Ngữ văn Tiếng Việt lớp 5 Văn mẫu hay lớp 5

Tả cái bút chì của em

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cái bút chì của em

Tả cái bút chì – Bài làm 1

Đối với học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học thì cái bút chì là một món đồ không thể thiếu. Bút chì đồng hành cùng với chúng em từ những ngày đầu tiên bước vào lớp 1 và trong suốt những năm học phổ thông chúng em sẽ còn cần dùng đến chiếc bút này. Chính vì vậy mà em rất yêu thích cái bút chì.

Cái bút chì mà em đang dùng là một món quà của bà ngoại mua tặng cho em. Bút chì nhìn nhỏ bé, xinh xắn và cũng không có gì quá nổi bật nhưng nó lại giống như một chiếc bút thần kì đối với em. Bút chì lúc mới mua về có độ dài khoảng 15 cm. Bút có hai đầu, một đầu đã được gọt sẵn để lộ ra ngòi bút. Một đầu thì người ta gắn vào đó một cục tẩy nhỏ. Mỗi khi em viết hay vẽ sai thì có thể dùng tẩy để tẩy đi và viết hoặc vẽ lại rất tiện lợn. Vì sử dụng nhiều nên cục tẩy ấy bây giờ đã mòn đi rồi em không thể dùng được nữa. Bút chì được em sử dụng nhiều nên cũng đã ngắn hơn. Bút chì có thân làm từ gỗ, phần lõi bên trong là than chì dùng để viết chữ hoặc vẽ. Suốt kì học đầu tiên của năm lớp 1, em nhớ em đã viết những nét chữ đầu tiên của bình bằng cái bút chì này. Mỗi khi đầu chì bị mòn đi và không viết được nữa, em lại lấy cái gọt bút chì để gọt vỏ gỗ bên ngoài đi. Phần lõi chì bên trong sẽ lộ ra nhọn hoắt. Những lúc như vậy, nét chữ cũng trở nên nhỏ gọn hơn. Lên lớp lớn hơn, bút chì còn theo em trong những bức tranh vẽ. Bây giờ, sau hơn 4 năm sử dụng thì chiều dài của cái bút chì có lẽ chỉ còn bằng 1 nửa so với ban đầu thôi. Đôi khi em nghĩ, sự hao mòn của bút chì cũng giống như thời gian, chúng đi rồi và chẳng thể nào trở lại. Cái bút chì ngày một ngắn đi nghĩa là thời gian em còn được ở gần bà cũng ngắn lại. Mỗi khi nghĩ đến chuyện này em lại thấy lòng mình rất buồn.

Xem thêm:  Tả cây hoa hồng trong vườn nhà em

Các bạn của em có rất nhiều bút chì đẹp nhưng em không vì thế mà ghen tị. Cái bút chì này tuy đơn giản nhưng là cả tấm lòng mà bà đã dành tặng cho em. Vì vậy em sẽ luôn yêu mến nó.

ta cai but chi - Tả cái bút chì của em

Tả cái bút chì của em

Tả cái bút chì – Bài làm 2

Mỗi ngày đến trường, hành trang không thể thiếu của em đó chính là những quyển sách, quyển vở và cả những món đồ dùng học tập nhỏ xíu thân thương nữa. Trong đó, món đồ mà em không thể thiếu đó chính là cái bút chì. Cái bút đã đồng hành cùng em suốt từ năm học lớp 1 cho tới bây giờ.

Bút chì nhỏ xíu và thuôn dài. Khi em cầm vào nó rất vừa vặn với tay của em. Bút chì nhẹ nên khi đưa bút em có cảm giác êm ái. Dù viết nhiều đến mấy cũng không hề bị đau tay. Những ngày đầu lớp 1, em dùng bút để viết nét chữ đầu tiên. Sau đó, em bắt đầu được học vẽ bằng bút chì. Những nét vẽ từ bút chì rất thanh và đẹp. Một điểm em thích thú với cái bút này là nếu vẽ xấu hay viết sai em có thể tẩy đi làm lại.

Cái bút chì của em có vỏ ngoài màu vàng óng ả xen lẫn với những vòng tròn màu đen. Một đầu của bút chì được gắn hình chú ông rất đáng yêu. Mỗi khi em viết hay vẽ, chú ong lại lắc lư theo cái bút. Vì có chú ong này mà em vẫn gọi cái bút chì của mình là bút chì con ong. Song hành cùng bút chì chính là người bạn gọt bút chì. Cái gọt bút chì trông nhỏ bé thế mà lại tài giỏi ra trò. Nó có thể biến một cái bút chì gẫy ngòi, mòn ngòi thành một cái bút chì có cái ngòi sắc nhọn chỉ trong có vài tích tắc. Với bút chì, em chẳng bao giờ phải lo hết mực giống như cái bút máy nên em lại càng yêu thích nó nhiều hơn.

Xem thêm:  Tả một người lao động đang làm việc

Em sẽ giữ gìn cái bút thật cẩn thận, tránh không làm gẫy ngòi để dùng bút được lâu nhất có thể.

Subin Lê

Post Comment