Văn mẫu hay lớp 5

Tả cảnh Hồ Gươm mà em từng ghé thăm

Đề bài: Em hãy tả cảnh Hồ Gươm

Tả cảnh Hồ Gươm – Bài làm 1

Hồ Gươm là một trong những di tích lịch sử của nước ta. Em cũng đã có dịp đến thăm Hồ Gươm và rất ấn tượng với cảnh đẹp nơi đây.

Em đến Hồ Gươm vào buổi trưa một ngày mùa đông. Thời tiết hôm ấy không quá lạnh, thậm chí còn có một chút nắng ấm áp nữa. Hồ Gươm có vẻ rộng lớn hơn nhiều so với trí tưởng tượng của em. Hồ Gươm rộng lắm, nước trong hồ trong xanh và phẳng lặng. Nước hồ không quá cao. Xung quanh Hồ Gươm, người ta trồng rất nhiều cây xanh, những cái cây tỏa bóng mát dễ chịu. Một số cây như cây liễu còn rủ mình xuống dưới mặt nước. Xung quanh còn có những chiếc ghế đá cho mọi người ngồi nghỉ hay hóng gió.

Em được mẹ dẫn qua cầu Thê Húc để tới đền Ngọc Sơn. Đầu cầu bên này có Đài Nghiên, có Tháp Bút. Đây là cụm di tích mà em vẫn được cô giáo kể cho nghe. Cô giáo bảo nếu ai chạm tay được vào Tháp Bút thì việc thi cử sẽ thuận buồm xuôi gió. Mẹ nói Tháp Bút, Đài Nghiên được xây dựng là để cho thấy truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Đặt chân lên cầu Thê Húc, em được ngắm nhìn cảnh hồ nước một cách bao quát hơn. Phía xa kia là Tháp Rùa nơi các cụ rùa trước đây vẫn lên nằm phơi nắng. Tháp Rùa cũng chính là biểu tượng của thành phố Hà Nội. Đi sâu vào bên trong đền Ngọc Sơn, không khí tĩnh lặng nơi đền chùa khiến cho lòng em lắng lại.

Xem thêm:  Tả con chó nhà em

Trở về nhà, em vẫn còn có chút tiếc nuối vì em chưa đi được hết một vòng quanh hồ. Mẹ nói lần sau sẽ lại cho em đến Hồ Gươm chơi.

ta canh ho guom - Tả cảnh Hồ Gươm mà em từng ghé thăm

Tả cảnh Hồ Gươm

Tả cảnh Hồ Gươm – Bài làm 2

Trong những bài học của mình, em đã được học về di tích lịch sử Hồ Gươm, vì vậy mà em rất mong được một lần đến đây để tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp của hồ. Mong ước ấy của em cuối cùng cũng đã được đền đáp khi chuyến dã ngoại vừa rồi của lớp em là tới thăm Hồ Gươm.

Hồ Gươm trong thực tế không khác với trí tưởng tượng của em là mấy. Hồ nằm ở giữa lòng thủ đô Hà Nội. Bước chân đến đây, em cảm thấy thật thanh bình. Hồ rộng lắm, xung quanh hồ là rất nhiều cây xanh. Có một con đường nhỏ chạy quanh hồ để mọi người có thể đi dạo, chạy bộ. Có cả những chiếc ghế đá được đặt ở đó để mọi người ngồi nghỉ chân.

Xuống xe, chúng em xếp hàng ngay ngắn để đi vào đền Ngọc Sơn. Trên đường đi, chúng em đi qua những hàng liễu rủ bóng. Tới gần cầu Thê Húc, ai cũng hò reo lên vui sướng. Chiếc cầu màu đỏ chúng em vẫn nhìn thấy trong sách giờ đây hiện hữu ở ngay trước mặt. Cầu Thế Húc dáng cong cong, dẫn đường vào đền Ngọc Sơn. Để tới được cầu, chúng em đã đi qua Đài Nghiên và Tháp Bút. Ai cũng muốn được chạm tay vào Tháp Bút và cầu mong cho mình học giỏi. Chúng em dừng lại khá lâu trên cầu Thê Húc để ngắm cảnh Hồ Gươm. Nhìn Tháp Rùa lặng im giữa hồ, em ước có thể nhìn cụ rùa ngoi lên mặt nước và nằm ở đó.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương – Văn lớp 8

Bước vào trong đền Ngọc Sơn, đây là một không gian khá rộng. Trong đền có nhiều ban thờ, chúng em được đi tham quan khắp đến. Em và các bạn dừng lại khá lâu nơi một cụ rùa ngự trong tủ kính của đền. Chúng em được cô giáo kể cho nghe câu chuyện của cụ, thật hấp dẫn biết bao.

Trở về từ Hồ Gươm, trong lòng em vẫn còn đọng lại rất nhiều cảm xúc. Nếu có dịp, em nhất định sẽ quay lại đây.

Subin Lê

Post Comment