Tả cây mít mà em yêu thích

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây mít mà em yêu thích

Tả cây mít – Bài làm 1

Ở xung quanh nhà em, hầu như nhà ai cũng có trồng ít nhất một cây mít. Nghĩ cũng lạ, rõ ràng là đất đồi kém dinh dưỡng mà những cây mít vẫn có thể phát triển xanh tốt và sai quả. Nhà em là trồng nhiều mít nhất trong xóm. Trong số những cây mít vườn nhà, em thích nhất là cây mít mật nằm bên cạnh bờ tường.

Cây mít này được trồng từ lúc ông bà ngoại em còn trẻ. Đến thời của em thì nó có lẽ được gọi là cây mít cổ thụ rồi. Đấy là em gọi vui vậy thôi chứ thân cây mít cũng không to lắm. Thậm chí còn không to bằng cột của những cái nhà sàn trên khu du lịch. Đây cũng là cây mít ít cành nhất, ít lá nhất và ít quả nhất. Lý di em thích cây mít này là bởi mỗi khi ngồi ở bờ tường hóng gió, em có thể chạm tay vào cây mít, xoa xoa cái lá mít và nhìn rõ lá mít trông như thế nào. Những cái cây khác thì mọc lên quá cao khiến em chỉ nhìn thấy thân của nó.

Cây mít thô nhám, quả mít xù xì nhưng múi mít thì ngon tuyệt. Mọi người trong nhà em thường thích ăn mít dai nhưng em lại thích ăn mít mật hơn. Quả mít mật khi chín vỏ bên ngoài sẽ mềm nhũn và tỏa ra hương thơm ngọt ngào. Chỉ cần cầm cái cuống của nó thì có thể tách đôi quả mít dễ dàng. Bên trong quả mít có rất nhiều múi. Múi của quả mít to và phần thịt của nó mềm và ngọt. Tròng lòng mỗi múi mít lại có một cái hạt. Hạt của quả mít nếu luộc hoặc nướng chín là có thể ăn được. Hạt mít có tác dụng nhuận tràng nên ăn vào rất bổ. Trong quả mít cũng có chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:  Kể về bác thương binh cạnh nhà em lớp 5

Mùa hè chính là mùa mít chín rộ. Những cây mít xung quanh thi nhau kết trái. Riêng cây mít mật em yêu thích mỗi năm chỉ ra có 2 quả mít mà thôi. Vì hiếm hoi nên em càng thấy trân trọng nó nhiều hơn.

Tả cây mít mà em yêu thích

Loading...

Tả cây mít – Bài làm 2

Mít là loại cây dân dã của người Việt Nam. Từ lúc em còn nhỏ, hình ảnh cây mít đã trở nên thân thuộc. Dù được ăn nhiều loại quả ngon nhưng đối với em, hương vị của quả mít em vẫn không thể nào quên được. Em yêu sao những cây mít của quê hương mình, yêu nhất là cây mít trồng ở cổng nhà.

Thật ra không có ai trồng những cây mít ấy có. Một lý do tự nhiên nào đó, cây mít cứ thế mọc lên. Không cần chăm sóc, không cần tưới tắm, cây mít cứ thế lớn dần lên mỗi ngày và trở thành một cái cây cao lớn cho ra những cái quả cũng to lớn. Bố mẹ em cũng không nhớ cây mít này có từ khi nào, chỉ biết là mỗi năm cây mít đều sai quả. Gốc cây mít to hơn một vòng tay ôm nên em nghĩ nó đã mọc ở đây từ rất lâu rồi. Lá của cây mít to như cái lá đa, nó trông có vẻ khá cứng cáp và có màu xanh đậm. Những cái lá non thì nhạt màu hơn, mỏng hơn. Lúc đầu chúng uốn cong lại nhưng dần dần nó mở to ra và trở nên cứng cáp như những chiếc lá khác. Lá mít khi chuyển sang màu vàng sẽ rụng xuống dưới gốc cây. Mùa lá mít rụng, đi học về là em cầm chổi ra sân quét lá. Em không mệt cũng không giận cây mít bởi nó cho em những quả mít rất ngon.

Xem thêm:  Tả cây cam lớp 4

Quả mít có cái vỏ xù xì gai góc chạm mạnh vào có thể bị đau. Thế nhưng bên trong múi mít lại ngọt ngào vô cùng. Ăn một múi mít thôi thì hương thơm có thể lưu lại trên cơ thể đến tận hôm sau. Nhiều người không thích mùi mít nhưng riêng em lại thấy rất thơm ngon.

Cứ đến mùa mít chín cây, em và các bạn lại chơi loanh quanh bên dưới những gốc mít, vỗ vỗ xem có quả nào đã chín thơm. Những ngày tháng ấy thật vui và hạnh phúc biết bao nhiêu.

Subin Lê

Đánh giá bài viết
DMCA.com Protection Status