Thuyết minh về cái phích nước (bình thủy)

Đề bài: Thuyết minh về cái phích nước (bình thủy)

Bài làm

Trong nhà của chúng ta có rất nhiều vật dụng hữu ích, một trong số đó chính là cái phích nước. Phích nước là một món đồ giúp con người có thể dự trữ được nước nóng, ủ nước nóng trong một khoảng thời gian nhất định. Hầu như khi đến nhà ai chúng ta cũng thấy có sự xuất hiện của vật dụng này.

Cùng gọi chung là phích nước nhưng thật ra nó cũng có nhiều loại khác nhau và được làm nên từ những nguyên liệu khác nhau. Hình dáng của các loại phích nước cũng khác nhau. Về cơ bản thì phích nước có dáng hình trụ, cao khoảng 35-40cm. Đến phích là hình tròn bằng phẳng vì vậy mà nó có thể đứng thẳng.

thuyet minh ve cai phich nuoc - Thuyết minh về cái phích nước (bình thủy)

Thuyết minh về cái phích nước

Về mặt cấu tạo, vì là một sản phẩm có khả năng sẽ nhiệt nên phích nước được làm theo nguyên lý chống sự truyền nhiệt của nước. Phích được cấu thành bởi 2 bộ phận chính là ruột phích và vỏ phích. Trong đó, ruột phích là bộ phận quan trọng nhất. Ruột phích được cấu tạo với 2 lớp thủy tinh được tráng bạc cả trong và ngoài có tác dụng hắt nhiệt trở lại để giữ nhiệt. Môi trường chân không ở giữa làm mất khả năng truyền nhiệt của nước ra ngoài. Phích thường được thiết kế nhỏ dần về phía miệng phích cũng là để giảm khả năng truyền nhiệt của nước. Trên miệng phích có một cái nút nhỏ thường được làm bằng gỗ, nhựa cứng hoặc cốp vừa khớp với miệng khích. Làm như vậy để ngăn không cho hơi nước thoát ra bên ngoài đồng thời ngăn sự đối lưu truyền nhiệt của nước. Ngoài cùng miệng phích còn có thêm một cái nắp đậy trông giống như một cái ca. Nó gọi là cái nắp phích và có các lớp ren xoáy chặt với miệng phích. Chiếc nắp này có một tác dụng đặc biệt đó là tránh cho trẻ không bị bỏng nếu như táy máy chạm vào phích.

Xem thêm:  Giải bài tập Tiếng Anh 9 Unit 8: Celebrations

Thường sau khi đun sôi người ta hay rót ngay nước vào phích, khi ấy nước đang đạt mức 100 độ C. Với khả năng giữ nhiệt tuyệt vời của mình thì sau khoảng 6 tiếng phích vẫn giữ được nước nóng ở mức 70 độ C. Với nhiệt độ này thì con người hoàn toàn có thể sử dụng để pha chè, pha cà phê,… Không phải bởi vì bên trong chứa nước nóng mà người ta phải cẩn thận mỗi khi sử dụng mà còn bởi ruột phích rất dễ vỡ. Nếu bạn sơ ý đặt mạnh hoặc để tuột tay rơi phích thì ruột sẽ vỡ hỏng và chiếc phích đó không sử dụng được nữa. Lớp vỏ phích bên ngoài giống như một bức bình phong giúp bảo vệ cho ruột phích ở bên trong. Trước đây, vỏ phích thường được làm bằng nhôm, sắt, mây, tre,… Nhưng ngày nay chúng ta chủ yếu thấy ruột phích được làm bằng nhựa. Chất liệu nhựa cứng vừa giúp bảo vệ được ruột phích mà lại còn có ưu điểm là nhẹ, bền, đẹp. Gắn với vỏ phích là một cái quai cầm có thể quay đi quay lại và một cái tai cố định. Nó giúp người dùng có thể cầm phích di chuyển hay rót nước một cách dễ dàng.

Nước sôi khi đổ vào phích sẽ nóng khá lâu, vì vậy mà người sử dụng để an toàn nên đặt phích ở một nơi cố định, tránh xa nơi trẻ chơi đùa. Trẻ nhỏ thường hiếu động, nếu chạy chơi không may đá phải phích thì có thể gây bỏng nước rất nguy hiểm. Ngoài ra thì bạn cũng có thể làm thêm một chiếc khung gỗ cố định để đựng phích nước vào trong đó. Như vậy sẽ an toàn hơn nhiều.

Xem thêm:  Thuyết minh tác giả Nguyễn Du (bài 4)

Một điều quan trọng không kém nữa là giữ gìn núm phích. Nếu không có núm phích thì chiếc phích sẽ bị thoát hơi nóng ra ngoài và không còn khả năng giữ nhiệt nữa. Khi rót nước từ trong phích ra nên rót một cách từ tốn, nhẹ nhàng không chỉ là tránh làm bỏng mà còn giúp bảo quản phích được lâu hơn.

Phích nước tiện lợi ở chỗ nếu có nó thì lúc nào chúng ta cũng có sẵn nước nóng để dùng. Chẳng hạn như khi khách đến chơi nhà thì đã có ngay nước nóng để pha trà mời khách. Hay buổi sáng, bác nông dân mang phích nước nóng đi ra đồng, bất cứ lúc nào cũng có thể ngồi nghỉ bên gốc cây, pha một ấm trà và thưởng thức. Chiếc phích nước vì vậy trở thành vật dụng không thể thiếu, một nét đẹp trong văn hóa Việt.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Thuyết minh về hoa sen loài hoa biểu tượng cho dân tộc Việt Nam
DMCA.com Protection Status