, tua uv. Những chiếc ốc ít có trên kính tuy nhỏ bé nhưng nó là bộ phận quan trọng giúp kính được chắc chắn hơn.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Nam quốc sơn hà-Lý Thường Kiệt

Hiện nay có một loại kính không hề có gọng, người ta gọi nó là kính áp tròng. Chiếc kính này có cấu tạo đơn giản và nhỏ bé. Nó trong suốt và có thể có nhiều màu. Khi sử dụng, người dùng đặt sát kính vào tròng mắt. Các bạn trẻ ngày nay thường sử dụng kính áp tròng để làm đẹp cho đôi mắt của mình.

Mặc dù kính được sinh ra là để bảo vệ cho đôi mắt nhưng nếu dùng kính kém chất lượng hoặc đeo sai có thể gây nguy hại cho đôi mắt. Đặc biệt là với những người đeo kính thuốc. Bạn phải đeo kính có độ phù hợp với mức độ cận hay viễn của mình. Tốt hơn hết là cần đi khám bác sĩ và cắt kính riêng chứ không nên đeo kính một cách tùy tiện. Để bảo quản cho kính được lâu bền thì sau khi đeo bạn nên cất gọn kính vào một nơi. Kính rất dễ vỡ và mặt kính cũng dễ bị xước. Không nên đặt mặt kính xuống bàn để tránh là xước kính. Lau chùi mặt kính bằng khăn chuyên dụng trước khi đeo kính. Nếu sử dụng kính áp trong thì phải nhỏ mắt thường xuyên để tránh làm khô mắt.

Để có được những chiếc kính như ngày hôm nay thì nó đã phải trải qua một chặng đường dài. Năm 1266, ông Rodger Becon đã biết dùng kính lúp để đọc sách được rõ hơn. Năm 1352, trong một bức tranh chân dung, người ta nhìn thấy có một chiếc kính với hai mắt kính buộc vào một cái gọng. Từ những sự việc như vậy, con người bắt đầu nghiên cứu và sản xuất ra mắt kính như ngày hôm nay.

Xem thêm:  Giữ gìn môi trường sống ngày càng sạch đẹp

Mắt kính từ lâu đã trở thành món đồ quen thuộc. Hãy để cho đôi kính bảo vệ cửa sổ tâm hồn của bạn một cách tốt nhất.

Subin Lê

Post Comment