Ngữ văn Tiếng Việt lớp 5 Văn mẫu hay lớp 5

Tả con voi mà em đã từng nhìn thấy

Đề bài: Em hãy viết bài văn tả con voi mà em đã từng nhìn thấy

Tả con voi – Bài làm 1

Trong thế giới tự nhiên, em biết đến khá nhiều con vật khác nhau. Chẳng hạn như con chó, con mèo, con hổ, con voi,… Con chó hay con mèo thì đã trở nên quen thuộc với con người rồi vì nó được nuôi trong nhà. Em cũng thích chúng nhưng em có ấn tượng nhiều hơn với con voi.

Voi là một loài động vật khổng lồ. Chúng trông to xác và đi lại kềnh càng. 4 cái chân của nó thì to như thể 4 cái cột đình. Nếu ai đã từng đọc truyện thầy bói xem voi thì sẽ thấy 5 ông thầy bói tả từng bộ phận của con voi chính xác đến thế nào. Hai cái tai của voi rất to. Nó phe phẩy, phe phẩy giống như cái quạt nan bà vẫn dùng để quạt mát cho em vào mỗi buổi trưa hè nóng ức. Cái đuôi của voi thì dài chạm cả xuống đất. Phần ngọn của đuôi có những sợi lông dài che phủ. Nhưng điều khiến em ấn tượng hơn cả là cái vòi của con voi. Cái vòi dài thật là dài. Nó có thể duỗi thẳng hoặc uốn cong. Voi thường dùng vòi của mình để làm nhiều việc chẳng hạn như hút nước hay cầm lấy thức ăn mà con người đưa cho nó. Sau đó, nó sẽ cuộn cái vòi lại và bỏ đồ ăn vào trong miệng. Có nhiều khi, cái vòi còn thay cho cánh tay để voi đưa ra bắt tay mọi người. Cái vòi dù uốn dẻo được nhưng lại vô cùng cứng cáp. Nó có thể nhấc bổng một người lên bằng cái vòi của mình. Voi trông to xác vậy thôi chứ hiền lắm. Nếu như con người biết yêu thương nó, nó cũng sẽ không bao giờ làm hại đến con người. Những lúc không bận học, em thường lên tivi hoặc tìm kiếm trên mạng internet những thông tin về con voi. Càng tìm hiểu về loài vật này, em lại càng cảm thấy yêu mến con voi nhiều hơn.

Xem thêm:  Tả quang cảnh sau cơn mưa

Tuy không phải vật nuôi trong nhà nhưng con voi cũng rất đáng được trân trọng và bảo vệ.

ta con voi - Tả con voi mà em đã từng nhìn thấy

Tổng hợp những bài văn tả con voi hay nhất.

Tả con voi – Bài làm 2

Chú voi con ở Bản Đôn, chưa có ngà nên còn trẻ con,… Lời bài hát về chú voi con làm em có ấn tượng mạnh mẽ với loài động vật này. Hôm vừa rồi được cùng bố mẹ đến sở thú, em đã tìm đến chuồng voi đầu tiên để thỏa sức ngắm nhìn.

Chuồng voi nằm ở một góc của vườn thú, bên cạnh là một con sông nhỏ. Chuồng voi khá rộng và ở phía dưới thấp so với vị trí đứng xem của du khách. Lúc em đến, nó đang được người chăm sóc cho ăn mía. Cây mía được chặt thành nhiều khúc và voi dùng cái vòi của mình để lấy chúng lên và bỏ vào mồm ăn. Da của con voi có màu xám giống như màu bùn. Chúng hơi nhăn nheo một chút. Có lẽ vì con voi này cũng đã trưởng thành rồi. Cái vòi của nó thì vừa to vừa dài. Sau khi ăn xong, coi voi tiến gần đến cái thùng phi đựng nước ở gần đó. Nó dùng vòi của mình hút nước lên rồi lại phun nước ra khắp người. Thì ra là nó đang muốn tắm mát. Sau đó, nó lại tiến gần đến chỗ em đang đứng. Lúc đầu em sợ hãi đứng lùi lại phía sau. Nhưng sau đó, thấy mọi người chạm vào vòi voi và thấy chú voi cũng rất thân thiện nên em đã chìa tay ra. Con voi dùng cái vòi của mình vỗ vỗ vào tay em vài cái rồi lại bước đi. Những bước chân của nó nặng nề và mạnh mẽ như muốn làm rung chuyển cả đất trời.

Xem thêm:  Tả cô giáo đã dạy em những năm học trước

Nhìn con voi, em tưởng tượng ra cảnh Hai Bà Trưng khi xưa cưỡi voi đánh giặc, rồi những người dân Tây Nguyên cưỡi voi đi rừng. Voi còn giúp người dân kéo những món đồ nặng. Con voi quả thực là một loài động vật hữu ích với con người. Vậy nên chúng ta cần phải bảo vệ loài động vật này khỏi nguy cơ bị sắn bắn tràn lan để lấy ngà voi.

Em hy vọng rằng, mỗi người lại tự có ý thức bảo vệ động vật. Không chỉ bảo vệ riêng loài voi mà là bảo vệ tất cả các loài động vật trên trái đất này.

Subin Lê

Post Comment