Tả cây nhãn mà em yêu thích

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây nhãn mà em yêu thích

Tả cây nhãn – Bài làm 1

Quê hương tôi vốn là một làng quê nghèo nhưng đầy yên bình. Nơi ấy, có những cây nhãn cao lớn và xanh mướt. Cây nhãn là tuổi thơ, là nơi chôn giấu kỉ niệm của những đứa trẻ như tôi.

Ở nơi ấy, nhà nào cũng trồng nhãn. Cây nhãn mọc lên trong vườn nhà, mọc lên ngoài đường đi. Đâu đâu cũng rợp bóng nhãn. Nhìn thôi đã đủ thích mê. Mỗi khi mùa xuân đến, cây nhãn bắt đầu đơm hoa. Những chiếc lá nhãn đung đưa mình trong gió, tắm mình trong những cơn mưa phùn đầu xuân. Mưa phùn khiến cho lá nhãn trở nên bóng bẩy hơn, xanh non hơn. Những cái lá non cũng thi nhau khoe sắc dưới mưa xuân. Chen giữa những tán lá xanh non là những chùm hoa thơm phức. Hoa nhãn là nơi hội tụ của những đàn ong. Chúng thường đậu trên những chùm hoa nhãn, hút mật hoa và rồi chúng cho ra những giọt mật ong thơm ngon. Trong số các loại mật ong, mật ong hoa nhãn là ngon nhất.

Loading...

Dần dần, hoa nhãn cũng lụi tàn nhưng khi nhãn tàn là lúc mà cây nhãn bắt đầu ra quả. Lúc còn non, nhãn chưa phân chia vỏ và cùi. Nó có cái vỏ ngoài nhăn nheo. Thế nhưng khi nhãn lớn dần lên, to hơn hòn vi ve một chút thì cái vỏ của nó cũng nhẵn hơn, bên trong vỏ có phần cùi trắng bao bọc bên ngoài cái hạt màu đen. Nhãn mọc thành từng chùm, quả nào cũng ngọt nước. Có những quả hạt lép bé xíu khiến cho phần cùi dầy hơn, ăn ngon hơn. Dù năm nào cũng ăn “nhòe” nhãn nhưng chẳng bao giờ tôi thấy chán cả. Trẻ con chúng tôi thường hay bứt nhãn ăn ngay dưới gốc cây.

Tôi yêu cây nhãn như yêu quê hương của mình. Mỗi năm tối lớn thêm một tuổi, cây nhãn cũng nhiều thêm một tuổi. Mai sau dù đó đi xa, trái tim của tôi vẫn sẽ hướng về hình bóng quê hương với cây nhãn xanh rì.

Tả cây nhãn mà em yêu thích

Tả cây nhãn – Bài làm 2

Em không biết cây nhãn này có từ bao giờ nhưng đối với em, nó đã trở nên quá thân thuộc. Mỗi khi em đi học về, cây nhãn lại rì rào theo gió như vui mừng chào đón em trở về. Cây nhãn trở thành người bạn, trở thành tri kỉ của lòng em.

Cây nhãn mọc ở ngay phía trước cửa. Nó phải cao tới 4 -5 mét. Trên cao, cây phân thành nhiều nhánh lớn nhỏ khác nhau. Những cành cây vươn dài ra xa như những cánh tay. Trên mỗi cành cây, lá nhãn mọc ra xanh tốt. Lá nhãn thuôn dài và nhọn hoắt như cái lông chim. Trên lá nổi rõ những đường gân xanh. Mỗi khi mùa xuân đến, hoa nhãn mọc chen chúc trên những cành cây. Cho đến khi hoa nhãn rụng thì trên cây bắt đầu mọc ra những quả nhãn con. Quả nhãn được rễ cây nuôi lớn, chúng hút hết những gì tinh túy của đất trời để rồi khi trưởng thành, chúng mang đến cho đời một hương vị ngọt ngào. Quả nhãn có vỏ ngoài màu vàng nâu, bên trong là lớp cùi màu trắng trong. Trong cùng nữa là hạt đen. Có quả cùi dày, có quả cùi mỏng nhưng quả nào cũng ngọt nước.

Đến mùa nhãn chín rộ, mẹ em còn dùng nhãn để làm thành món chè long nhãn ăn rất mát. Em thích ăn nhãn, thích chăm sóc cho cây nhãn. Hình ảnh cây nhãn luôn in đậm trong trái tim em.

Subin Lê

Tả cây nhãn mà em yêu thích
Đánh giá bài viết
Loading...