Ngữ văn Tiếng Việt lớp 4 Văn mẫu hay lớp 4

Tả cây xoài lớp 4

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây xoài lớp 4

Tả cây xoài lớp 4 – Bài làm 1

Lâu lắm rồi em mới lại có dịp trở về thăm quê. Từ ngày bà nội mất, em không thường xuyên về thăm quê nữa bởi ở quê bây giờ cũng chẳng còn ai. Chỉ có nhà chú thì chú thím cũng đi vắng suốt. Cậu em họ thì bận học. Vừa rồi giỗ bà, bố em quyết định cả nhà cùng về quê làm giỗ. Trở về quê hương, em lại nhớ những ngày bà còn sống. Bao lần về quê, em đã cùng bà chăm sóc cho cây xoài nơi góc vườn. Cái cây vẫn còn đó xanh tốt mà bà thì đã mãi xa rồi.

Cây xoài mọc ở góc vườn. Gọi là vườn nhưng thật ra chỉ là mảnh đất trống bên cạnh rìa ao. Ở đó, chú em nuôi mấy con gà. Cây bưởi thì đã mọc ở đó từ bao giờ. Còn cây xoài này là do em và bà cùng nhau vun trồng. Khi ấy cây xoài còn bé xíu. Những ngày em trở về thành phố học và sống cùng bố mẹ, một mình bà ở quê chăm sóc cho cây xoài. Cây xoài được bà chăm sóc nên lớn nhanh lắm. Cứ mùa hè em trở về là thấy cây xoài có sự thay đổi lớn. Cái thân của nó thay đổi và lớn theo từng năm. Vỏ của thân xoài chạm vào là thấy thô nhám. Vì mọc ở rìa ao nên đất ở đây lúc nào cũng ẩm ướt, nhiều mùn nên không cần phải tưới nước nhiều. Lá của cây xoài khá là to. Nhìn nó giống như cái điều khiển ti vi. Nó có màu xanh và dài.

Xem thêm:  Miêu tả về em bé mà em yêu thích nhất

Mùa hè cách đây 2 năm, cây xoài bắt đầu ra những quả đầu tiên. Quả xoài chín thơm ngon khiến cả nhà đều thích thú. Tự tay bà đã gọt xoài cho em ăn vì khi đó em mới học lớp 2 chưa biết cầm dao. Đó là những miếng xoài ngọt nhất mà em từng được thưởng thức. Tiếc rằng, đó là lần cuối cùng em được ngồi cùng bà thưởng thức những miếng xoài.

Hôm vừa rồi về thăm lại cây xoài, cái cây vẫn xanh tốt. Trên những cành cây, lá xoài vẫn mọc xum xuê. Thấp thoáng đâu đó những bông hoa xoài đã nở. Ở đâu đó trên cao, bà chắc cũng rất vui khi thấy em khôn lớn mỗi ngày.

ta cay xoai lop 4 - Tả cây xoài lớp 4

Tả cây xoài lớp 4

Tả cây xoài lớp 4 – Bài làm 2

Chiều nào đi học về, người bạn đầu tiên chào đón em bao giờ cũng là cây xoài nơi đầu hè. Cây xoài ấy là do bố em trồng từ ngày em còn nhỏ xíu. Bây giờ thì nó cao lớn hơn em gấp nhiều lần rồi.

Cây xoài có thân mình vạm vỡ. Thân của nó không quá to nhưng đủ vững chắc ngay cả khi bão dông kéo đến. Em nhớ đã có duy nhất một lần bão về, cơn bão như muốn xé tung, đánh ngã tất cả những vật gì cản trở con đường của nó. Cây xoài bị gió đánh cho tơi tả. Nó nghiêng bên nọ rồi lại nghiêng bên kia như có hai kẻ đang cố gắng kéo nó về phía mình. Thế nhưng dông bão đi qua, cây xoài vẫn đứng vững. Những cái lá xoài rủ xuống có lẽ vì nó đã mệt mỏi sau trận chiến. Vậy nhưng hôm sau nắng lên, lá xoài lại tiếp tục vươn lên mạnh mẽ. Nhưng cái lá đưa mình ra hứng trọn ánh nắng ấm áp của mặt trời. Thi thoảng, chúng lại hò reo mừng rỡ vì những cơn gió ngang qua.

Xem thêm:  Tả con khỉ mà em đã từng trông thấy

Cây xoài cứ dịu dàng như thế cho đến một ngày mùa xuân chúng bắt đầu ra hoa. Hoa xoài có màu trắng. Chúng không thơm ngạt ngào như hoa hồng, không bung nở như hoa cúc nhưng chúng có một vẻ đẹp riêng. Hoa xoài khiến cho những cây xoài thêm vẻ nữ tính. Hoa xoài có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi hoa càng nhiều thì quả đậu càng nhiều. Cây xoài nhà em đã mấy mùa sai quả. Nó là giống xoài ngọt nên ngay cả khi còn xanh nó cũng không bị chua. Nhà em thường bứt xoài khi nó còn ương. Vỏ quả xoài mịn màng, cầm vào cảm thấy mát lạnh. Xoài khi xanh ăn rất giòn, khi chín ăn mềm và ngọt lịm. Bố phải bứt xoài khi nó còn xanh là bởi nếu để xoài chín cây thì lũ chim sẽ đến và ăn mất.

Tuổi thơ của em đã lớn lên và gắn liền với hình ảnh của cây xoài vì vậy nếu có ai hỏi em yêu loài cây nào nhất thì em sẽ không ngần ngại mà trả lời đó chính là cây xoài.

Subin Lê

Từ khóa tìm kiếm:

  • Tả cây xoài lớp 4

Post Comment