Ngữ văn Tiếng Việt lớp 5 Văn mẫu hay lớp 5

Tả chiếc bút máy của em

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả chiếc bút máy của em

Tả chiếc bút máy – Bài làm 1

Thật tuyệt vời khi trong mỗi buổi đến trường lại có những người bạn thân thiết bên cạnh. Đó là chiếc cặp sách, là hộp bút, là chiếc thước kẻ, là chiếc bút máy. Người bạn nào cũng thật quan trọng nhưng em quý mến nhất vẫn là chiếc bút máy.

Bút máy là người bạn đã đồng hành cùng với em trong suốt 5 năm học vừa qua. Không có một ngày nào là bút máy được nghỉ ngơi bởi nếu như không có bút máy thì em sẽ không thể nào ghi lại được lời giảng của thầy cô giáo. Chiếc bút máy có ý nghĩa quan trọng với em như vậy đấy. Chiếc bút mực của em không to lắm. Nó là món quà mà bà ngoại đã dành tặng cho em ngày em chuẩn bị bước vào lớp 1. Chiếc bút chỉ dài khoảng 15cm thôi. Thân bút nhỏ và tròn giống như ngón tay của em. Bút có phần vỏ ngoài được làm bằng nhựa nên khi cầm bút rất nhẹ và êm tay. Khi đưa bút cũng rất nhanh. Nắp bút được gắn thêm một cái quai cài làm bằng kim loại màu vàng lúc nào cũng sáng lấp lánh. Phần vỏ bút phía dưới có màu vàng, bên trên có khắc dòng chữ màu trắng là tên thương hiệu của bút. Vỏ ngoài chỉ là cái bao bọc giúp giữ cho bút được bền, bên trong mới chính là phần quan trọng cần được bảo vệ. Đó chính là cái ngòi bút. Ngòi bút có màu vàng nhìn gần giống như hình tam giác với phần ngòi nhọn hoắt. Ngòi bút được tách ra làm 2 phần bằng một đường rãnh rất mỏng. Cách đầu ngòi khoảng 2mm là một cái lỗ tròn. Bên dưới ngòi bút là phần đệm giúp bảo vệ ngòi luôn sạch sẽ. Mực sau khi bơm qua ngòi bút sẽ được lưu trữ trong ống đựng mực. Khi viết, mực từ trong ống lại chảy xuống qua ngòi bút. Em không biết ai đã sáng chế ra chiếc bút máy này nhưng nó quả thật quá hữu ích đối với con người.

Xem thêm:  Tả cây mai mà em yêu

Em nâng niu chiếc bút của mình như một kỉ niệm êm đẹp của tuổi thơ. Em cũng mong khi lên lớp lớn hơn, chiếc bút vẫn còn dùng tốt để em được tiếp tục sử dụng nó.

ta chiec but may - Tả chiếc bút máy của emTả chiếc bút máy của em

Tả chiếc bút máy – Bài làm 2

Trước đây em vẫn sử dụng chiếc bút máy kim tinh, chiếc bút máy có cái ngòi nhọn và cái thân mình mũm mĩm. Vì ngòi nhọn nên bút không thể viết được nét thanh, nét đậm giống như bút mài của các bạn. Chính vì vậy mà em lúc nào cũng ao ước có được một chiếc bút mài để được viết những con chữ sáng tạo. Biết được mong ước ấy của em, hôm vừa rồi mẹ đã dẫn em đến cửa hàng sách. Mẹ nói em được quyền tự chọn một chiếc bút máy mà em yêu thích. Vì vậy mà em đã lựa chọn chiếc bút máy này.

Chiếc bút máy mới của em được làm bằng kim loại. Bút khoác lên mình cái vẻ ngoài đầy sang trọng với màu vàng giống như màu áo bào của vua chúa thời xưa. Trên vỏ bút có khắc một dòng chữ đẹp tuyệt vời đó chính là “bút viết chữ đẹp”. Từ ngày dùng chiếc bút này, những con chữ mà em viết nét nào ra nét đấy, nét thanh có, nét đậm có rất đẹp. Em thích lắm, khi đặt bút xuống dưới giấy cảm giác êm ái. Ngòi bút được mài một cách khéo léo nên mực xuống đều mà bút thì không bị gai. Ngòi bút được gắn chặt với thân bút và ống đựng mực phía dưới. Ống đựng mực là nơi chứa mực khi em mang bút tới trường. Nhờ có nó, em không cần phải mang lọ mực theo bên mình nữa. Người ta thiết kế ống mực bằng cao su. Nó là bộ phận mềm mại duy nhất của chiếc bút bởi nó có thể uốn cong. Tuy nhiên, nó cũng được bảo vệ 2 lớp với 1 lớp là inox, một lớp chính là vỏ bút. Dùng bút máy phải rất cẩn thận bởi nếu làm rơi thì bút rất dễ bị tòe ngòi. Khi viết, em cũng luôn nhắc nhở mình không được vẩy bút vì nếu làm thế mực sẽ dây bẩn và có thể bắn mực lên áo các bạn.

Xem thêm:  Tả cây xoài cát nhà em

Mỗi khi dùng xong, em đóng nắp cẩn thận và cất nó vào trong hộp bút. Em sẽ dùng chiếc bút này để viết bài kiểm tra. Chắc chắn em sẽ đạt điểm cao nhờ nó.

Subin Lê

Post Comment