Văn mẫu hay lớp 5

Tả cây hoa sen mà em từng nhìn thấy

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây hoa sen mà em từng nhìn thấy

Tả cây hoa sen – Bài làm 1

Hoa sen vẫn được biết đến như là quốc hoa của Việt Nam. Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng chọn hoa sen làm biểu tượng. Hoa sen cũng là loài hoa mà em yêu thích nhất.

Hoa sen mọc chủ yếu ở dưới đầm lầy. Ai cũng biết đầm lầy là nơi nhiều bùn, bẩn và hôi tanh. Vậy nhưng từ đó lại có thể mọc lên một cây hoa với sắc hương khiến ai nhìn cũng mê đắm. Những cây hoa sen chỉ cao khoảng 60 – 70 phân. Mỗi cây lại chỉ có vài cái lá chứ không chi chít như những loài hoa khác. Tuy nhiên, lá của cây hoa sen lại rất to. Chúng to như lá của cây khoai và có một điểm khá giống với lá cây khoai đó là không dính nước. Nếu đổ nước vào lá sen, nước sẽ kéo nhau chảy xuống chứ không bao giờ đọng lại. Thi thoảng em vẫn thấy những bác bán xôi đầu cổng trường dùng lá sen để gói xôi. Hương thơm của lá sen như hòa quyện vào với vị của xôi khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Hoa sen được tạo nên bởi nhiều cánh hoa. Hoa sen có màu hồng. Lúc còn là nụ, cánh hoa sen chụm lại với nhau đầy e ấp. Dần dần chúng bắt đầu bung nở. Em thích nhất là được ngắm nhìn hoa sen lúc chúng nở. Mùa sen nở, mẹ em thường hay mua sen về cắm vào cái lọ đặt ở phòng khách. Đến lúc sen tàn để lộ ra đài sen màu xanh, bên trong có hạt sen. Hạt sen có tác dụng an thần nên mẹ thường dùng để nấu chè hay cho vào nấu ăn.

Xem thêm:  Bài 20 - Ôn tập về văn bản thuyết minh

Em yêu hoa sen bởi dù mọc ở nơi bùn lầy nhưng vẻ đẹp của nó vẫn đánh bật tất cả.

ta cay hoa sen - Tả cây hoa sen mà em từng nhìn thấy

Tả cây hoa sen mà em từng nhìn thấy

Tả cây hoa sen – Bài làm 2

Hôm vừa rồi em tới chơi nhà bác, không ngờ ở ao sen, những cây sen đã bắt đầu ra hoa rất đẹp. Hoa sen là loài hoa mà em đã yêu thích từ lâu.

Ở gần nhà bác em có một cái áo sen. Mấy lần em tới đây chơi, những cây sen vẫn còn chưa ra hoa. Nhìn chúng mỏng manh, yếu đuối nổi bật lên giữa hồ. Lá của cây sen to, chúng mọc ngay sát mặt nước và che lấp kín cả mặt nước. Nhìn chúng giống như lá bèo nhưng lại to như lá cây khoai ngứa. Lá sen có màu xanh như màu ngọc. Ánh nắng chiếu xuống mặt hồ nước làm cho những chiếc lá sen cũng trở nên lấp lánh hơn.

Thân cây hoa sen vươn mình lên trên cao, trên ngọn, chúng bung nở những bông hoa tuyệt đẹp. Hôm vừa rồi mẹ em có mua về bài búp hoa sen. Em vẫn đang háo hức chờ chúng giờ thì tới nhà bác chơi đã được bắt gặp bông sen nở rồi. Em không thể đếm được bông hoa sen có bao nhiêu cánh. Những cánh hoa gắn kết với nhau, bao bọc xung quanh đài hoa. Em nghe mẹ nói người ta thường tách đài hoa ra để lấy hạt. Hạt sen có thể dùng vào nhiều việc khác nhau như nấu chè, đồ xôi,… Em cũng đã từng được thưởng thức món chè hạt sen cho chính tay mẹ nấu. Hạt sen ăn bùi và thơm. Cái tâm của nó thì hơi đắng nhưng nếu ăn quen sẽ thấy rất ngon.

Xem thêm:  Kể về người mẹ yêu quý của em

Sau buổi đi chơi ở nhà bác về thì hoa sen nhà em cũng đã nở. Em thích mê nên cứ ngắm mãi không thôi. Giá mà sen nở chẳng bao giờ tàn thì tuyệt vời biết mấy.

Subin Lê

Post Comment