Ngữ văn Tiếng Việt lớp 5 Văn mẫu hay lớp 5

Tả cây cam mà em từng nhìn thấy

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây cam mà em từng nhìn thấy

Tả cây cam – Bài làm 1

Cam là một loại quả vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Nhà em cũng có trồng một cây cam ở trước nhà. Tuy nhiên, cây cam này chưa được lớn như những cây cam khác.

Chẳng biết cây cam mọc lên từ khi nào. Thân cây cam rất nhỏ. Ban đầu, bố em đoán đó là cây bưởi, mẹ em thì đoán đó là cây chanh. Mãi sau khi cây cam lớn hẳn rồi ra quả thì bố mẹ em mới biết đó là một cây cam và là giống cam sành. Cây cam có cái thân có lẽ chỉ to như chiếc đũa cả thôi. Nó tròn xoe và mọc thẳng đứng. Chiều cao của cây cam chỉ hơn em có một chút. Lá của cây cam có màu xanh đậm hình bầu dục. Nó gần giống lá chanh nhưng to hơn và cũng có mùi thơm. Tuy nhiên, hương thơm của nó không bằng được lá chanh hay lá bưởi. Dù cùng họ nhưng thân cây cam cũng không có gai nhọn. Em còn nhớ mùa thu vừa rồi, cây cam chỉ ra đúng một quả. Đầu tiên quả cam bé xíu tới nỗi phải đứng gần mới có thể thấy được. Sau đó quả cam lớn dần lên. Đến khi quả cam to ra, bố em phải dùng một cái gậy chống bên dưới để cành cam không bị gẫy. Cành cam mỏng lắm, quả cam nặng khiến nó bị uốn cong. Cam có vỏ ngoài màu xanh sẫm, nhưng đến khi chín nó chuyển sang màu vàng.

Xem thêm:  Bài 27 - Bến quê (trích)

Vì là lần đầu tiên cam ra quả nên nhà em ai cũng vui mừng. Ăn miếng cam đầu tiên, cảm giác hơi chua một chút nhưng vẫn rất ngon. Mọi người trong nhà ai cũng hy vọng rằng cây cam sẽ ra nhiều quả hơn vào những năm sau.

ta cay cam - Tả cây cam mà em từng nhìn thấy

Tả cây cam mà em từng nhìn thấy

Tả cây cam – Bài làm 2

Nhà ông ngoại em có trồng cả một vườn cam rất rộng. Cứ nghỉ nghè là em lại về quê thăm ông và cùng ông chăm sóc cho vườn cam. Vì vậy mà em rất yêu thích cây cam.

Cây cam của ông lớn lắm. Năm nào, nó cũng cho ra những quả cam chín mọng vàng ươm và rất ngọt nước. Cây cam cao khoảng 3 mét. Thân cây cam không lớn lắm nhưng tán cây của nó thì xum xuê. Trên những cành cam, lá cây chen nhau mọc. Mùa hè khi em đến là lúc mà cây cam đang bắt đầu ra hoa. Hoa của cây cam có màu trắng và khá nhỏ. Chúng mọc li ti, chi chít trên những ngọn cây. Bên dưới gốc cây, hoa cũng rụng khá nhiều. Mỗi buổi sáng em thường cùng với ông ra thăm vườn và nhìn ngắm xem có những cây nào đã đậu quả rồi. Cảm giác khi nhìn những quả cam đầu tiên thật vô cùng vui sướng. Quả cam tròn xoe như hòn bi. Nó có màu xanh ở bên ngoài, bên trong là những múi cam màu vàng thơm ngọt. Khi cam chín, ông thường bứt cam và cho em thưởng thức ngay tại vườn. Chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài ra là có thể ăn được. Bên trong múi cam có những cái hạt bé xíu như hạt chanh. Quả cam có một hương thơm dịu nhẹ khiến ai ngửi thấy cũng muốn được thưởng thức.

Xem thêm:  Bài 21 - Vượt thác

Trở về thành phố cùng bố mẹ bao giờ cũng khiến em lưu luyến quê hương, lưu luyến vườn cam của ông. Em chỉ muốn mùa hè nhanh đến để lại được cùng ông chăm sóc cho những cây cam.

Subin Lê

Post Comment