Ngữ văn Tiếng Việt lớp 5 Văn mẫu hay lớp 5

Tả quả cam lớp 5

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả quả cam lớp 5

Tả quả cam lớp 5 – Bài làm 1

Cứ mỗi khi nghĩ đến vườn cây ăn trái là em lại nghĩ ngay đến những quả cam chín mọng treo lủng lẳng ở trên cây. Từ lúc còn nhỏ, em đã rất thích ăn cam rồi. Có lẽ một phần là bởi nhà ông ngoại em có cả một vườn cam sai trĩu quả.

Trong khu vườn nho nhỏ, ông em trồng rất nhiều loại cam khác nhau. Nào là cam canh, cam sành, cam đường. Mỗi loại cam lại có một hương vị riêng nhưng loại nào cũng rất tuyệt vời. Những quả cam canh có vỏ ngoài khi chín màu vàng. Chúng to bằng nắm tay của em, cũng có những quả to bằng nắm tay người lớn. Loại cam này có vỏ mỏng, khi ăn chỉ cần dùng tay bóc lớp vỏ ngoài đi là được. Những quả cam sành thì to hơn. Loại cam này có vỏ hơi sần sùi một chút. Khi cam chín vàng, có đôi chỗ vỏ bị lấm tấm đen. Loại cam này thường được dùng chủ yêu là để vắt nước uống vì chúng rất mọng nước. Chỉ cần dùng dao bổ đôi là có thể vắt nước uống được rồi. Tuy nhiên, bà em đã chỉ cho em thấy rằng cùi của cam sành ăn cũng rất ngon. Bà em thường gọt lớp vỏ cam mỏng bên ngoài đi để có thể ăn được phần cùi của cam. Quả thực, phần cùi tuy mỏng nhưng khi ăn có vị thơm và ngọt. Em được biết, người ta còn rửa sạch vỏ cam sau đó làm mứt vỏ cam nữa cũng rất tuyệt. Cam đường lại là loại cam em thích nhất. Chúng có vỏ ngoài mỏng dính màu xanh và hơi hơi ngả vàng. Cũng như cam canh, chỉ cần bóc lớp vỏ ra là có thể ăn được. Gọi là cam đường vì chúng ngọt lịm như đường. Nhiều người cũng thường dùng cam đường vắt lấy nước uống. Những ai bị ốm mà được uống ly nước cam thì rất nhanh lại sức bởi quả cam có nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm:  Miêu tả một loài cây và nói lên công dụng to lớn của nó để làm nguyên liệu thủ công ở vùng quê em.

Em vẫn thường yêu mến gọi quả cam là quả mặt trời. Đó là loại quả tươi mát, bổ dưỡng mà em nghĩ bất cứ ai cũng đều yêu mến.

ta qua cam lop 5 - Tả quả cam lớp 5

Tả quả cam lớp 5

Tả quả cam lớp 5 – Bài làm 2

Em sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hòa Bình. Quê hương em nổi tiếng với giống cam Cao Phong ngọt ngon và thơm mát. Mỗi năm đến mùa cam chín là loại quả này lại theo chân con người đi tới khắp mọi miền của Tổ quốc.

Em không rõ giống cam Cao Phong bắt nguồn từ đâu, chỉ biết rằng, từ lúc em lớn lên, trong ý thức của em hình ảnh về những quả cam tròn, nhỏ như nắm tay của người lớn đã trở nên hết sức quen thuộc. Đi dọc trên con đường nhỏ, gần như nhà nào cũng có những sạp bày bán cam. Khách đi qua đây đều dừng lại mua vài cân về thưởng thức. Có khách buôn còn đặt mua cả vườn. Những quả cam sau khi chín đều có màu vàng ruộm. Chúng treo lủng lẳng trên những ngọn cây trông như những cái đèn lồng tròn xoe. Có cành sai quá, người trồng cam phải dùng gậy để chống. Những quả cam muốn hái phải dùng kéo cắt một cách cẩn thận nếu không thì năm tới cam sẽ bị mất mùa. Mỗi lần nhìn những thùng cam được đóng một cách cẩn thận và chuyển lên những chiếc xe để chở đi muôn nơi, trong lòng em lại có chút tự hào. Cam Cao Phong vốn nổi tiếng vỏ mỏng, múi dầy và mọng nước. Loại cam này ăn ngọt lịm. Cam bổ miếng ăn cũng được mà vắt nước uống cũng được. Nhà em cũng có một vườn cam nhỏ tuy không nhiều để bán nhưng cũng đủ cho gia đình thưởng thức. Cứ mỗi mùa cam chín là bữa ăn nào nhà em cũng có cam để tráng miệng. Ăn cam không chỉ ngon, bổ mà còn giúp đẹp da nữa. Đó là lời mẹ em vẫn thường hay nói. Mẹ bảo người ốm mà được uống nước cam thì rất nhanh lại sức. Không ngờ, quả cam bé xíu vậy mà lại có nhiều công dụng tuyệt vời.

Xem thêm:  Viết một bài văn nói lên vẻ đẹp của loài cỏ.

Em yêu thích quả cam không bỉ bởi nó là loại quả bổ dưỡng mà còn bởi nó là niềm tự hào của người dân quê em. Em yêu quả cam cũng chính là yêu quê hương của mình.

Subin Lê

Post Comment