Ngữ văn Tiếng Việt lớp 4 Văn mẫu hay lớp 4

Tả về gia đình em

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả về gia đình em

Tả về gia đình em – Bài làm 1

Ai cũng có cho mình một gia đình và em cũng vậy. Gia đình em có 4 người là bố mẹ em, em và em trai của em. Gia đình em sống trong một căn hộ chung cư nhỏ nhưng em rất yêu mến nó.

Trước đây gia đình em có bà ngoại sống cùng nhưng vì em trai em đã lớn lên nên bà về quê ở cùng với ông ngoại và cậu. Vì vậy mà giờ nhà em chỉ còn có 4 người thôi. Bố em là người lớn tuổi nhất trong gia đình. Bố cũng là người vô cùng mạnh mẽ. Bố em có nước da ngăm đen, đôi mắt to và sáng. Thế nhưng mắt bố vẫn không to được như mắt của mẹ. Mẹ em có đôi mắt đẹp lắm. Mỗi khi mẹ cười đôi mắt cũng như cười theo. Bố mẹ em năm nay đều ngoài 30 tuổi nhưng nhìn bố mẹ đều còn rất trẻ. Buổi sáng, bố mẹ dậy sớm để đi làm, em đã lớn rồi nên có thể đưa em trai mình đến trường giúp bố mẹ. Chiều đến, mẹ thường là người về trước để chuẩn bị cơm nước cho cả gia đình. Mẹ em nấu ăn rất ngon, món ăn nào cũng khiến cả nhà phải tấm tắc khen ngon dù nhà em mỗi người một khẩu vị.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bạo lực học đường trong giới học sinh sinh viên

Em thích nhất là khoảng thời gian sau bữa cơm tối. Khi ấy, bố sẽ pha một ấm trà nóng, cả gia đình em sẽ ngồi quanh cái bàn uống nước nhỏ xinh ngoài phòng khách. Em trai em thì nghịch ngợm cứ ngồi ở lòng mẹ rồi lại chạy sang ngồi lòng bố. Sau đó, bố mẹ sẽ hỏi chuyện chúng em và cả nhà sẽ kể cho nhau nghe những câu chuyện diễn ra trong ngày. Em trai em là người có nhiều chuyện để kể nhất. Cậu bé lúc nào cũng lém lỉnh với một loạt chuyện mà đôi khi có cả những câu chuyện do cậu tưởng tượng ra. Cả nhà lại có dịp cười vang.

Mặc dù bố mẹ cũng bận công việc, chị em em cũng cần chuẩn bị bài cho ngày hôm sau nhưng bao giờ gia đình cũng dành cho nhau khoảng 30 phút như vậy. 30 phút thôi nhưng đủ để em cảm thấy ấm áp vô cùng.

ta ve gia dinh em - Tả về gia đình em

Tả về gia đình em

Tả về gia đình em – Bài làm 2

Cứ mỗi khi nghĩ về gia đình mình là em lại thấy trong lòng trào dâng nỗi xúc động khôn tả. Đối với em, gia đình là tất cả, là nguồn vui sống mỗi ngày và là động lực để cho em cố gắng.

Gia đình em có bố, có mẹ, có anh trai và có em. Bố mẹ em đều là những người công nhân lao động bình thường. Công việc trong nhà máy vất vả và có những khi bố mẹ phải ở lại làm tăng ca cả đêm không được về. Khi ấy, anh trai sẽ là người thay bố mẹ để chăm sóc cho em. Anh trai hơn em 2 tuổi thôi nhưng nhìn anh chững chạc hơn hẳn. Bây giờ, anh em đã cao 1m7, cao hơn cả bố em rồi. Anh có khuôn mặt với đường nét khá giống với bố. Em thì giống mẹ hơn. Ở nhà, hai anh em mỗi người có một phòng riêng nhưng buổi tối em luôn ngồi học cùng với anh để anh chỉ bài cho em những chỗ em chưa hiểu. Anh em học rất giỏi và trên góc học tập có rất nhiều các loại giấy khen. Cũng vì anh trai em ngoan ngoãn lại học giỏi nên bố mẹ em yên tâm lắm. Bố luôn nói em phải noi gương anh trai của mình.

Xem thêm:  Giải bài tập Địa lí lớp 9 Bài 36: Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (tiếp theo)

Ngày cuối tuần, bố mẹ thường dành thời gian để đưa chúng em đi chơi công viên. Gần nhà em có một cái công viên nho nhỏ. Ở đó tuy không có những trò chơi như ô tô, tàu điện nhưng không khí trong lành nên em rất thích. Em và anh trai thường hay chạy đuổi nhau. Bố mẹ thì ngồi ở ghế đá gần đó nghỉ ngơi sau một tuần làm việc vất vả. Có những hôm mẹ chuẩn bị cả đồ ăn mang đi. Chỉ có một chút xôi với giò, chả nhưng ăn thật là ngon.

Thời gian để cả gia đình em được vui vẻ thoải mái bên nhau tuy không có nhiều nhưng em vẫn thấy rất vui. Em biết cả bố mẹ và anh trai đều quan tâm, lo lắng cho em. Vì vậy mà em luôn trân quý những phút giây được ở bên gia đình.

Subin Lê

Post Comment