Thuyết minh về cây chuối trong đời sống người Việt Nam

Đề bài: Thuyết minh về cây chuối trong đời sống người Việt Nam

Bài làm

Đời sống của người Việt Nam có thể nói là ngày một phát triển hơn. Cái ăn, cái mặc của con người cũng vì vậy mà khá hơn. Chúng ta không còn cái cảnh ăn no mặc ấm nữa mà là ăn ngon mặc đẹp. Nói đến ăn uống, hiện cũng có rất nhiều loại hoa quả nhập khẩu vào nước ta. Tuy nhiên, những loại cây ăn quả thuần Việt vẫn được người dân yêu mến. Điển hình như cây chuối. Có lẽ dù chúng ta có phát triển như thế nào đi chăng nữa thì cây chuối vẫn sẽ là loại cây gắn bó nhất với người dân Việt Nam.

Ở bất kì đâu trên đất nước Việt Nam xinh đẹp này chúng ta cũng có thể bắt gặp những cây chuối đang sinh trưởng và phát triển. Ở vùng nông thôn, cây chuối thường mọc ở bên mép ao, hồ. Ở trên rừng, cây chuối mọc nhiều bên những khe suối. Chuối không mọc một mình mà chúng mọc thành một vườn, mọc thành một rừng. Xung quanh gốc chuối bao giờ cũng có rất nhiều cây con. Cây chuối sinh trưởng và phát triển rất nhanh chóng. Gốc chuối có hình tròn, to và dài. Nó lớn dần theo thời gian và những cái rễ chùm cứ như vậy ăn sâu xuống dưới lòng đất.

Loading...

Thuyết minh về cây chuối

Thân cây chuối khá to và mọc thẳng đứng lên cao. Nhìn nó như một cái cột đình và có màu xanh. Thân chuối được tạo nên bởi nhiều lớp gọi là bẹ chuối. Lá chuối rất to và dài. Chúng mọc ở tít trên ngọn của cây chuối. Lá chuối mọc thành từng tàu nhìn rất đặc biệt. Cây chuối đến kì thì lại ra hoa rồi tạo thành buồng chuối. Số lượng buổi chuối cũng như số lượng quả ở mỗi cây là khác nhau. Có cây chuối lên tới vài trăm quả là chuyện bình thường. Có những cây buồng chuối dài từ ngọn xuống tới tận gốc. Khi thu hoạch chuối, thường thì người ta sẽ chặt cả buồng chuối xuống sau đó lại chia ra theo từng nải chứ không ai đợi chuối chín rồi bứt từng quả một cả. Quả chuối cũng tùy theo giống mà có những hình dáng khác nhau chẳng hạn như chuối ta thì có dáng thuôn dài, chuối tiêu vì ngắn ngơn, tròn hơn, thịt dày hơn. Ngoài hai loại chuối quen thuộc này thì chúng ta còn có nhiều loại chuối khác như chuối mường, chuối sứ, chuối ngự, chuối hương,…

Cây chuối là một loài cây vô cùng hữu dụng đối với người dân Việt Nam. Chúng ta ai cũng biết đây là loài cây ăn quả, quả của nó khi xanh hay khi chín đề có thể ăn được. Quả xanh thì người ta thường dùng để nấu ăn với những món như ốc nấu chuối xanh, cá kho chuối xanh,… Quả chín thì có thể ăn được luôn. Nếu thích thay đổi người ta cũng có thể dùng chuối chín đem luộc hay đem làm bánh chuối, kem chuối đều được. Hoặc làm mứt chuối từ chuối chín, chuối sấy từ chuối xanh cũng rất ngon. Lá chuối thì được dùng để gói xôi, gói kẹo lạc, gói bánh,… Trẻ con thường hay lấy lá chuối để chơi, có thể là tước lá chuối ra thành từng sợi để làm vòng, làm nhẫn hay lấy cả tào lá chuối để che mưa, chơi cưỡi ngựa,… Hoa chuối có thể dùng để làm nộm ăn rất ngon. Nõn chuối thì được ăn kèm với bún ốc hay bún riêu như một loại rau sống thông thường. Những cây chuối khi đã già người ta thường chặt thân chuối đi và đem thái nhỏ để làm thức ăn cho gà, cho lợn.

Với những công dụng như vậy thì cây chuối không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà còn có ý nghĩa về mặt tinh thần nữa. Đã từ lâu, cây chuối trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam. Trong các mâm cỗ cúng tổ tiên vào ngày tết không thể nào thiếu được nải chuối. Không chỉ cuộc sống của người dân vùng nông thôn mà có lẽ ở bất cứ đâu trên đất nước ta cũng gắn liền với cây chuối.

Cây chuối đã hiến dâng tất cả những gì tốt đẹp nhất của nó cho con người. Chính bởi vậy mà người dân Việt Nam ta cũng dành cho cây chuối một tình cảm đặc biệt. Cây chuối theo đó trở thành niềm tự hào của người dân Việt Nam và hình ảnh của cây chuối sẽ mãi in sâu trong lòng chúng ta.

Subin Lê

Thuyết minh về cây chuối trong đời sống người Việt Nam
5 (100%) 1 đánh giá
Loading...