Thuyết minh về cây lúa hôm nay

Đề bài: Thuyết minh về cây lúa hôm nay

Bài làm

Từ bao đời nay, cuộc sống của người nông dân Việt Nam gắn liền với cây lúa nước. Cây lúa cho ra những hạt gạo thơm ngon và là nguồn thực phẩm chính nuôi dưỡng con người. Gần như đi đến đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp những cánh đồng lúa. Cây lúa vì vậy mà trở thành biểu tượng của một nước nông nghiệp như Việt Nam chúng ta. Hẳn nhiều người cũng không còn xa lạ gì với nền văn minh lúa nước này.

Cây lúa là loài cây nằm trong nhóm lương thực chính của người Việt Nam cũng như một số nước khác trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia ở Đông Nam Á như Thái Lan. Đối với người Việt Nam, cây lúa là một cây trồng vô cùng quan trọng.

thuyet minh ve cay lua - Thuyết minh về cây lúa hôm nay

Thuyết minh về cây lúa

Chúng ta vẫn thường gọi cây lúa là cây lúa nước là bởi vì cây lúa được trồng trong đồng ruộng và sở dĩ cây lớn lên được là nhờ nước. Nếu ruộng lúa không được tưới tiêu đầy đủ, khô hạn cây lúa sẽ chết. Nhưng nếu ruộng lúa bị ngập úng thì cây lúa cũng không thể sống được. Đó là lý do vì sao mà những người nông dân phải ngày ngày ra đồng chăm sóc cho ruộng lúa của mình. Lúa là loài cây một lá mầm và rễ chùm. Nếu để ý sẽ thấy thân cây lúa có nhiều đốt, bên trong rỗng nên cây lúa rất mềm. Chúng mọc thẳng đứng nhưng khi gió thổi cây lúa có thể nghiêng mình theo gió. Nếu dùng tay bóp thì thân cây sẽ dập. Cây lúa không to như những loại cây khác. Cái thân của nó chỉ có chỉ rộng từ 2-3cm và chỉ cao 60-80cm mà thôi.

Xem thêm:  Tuần 14 - Đọc thêm: Tự do (trích)

Cây lúa có 3 bộ phận là rễ, thân và ngọn. Rễ cây lúa cắm sâu xuống dưới lòng đất giúp cho cây lúa phát triển. Rễ có nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng từ đất đi nuôi cây. Thân giống như bộ phận giúp vận chuyển dinh dưỡng từ rễ lên đến ngọn. Ngọn cây chính là nơi những bông lúa trưởng thành. Chúng từ bông lúa trở thành hạt lúa. Những hạt lúa có màu vàng, người ta gọi nó là thóc. Thóc sau khi sát sẽ trở thành gạo mà chúng ta vẫn dùng để nấu thành cơm ăn mỗi ngày.

Loading...

Cách trồng lúa đòi hỏi phải trải qua các bước kĩ thuật có như vậy thì cây lúa mới có thể phát triển được. Đầu tiên là gieo giống. Giống lúa rất quan trọng. Ngày nay người ta thường chọn những giống lúa cho năng suất cao để gieo trồng. Vậy nhưng, giống lúa chỉ quyết định một phần, để cây lúa cho ra được những hạt lúa chắc mẩy và thơm ngon thì phải hội tủ đủ 4 yếu tố là nhất nước, nhị phân, tam cần, tứ giống. Trải qua quá trình cày cáy và chăm sóc, sau khoảng 3 tháng là có thể thu hoạch được. Sau khi mang lúa về nhà, người ta cho vào máy tuốt lúa đề thu được những hạt thóc. Trước đây không có máy, người dân phải làm hoàn toàn bằng tay rất vất vả. Vụ lúa này qua lại gieo tiếp vụ lúa khác. Cứ như vậy quanh năm người nông dân bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.

Cây lúa có rất nhiều công dụng đối với con người. Đầu tiên, cây lúa cho ta hạt gạo để làm thực phẩm. Lúa non thì cho ta cốm thơm. Hạt trấu có thể dùng để bón cây. Người dân ở một số vùng quê còn dùng nó để nhóm bếp. Thân lúa phơi khô trở thành rơm ngoài dùng cho gia súc ăn thì còn có thể dùng để nhóm bếp. Cũng có thể dùng rơm nhóm đống lửa sưởi ấm cho gia súc vào những ngày mùa đông giá lạnh.

Nhờ có cây lúa, Việt Nam từ một nước nghèo nàn, lạc hậu đã vươn mình lên đầy mạnh mẽ và trở thành nước sản xuất lúa gạo lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Thái Lan. Hiện nay, chúng ta có khoảng hơn 30 giống lúa khác nhau được đưa vào trong gieo trồng.

Cây lúa không đơn thuần mang đến cuộc sống no đủ cho người dân Việt Nam mà cây lúa còn trở thành biểu tượng của đất nước ta. Cây lúa mang đến một nét đẹp trong truyền thống, trong văn hóa. Chính vì vậy mà cho dù đất nước ta có phát triển như thế nào, có hướng đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì cũng không thể nào lãng quên được cây lúa.

Subin Lê

DMCA.com Protection Status