Văn mẫu hay lớp 10

Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ về lòng dũng cảm

Bài làm

Con người ta có muôn vàn đức tính, một trong những đức tính tốt đẹp đó chính là lòng dũng cảm. Từ xưa đến nay, lòng dũng cảm bao giờ cũng được mọi người đề cao. Những người có lòng dũng cảm thì luôn được tuyên dương. Và trong mỗi con người cũng cần có lòng dũng cảm.

Muốn biết vì sao con người cần có lòng dũng cảm thì trước tiên chúng ta cần phải biết lòng dũng cảm nghĩa là gì. Dũng cảm chính là sự mạnh mẽ, không ngại khó khăn, không sợ nguy hiểm. Người có lòng dũng cảm thì khi đứng trước những việc khó khăn sẽ không hèn nhát, không run sợ mà sẵn sàng đứng lên để chống lại những cái xấu và bảo vệ cái thiện.

suy nghi ve long dung cam - Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Người Việt Nam chúng ta từ xưa tới nay vẫn luôn đề cao tinh thần dũng cảm. Còn nhớ những năm tháng đất nước mình chìm trong biển lửa, biết bao nhiêu con người đã anh dũng ra trận. Họ sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình để bảo vệ quê hương, đất nước. Có thể kể đến những tên tuổi như 10 cô gái thanh niên xung phong làm công việc mở đường ở ngã ba Đồng Lộc. Các chị đã hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ. Sự hy sinh ấy đến bây giờ vẫn còn được người đời nhắc tới. Câu chuyện về các chị vẫn khiến cho người nghe phải xúc động, bồi hồi. Hay như chị Út Tịch cũng có câu nói nổi tiếng “còn cái lai quần cũng đánh”. Đó chính là biểu hiện của lòng dũng cảm.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du – văn lớp 10

Ngày nay, chúng ta cũng có thể thấy những tấm gương về lòng dũng cảm trong lao động, trong sản xuất. Có biết bao chiến sĩ công an vẫn ngày đêm đấu tranh với bọn tội phạm. Thậm chí có những tên tội phạm nguy hiểm có vũ khí sẵn sàng đáp trả. Biết bao người đã ngã xuống nhưng những thế hệ sau vẫn không lùi bước. Thậm chí giờ đây khi mà sự vô tâm của con người đang lên tới đỉnh điểm, người cứu người thì lại bị cho là hung thủ nên những người sẵn sàng dừng bước để cứu người bị nạn cũng có thể xem là người dũng cảm.

Hiện nay, khi mà tình hình ở biển Đông đang diễn ra hết sức căng thẳng. Chủ quyền của nước ta trên biển Đông đang bị lung lay thì các chiến sĩ ngoài hải đảo vẫn ngày đêm bám biển. Họ đang canh giữ cho vùng biển của Tổ quốc, bảo vệ cho chủ quyền của dân tộc. Sự dũng cảm ấy thật đáng được tôn vinh.

Bên cạnh những con người cũng cảm cũng cần phải phê phán những kẻ hèn nhát. Một đất nước rồi sẽ ra sao nếu chỉ toàn những con người hèn nhát? Hèn nhát, đó là khi bạn không dám đứng lên đấu tranh bảo vệ cho lẽ phải. Hèn nhát, đó là khi bạn vừa gặp chút khó khăn đã cúi đầu chịu thất bại. Khi bạn hèn nhét trước hết tự bản thân bạn đang đẩy mình tuột xuống dốc. Khi bạn hèn nhát và bao che cho cái xấu thì bạn đang tiếp tay cho cái xấu đẩy những người tốt vào vực thẳm. Vậy thì đáng buồn thay. Tất nhiên cũng phải nói không phải cứ lao mình về phía đầu ô tô thì là dũng cảm. Đó là sự ngu ngốc. Dũng cảm cần phải dùng cả lý trí và hành động. Sự dũng cảm phải đem lại những mục đích tốt đẹp chung cho tất cả mọi người. Đối với học sinh như chúng ta, biết nhận lỗi và sửa lỗi cũng là một sự dũng cảm.

Xem thêm:  Tuần 16 - Trình bày một vấn đề

Bản thân em tự thấy mình cũng là một người dũng cảm. Lần ấy, em đã cho bạn chép bài của mình. Nhưng khi cô gọi bạn lên chữa bài tập thì bạn lại không làm được, vậy nên cô đã phát hiện ra hành vi sai trái. Cả em và bạn đều rất sợ nhưng em đã đứng lên và nhận lỗi sai của mình. Lần ấy em đã được cô tha thứ. Kể từ sau đó, em không cho bạn chép bài nữa mà ngồi lại cùng bạn để chỉ bài cho bạn hiểu thêm. Nhờ vậy mà bạn cũng học tiến hộ hơn. Cả em và bạn đều thấy rất vui về điều đó.

Từ bao đời nay, lòng dũng cảm đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy mà những thế hệ trẻ ngày hôm nay phải biết phát huy và gìn giữ để đưa đất nước ngày càng đi lên.

Thực ra ngay từ khi sinh ra con người đã có lòng dũng cảm rồi. Đó là khi chúng ta tập đứng, tập đi. Những bước đi đầu tiên không tránh khỏi những vấp ngã như chúng ta vẫn đứng dậy và đi tiếp. Vậy nên lòng dũng cảm ấy cần phải được gìn giữ và rèn giũa để con người có thể thành công trong tương lai.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Hãy trình bày quan điểm của mình trước cuộc vận động “Nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.

Post Comment