Ngữ văn Tiếng Việt lớp 5 Văn mẫu hay lớp 5

Tả con gà trống nhà em

Đề bài: Em hãy viết bài văn tả con gà trống nhà em

Tả con gà trống nhà em – Bài làm 1

Cứ mỗi sáng sớm, em lại được đánh thức bằng một tiếng gáy vang của con gà trống oai vệ mà gia đình em nuôi từ cách đây 2 tháng. Đối với em đó là âm thanh báo thức hoàn hảo nhất. Nó luôn đúng giờ và không làm cho người ta cảm thấy khó chịu.

Con gà trống này nặng khoảng 1,8kg. Nó có thân hình tương đối nhỏ nhắn. Tuy nhiên bộ lông của nó giúp cho nó trở nên oai vệ hơn. Lông của gà trống rất mượt. Đuôi của nó có những sợi lông vũ cong, dài và bóng bẩy. Đặc biệt, lông đuôi của gà trống có rất nhiều màu sắc. Nào là màu đỏ, màu đen, màu nâu, nhìn không khác gì một cái cầu vồng mà em vẫn thường nhìn thấy sau mỗi cơn mưa. Phần cánh của nó cũng có nhiều sợi lông cứng. Nó có lớp lông trong và lớp lông ngoài. Lớp lông ngoài cùng dài và cứng hơn. Ở bụng và lưng của gà trống, lông của nó ngắn hơn, mềm hơn nhưng vẫn rất mượt. Phần lông ở cổ của gà trống có màu đỏ đậm hơn vùng lông ở thân nên nhìn gà trống giống như đang đeo bờm. Trên đầu gà trống lại có một cái mào đỏ chót rất to. Phần đầu của nó nhỏ xíu chỉ như một quả chanh to mà thôi. Cái mỏ của nó thì dài và nhọn. Không những vậy, nó còn rất cứng nữa. Cái mỏ giúp nó có thể mổ xuống dưới đất sâu để tìm kiếm con mồi.

Xem thêm:  Bài 26 - Hội thoại

Cứ mỗi lần nhìn thấy con gà trống là em lại như thấy một người bạn gần gũi, thân quen. Em thích chú gà trống của nhà mình rất nhiều.

ta con ga trong nha em - Tả con gà trống nhà em

Tả con gà trống nhà em

Tả con gà trống nhà em – Bài làm 2

Nhà em có nuôi một đàn gà, con gà nào cũng đẹp và có nét đáng yêu riêng nhưng em thích nhất vẫn là con gà trống đầu đàn. Con gà trống này lúc nào cũng tỏ ra mình là một kẻ mạnh mẽ, gan dạ.

Con gà trống mỗi lúc một lớn hơn. Nó bây giờ đã nặng chừng 3kg. Tuy cái thân mình to ra nhưng cái đầu của nó vẫn rất nhỏ. Đầu gà chỉ to bằng nắm tay của em thôi. Điểm đặc biệt trên gương mặt của nó chính là cái mỏ. Cái mỏ có màu vàng, hơi cong, nhọn ở đầu và cứng. Đã có lần em bị gà mổ vào ay khá đau. Hôm ấy em xòe tay ra cho gà ăn nắm thóc trên tay. Em để cho gà mổ vào tay mình. Vì là lần đâu tiên nên em có chút giật mình. Nhưng một vài lân sau em thấy quen hơn và không còn thấy đau nữa. Cũng cái mỏ ấy, gà trống hay dùng để mổ xuống đất. Đã mấy lần em thấy nó mổ được những con giun đất khá to khiến những con gà khác vô cùng ngưỡng mộ. Chúng sẽ cùng nhau xà vào và mổ con giun.

Xem thêm:  Tả về mùa xuân trên quê hương em

Gà trống mỗi sáng đều làm nhiệm vụ đặc biệt đó chính là cất tiếng gáy gọi bình minh dậy. Cũng nhờ tiếng gáy ấy, em đã thức dậy đúng giờ vào mỗi sáng để có thể đi học đúng giờ. Em rất yêu chú gà trống này của gia đình mình và sẽ chăm sóc cho nó thật tốt.

Subin Lê

Post Comment