Ngữ văn Tiếng Việt lớp 5 Văn mẫu hay lớp 5

Tả về bà của em

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả về bà của em

Tả về bà của em – Bài làm 1

Một tiếng bà thôi mà nghe sao thân thương đến lạ. Đối với em, bà giống như một người mẹ thứ hai của em bởi từ nhỏ em đã sống trong sự yêu thương và đùm bọc của bà.

Bà của em năm nay đã ngoài 60 tuổi rồi. Gương mặt với làn da đã nhăn nheo đi nhiều. Khi bà cười, hai bên đuôi mắt có những vết chân chim lộ rõ. Vậy nhưng trong mắt của em bà vẫn thật là đẹp. Đôi mắt bồ câu với hai mí rõ ràng và vẫn còn rất tinh anh. Cái mũi cao và thẳng như dọc dừa. Có một điểm duy nhất em thấy khác biệt đó là mỗi năm, sức khỏe của bà lại yếu đi đôi chút. Trên mái tóc của bà đã điểm những sợi bạc dài. Ngày em còn nhỏ, tóc bà vẫn còn đen lắm. Vậy nhưng em cứ lớn dần lên thì tóc bà lại ngày một bạc thêm. Đầu tiên là những sợi tóc bạc ngắn. Lâu dần tóc bạc lên nhiều và chẳng thể nhổ được nữa. Vậy là nó cứ dài và nhiều thêm ra.

Tuổi cao nên việc bà đi lại cũng không được nhanh nhẹn như trước nữa. Mỗi khi hai bà cháu đi đâu, em lại bước thật chậm để dìu bà. Đi một lúc, bà lại dừng lại một chút để nghỉ cho chân đỡ mỏi. Tối nào em cũng ngồi xoa bóp chân cho bà một lúc. Bà vui lắm. Bù lại, buổi tối bà cùng em học bài. Trước đây bà là giáo viên nên có rất nhiều kiến thức sư phạm. Bà em giảng bài hay lắm. Mỗi câu nói của bà đều rất dễ hiểu. Cũng nhờ có bà mà việc học của em tiến bộ lên từng ngày. Buổi tối, hai bà cháu lại cùng ngủ với nhau. Dù đã lớn, em vẫn giữ thói quen nghe bà kể chuyện rồi mới đi ngủ. Những câu chuyện dù lặp đi lặp lại em vẫn thấy thú vị.

Xem thêm:  Bài 13 - Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Sống cùng bà từ nhỏ nên em luôn cảm nhận được sự ấm áp của bà. Chính sự ân cần quan tâm của bà đã giúp em khôn lớn trưởng thành. Em yêu bà của mình rất nhiều.

ta ve ba cua em - Tả về bà của em

Tả về bà của em

Tả về bà của em – Bài làm 2

Gia đình em sống cùng với ông bà nội trong một ngôi nhà nhỏ. Vì bố mẹ bận làm nên gần như bà là người dành cho em nhiều thời gian nhất. Bà cũng là người mà em yêu quý nhất trong gia đình của mình.

Nhìn những tấm ảnh của bà em thời còn trẻ, bà nhìn nhỏ nhắn và rất đẹp. Bây giờ, nhìn dáng người bà có đầy đặn hơn. Trên gương mặt, những đường nét đã có nhiều sự thay đổi do thời gian. Mặc dù không còn những nét trẻ trung như thời con gái nhưng bây giờ bà mang một vẻ đẹp khác. Vẻ đẹp của bà có sự mặn mà của một người từng trải. Thời còn trẻ, cuộc sống của bà có nhiều khó khăn, vất vả. Bà phải làm đủ thứ nghề để nuôi bố em nên người. Thời ấy, mỗi sáng sớm bà đều phải dậy để đi bán quán nước ngoài bến sống. Ông nội thì đi làm ăn xa nên một mình bà phải chăm lo cho cả gia đình. Quán nước của bà đã nuôi bố em khôn lớn. Bây giờ, thỉnh thoảng bố em vẫn nhắc lại chuyện cũ, về những năm tháng bà đã vất vả vì bố và dặn em phải biết ơn bà. Em rất thích nghe về những câu chuyện của ngày xưa. Càng nghe, em lại càng thấy thương bà nhiều hơn.

Xem thêm:  Soạn Văn lớp 6 đầy đủ cả năm học

Sau rất nhiều năm vất vả, giờ đây bà cũng đã được đền đáp phần nào. Hàng ngày bà không còn phải vất vả làm việc nữa. Bà vẫn thường chơi đùa với chị em em. Cuối tuần, cả gia đình lại cùng nhau đi công viên. Tự tay bà sẽ xuống bếp chuẩn bị những món ăn để ăn vào ngày hôm sau. Những món ăn bà nấu, món nào cũng ngon và đẹp mắt. Em thích nhất buổi trưa ở công viên, cả nhà trải một tấm bạt để ngồi nghỉ và thưởng thức những món ăn do chính tay bà nấu.

Bà em tuy tuổi đã cao nhưng sức khỏe vẫn còn tốt, đầu óc vẫn còn minh mẫn. Em chỉ mong sao bà mãi mãi khỏe mạnh như vậy để gia đình em lúc nào cũng đầm ấm, yên vui và đầy ắp tiếng cười.

Subin Lê

Post Comment