Văn mẫu hay lớp 9

Suy nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Bài làm

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều thứ tình cảm thiêng liêng mà chúng ta cần phải trân trọng. Không chỉ có tình mẫu tử, tình phụ tử mà còn có cả tình bạn nữa. Xét cho cùng, tình bạn cũng là một thứ nhu cầu tất yếu mà bất cứ ai cũng cần phải có. Tình bạn giống như một sợi dây giữ chúng ta lại với niềm vui, giúp chúng ta vượt qua được những khó khăn, buồn chán trong cuộc sống. Đã có rất nhiều những câu nói hay về tình bạn nhưng trong số đó em thích nhất là câu nói của nhà văn Ni-cô-lai Ô-xtơ-rôp-xki: “Tình bạn trước hết phải chân thành phải phê bình sai lầm của bạn, của đồng chí, phải nghiêm chỉnh giúp đỡ đồng chí sửa chữa sai lầm”.

Vì sao tình bạn trước hết phải cần đến sự chân thành? Có thể dễ dàng hiểu rằng, sự chân thành không chỉ là điều cần có ở tình bạn mà là ở trong tất cả các mối quan hệ trong xã hội này. Nếu không có sự chân thành, chúng ta không bao giờ có thể lấy được lòng tin từ người khác. Một khi không có lòng tin thì cũng không bao giờ có được một tình bạn đẹp. Niềm tin tưởng khiến người ta sẵn sàng kể cho nhau nghe cả những bí mật mà vốn không thể nói ra cùng với ai. Từ những lời tâm sự như dứt ruột ấy, con người ta đến gần với nhau hơn và tình bạn cũng từ đó trở nên khăng khít hơn.

Xem thêm:  Phân tích bi kịch của người phụ nữ xưa trong xã hội cũ qua tác phẩm “Người con gái Nam Xương”

suy nghi ve tinh ban - Suy nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Suy nghĩ về tình bạn

Người ta vẫn thường nói bạn đối xử với người khác như thế nào, người khác sẽ đối xử với bạn như vậy. Vậy nên nếu muôn bạn tin tưởng mình, đối xử tốt với mình thì mình cũng cần có sự tin tưởng ở bạn và sống với bạn thật chân thành.

Sẽ thật buồn nếu như ai đó không có lấy một người bạn cho riêng mình. Không có bạn, nghĩa là không có ai để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Không có bạn, nghĩa là khi buồn bạn cũng chỉ biết ôm nỗi buồn ấy một mình. Đôi khi, cha mẹ ở một thế hệ khác có thể sẽ không hiểu được hết những tâm tư của chúng ta, chỉ có bạn bè mới có thể giúp ta gỡ rối tơ vò. Nếu đến lúc này mới thấy tình bạn là quan trọng thì đã muộn rồi. Đâu phải dễ dàng gì mà tìm ngay cho mình được một người bạn chân thành. Tình bạn đẹp đòi hỏi một quá trình từ những cảm tính ban đầu đến những cách mà người ta đối xử với nhau sau đó.

Bạn bè không chỉ nên dừng lại ở một người, hai người mà nên là một số đông. Nếu sống khép mình lại, hạn chế giao tiếp với mọi người và chỉ chơi với 1 nhóm bạn nào đó thì cũng không nên. Tình bạn chỉ đẹp khi nó là tình thương bác ái, nó làm cho con người ta sống tốt hơn, chan hòa hơn với tất cả mọi người xung quanh. Nếu chỉ là một nhóm bạn, đó có thể là sự kết bè, kéo cánh thậm chí có những trường hợp cậy đông để hiếp yếu rất không nên.

Xem thêm:  Giới thiệu một loại quả ở quê em (quả bưởi)

Tình bạn là sự bao dung nhưng không phải là bao che. Bao dung là sẵn sàng tha thứ cho bạn nhưng bao che lại là che đậy cho những sai lầm của bạn. Chẳng hạn khi bạn quay bài, vì chơi thân nên chúng ta bao che cho bạn, đó là việc làm hoàn toàn sai trái. Nó không chỉ là làm hại bạn mà còn làm hại mình. Nếu bạn ngày càng xa ngã, học hành chểnh mảng thì thật khó để cho chúng ta có thể học tập tiến bộ hơn bởi vì gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Nhớ ngày xưa Lưu Bình và Dương Lễ thân nhau như vậy nhưng Dương Lễ khi làm quan không hề nâng đỡ cho bạn mà lại còn cố tình hạ nhục bạn. Lưu Bình lúc ấy rất khó chịu, rất nhục nhưng chính sự nhục nhã đó khiến cho Lưu Bình trở thành một người hoàn toàn khác. Để rồi sau đó, Lưu Bình trở thành quan bằng chính năng lực của mình.

Như vậy đấy, tình bạn có đôi khi không phải là những lời lẽ khen ngợi nhau mà cũng cần có những chỉ bảo để cùng nhau cố gắng hơn. Học thày không tày học bạn, hãy học hỏi từ nhau những điều tốt đẹp để trở nên hoàn thiện hơn.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Hoạn Thư trong “Thúy Kiều báo ân báo oán”

Post Comment