Văn mẫu hay lớp 9

Thuyết minh về cây phượng được trồng nhiều trên đất nước ta

Đề bài: Thuyết minh về cây phượng được trồng nhiều trên đất nước ta

Bài làm

Cây phượng là loài cây được trồng rất nhiều ở trên đất nước ta. Đối với mỗi học sinh, cây phượng đã trở nên vô cùng quen thuộc bởi vì hầu như trong sân trường nào cũng có trồng cây phượng. Những cây phượng vì thế mà trở thành kỉ niệm, trở thành kí ức tươi đẹp của một thời học sinh vô tư, hồn nhiên. Để hiểu rõ hơn về loài cây của tuổi học trò này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm, ý nghĩa,… của cây phượng nhé.

Cây phượng có rất nhiều tên gọi khác nha như phượng vĩ, hoa nắng, điệp tây, xoan tây. Nhưng có một tên gọi thân quen hơn cả đó chính là cây hoa học trò. Gọi như vậy bởi loài cây nằy gắn liền với tuổi học trò, gắn liền với những mùa thi. Cây hoa phượng thuộc họ Fabaceae, chúng sinh sống và phát triển chủ yếu ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Vì nước ta nằm trong vùng nhiệt đới nên rất thuận lợi để cho loài cây này phát triển.

thuyet minh ve cay phuong - Thuyết minh về cây phượng được trồng nhiều trên đất nước ta

Thuyết minh về cây phượng 

Cây phượng thuộc loài cây thân gỗ. Nó có lớp vỏ xù xì bên ngoài và có màu nâu sẫm. Khi sờ vào có cảm giác nhám tay, buồn buồn. Sờ nhiều sẽ thấy dễ chịu. Tùy tuổi đời mà thân cây to, nhỏ khác nhau. Những cây phượng có tuổi đời nhỏ thì thường thân cũng bé. Những cây phượng già thậm chí vài người ôm cũng không trọn được thân cây. Lá của cây hoa phượng rất nhỏ, chúng thuộc họ lá kép lông chim, có màu xanh lục và mọc đối xứng qua một xương lá. Cây phượng sau khi trưởng thành đến một độ nhất định thì tán lá rất rộng. Chúng có thể vươn dài ra xa và tỏa bóng mát xuống bên dưới. Cây phượng có thể phát triển cao lớn được như vậy một phần là vì rễ của cây cắm sâu xuống dưới lòng đất. Cây thuộc loại rễ chùm nên vẫn có những phần rễ nổi lên trên mặt đất. Chúng dài ngoằn ngoèo trông như những con chăn đang nằm say ngủ. Đẹp nhất ở cây phượng đó chính là hoa phượng. Hoa phượng có màu đỏ, mỗi bông hoa được tạo bởi 5 cánh. Thỉnh thoảng chúng ta lại bắt gặp những cánh hoa phượng có màu trắng sữa. Cánh hoa rất mỏng, nhụy hoa dài màu vàng. Nếu ăn, bạn sẽ thấy cánh hoa phượng có vị hơi chua chua. Quả của cây phượng dài và dẹp, bên trong có chứa nhiều hạt, những hạt này ăn rất ngọt.

Xem thêm:  Dàn ý Nghị luận về lòng biết ơn

Cây phượng có sức sống vô cùng mãnh liệt. Loài cây này có thể mọc trên mọi địa hình như trung du, đồi núi hay ven biển. Cây không kén đất, mọc khỏe và phát triển rất nhanh. Cây có khả năng tái sinh bằng chồi và hạt rất mạnh. Tuy nhiên, tuổi đời của cây phượng lại không cao, chỉ khoảng 30 tuổi là cây sẽ chết.

Trên thế giới, cây phượng được trồng nhiều nhất ở Hoa Kì, khu vực Caribe. Thậm chí loài cây này còn trở thành biểu tượng chính thức của quần đảo Bắc Mariana. Ở Việt Nam, cây phượng được trồng hầu khắp mọi nơi nhưng nhiều nhất có lẽ là ở thành phố Hải Phòng. Chúng ta cũng vì thế mà thường gọi đây là thành phố hoa phượng đỏ.

Cây hoa phượng có rất nhiều ý nghĩa, đầu tiên là để che mát, tạo không gian mát mẻ cho khoảng sân phía bên dưới gốc cây. Chính vì vậy mà học sinh thường hay ngồi dưới gốc cây phượng để chơi đùa, ôn bài hay hóng mát. Nhờ có cây phượng mà trường học, đường phố trở nên đẹp hơn. Mỗi khi hoa phượng nở, học sinh ngầm hiểu với nhau rằng mùa thi đã đến rồi. Lứa tuổi học trò hẳn có nhiều kí ức đẹp tươi bên dưới những gốc phượng. Cây phượng cũng vì vậy mà trở thành nguồn cảm hứng cho những sáng tác thơ, văn, nhạc,…

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người anh hùng Nguyễn Huệ trong “Hoàng Lê nhất thống chí”

Cây phượng, một loài cây đẹp, gần gũi và thân thiết. Có thể nói, phượng chính là bạn của lứa tuổi học trò.

Subin Lê

Post Comment