Tả cây xoài em yêu thích

Đề bài: Em hãy viết bài văn tả cây xoài em yêu thích

Tả cây xoài – Bài làm 1

Nhà em sống ở vùng đồi núi, nơi đây mảnh đất đồi cằn cỗi và ít dinh dưỡng nên cây cối cũng không được đa dạng như vùng đồng bằng trù phú. Tuy vậy, vườn nhà em vẫn có thể trồng được một số loại cây ăn quả như cây nhãn, cây na, cây xoài. Chúng là những loại cây không kén đất và cũng không cần phải chăm sóc quá cầu kì nên có thể phát triển được trên mảnh đất cằn khô này. Trong số chúng, cây xoài là cây xanh tốt hơn cả.

Cây xoài này mẹ em trồng cách đây khoảng 4 – 5 năm. Em nhớ hôm đó mẹ mua được những quả xoài Sơn La rất ngon và ngọt. Sau khi cả nhà ăn xong, mẹ đem hạt ném ra vườn với hy vọng cây xoài sẽ mọc lên. Quả thật, khoảng 3 tháng sau thì cây xoài lớn cao đến đầu gối của bố. Em và mẹ thích lắm, mẹ bảo cứ đà lớn này thì chỉ 2 – 3 năm nữa là cây xoài cho quả. Mỗi ngày đi học về em đều chạy lại ngắm xem cây xoài đã lớn được bằng nào.

Đúng như lời mẹ dự đoán, 3 năm sau cây xoài bắt đầu sai quả. Mỗi năm em đều háo hức đợi những quả xoài chín để xem mùa xoài năm nay có sai quả hơn mùa xoài năm ngoái hay không. Em thích nhất là khi xoài ra hoa. Hoa xoài mọc với nhau thành từng chùm một. Vừa thích, lại vừa lo vì em sợ hoa xoài thối đen nhiều sẽ chẳng đậu thành quả. Rất may là mấy năm nay, năm nào nhà em cũng có xoài chín cây để thưởng thức. Những quả xoài non bé như những cái bóng đèn ngủ. Chúng lớn dần lên, to như cái nắm tay của em rồi to như con chuột máy tính của anh trai em. Chúng cứ lớn lên mỗi ngày cho đến khi cái vỏ chuyển sang màu vàng là bố sẽ dùng sào để bứt chúng xuống.

Xem thêm:  Chỉ từ là gì? Vai trò trong câu và ví dụ minh họa

Quả xoài gọt ra hương thơm bay khắp trong nhà. Từng miếng xoài ăn vào miệng ngọt lịm. Thịt xoài màu vàng, mềm mịn nhìn thôi đã rất thích rồi. Cảm giác được thưởng thức những loại quả vườn nhà bao giờ cũng là thích nhất.

Tả cây xoài em yêu thích

Tả cây xoài – Bài làm 2

Mẹ em thường trêu em gọi em là con sâu xoài vì em rất thích ăn quả xoài. Mặc dù đã được thưởng thức nhiều loại hoa quả khác nhau nhưng em chỉ thích ăn xoài mà phải là quả xoài từ cây xoài trồng phía sau nhà.

Loading...

Hôm ấy, mẹ em mang về một cây con cao bằng chiều cao của em. Em nhớ lúc đó em mới học lớp 2. Mẹ trồng cây vào góc vườn một cách cẩn thận rồi đố em đó là cây gì. Lúc đó em không đoán được nên mẹ đã nói với em rằng hãy chăm sóc và tưới nước cho nó mỗi ngày để nó nhanh ra quả. Khi cây ra quả em sẽ biết nó là cây gì. Lời nói của mẹ khiến em vô cùng tò mò. Vậy là chiều nào đi học về em cũng tưới nước cho cây. Vì ngày nào cũng ngắm nhìn nó nên em không cảm nhận được sự thay đổi của cây xoài. Vậy nhưng bây giờ sau 3 năm, nhớ lại những ngày đầu mới trồng thì cây xoài này đã cao lớn lắm rồi.

Xem thêm:  Tả cây mít nhà em

Chăm cây xoài được được 2 năm thì cây xoài bắt đầu ra quả. Em vẫn nhớ như in giây phút đầu tiên nhìn thấy xoài ra quả, em đã mừng rỡ chạy đi tìm mẹ và khoe rằng mình đã biết câu trả lời. Giờ đây nếu có ai hỏi hình dáng của cây xoài trông như thế nào em có thể tự tin mà trả lời. Rằng thân cây xoài chỉ to như bắp chân của người lớn. Rằng cây xoài có thể cao tới 2 – 3 mét. Rằng lá của cây xoài có màu xanh, to và thuôn dài. Quả xoài không cần tả thì có lẽ ai cũng biết rồi. Quả xoài có màu xanh lúc còn non và có màu vàng lúc chín. Em vẫn nhớ quả xoài chín đầu tiên của cây xoài bị thủng một lỗ do chim ăn. Từ đó, xoài hơi ương ương là bố em đã bứt xuống rồi. Có lẽ cũng là quả xoài đến từ cây xoài mình chăm sóc nên em thấy rất ngon miệng.

Từ ngày ấy, em chỉ thích ăn quả xoài từ cây xoài của nhà. Vừa ăn vừa nhớ về những ngày tháng mình chăm sóc cho cây, cảm giác thật tuyệt vời biết bao nhiêu.

Subin Lê

Tả cây xoài em yêu thích
5 (100%) 480 đánh giá

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Tả quả chuối mà em đã từng thưởng thức
DMCA.com Protection Status