Văn mẫu hay lớp 9

Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Bài làm

Đối với mỗi học sinh, trường học được xem như ngôi nhà thứ 2. Ở nơi ấy, học sinh được học kiến thức trong sách vở, được chỉ bảo kiến thức xã hội. Và tất nhiên, ở trường học cũng có những nội quy mà học sinh cần phải tuân theo chẳng hạn như giữ gìn vệ sinh chung cho trường. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn hiện nay là có những bộ phận học sinh vẫn ngang nhiên xả rác ra sân trường một cách bừa bãi, bất chấp nội quy và bất chấp hình phạt.

Hiện tượng xả rác trong trường học không có nghĩa là không được xả rác trong trường học mà phải hiểu rằng không được xả rác một cách bừa bãi. Ở bất cứ trường nào cũng vậy, luôn có một hố rác hoặc một thùng rác chung cho toàn trường. Ngoài ra, ở mỗi lớp học cũng có những xọt rác riêng để chứa rác. Một số trường còn đặt thêm những thùng rác ở trong sân trường nữa để đảm bảo cho không gian trường học lúc nào cũng được sạch sẽ. Vậy nhưng không phải ai cũng ý thức được điều này.

suy nghi ve hien tuong xa rac trong truong hoc - Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Mặc dù mỗi một ngày đều có một nhóm bạn làm công tác vệ sinh lớp học nhưng rồi đâu lại đóng đấy, lớp học chẳng khác nào một cái bãi rác. Buổi sáng, các bạn mang đồ ăn đến trường, ăn xong thì nào là túi bóng, túi ni lông, vỏ hộp,… nhét đầy trong bàn chỉ vì lười bước vài bước xuống cuối lớp. Có bạn khá hơn một chút thì đứng từ chỗ ngồi của mình để quảng rác xuống cuối lớp. Nếu trúng vào xọt rác thì tốt mà nếu không trúng thì cũng chẳng sao. Lâu rồi, ngăn bàn, cuối lớp thành một bãi rác khổng lồ. Học sinh đến trường ngồi học như ngồi trên một bãi rác. Thầy cô giáo vào một lớp học bẩn thịu như vậy thì sẽ không còn hứng thú để truyền đạt kiến thức nữa. Cuối cùng người thiệt thòi nhất lại chính là các bạn học sinh vì cả ngày phải sống trong một môi trường thiếu trong lành. Đó là còn chưa kể đến những người thiếu ý thức tới mức ăn kẹo cao su xong dính bã kẹo lên bàn, lên ghế. Ai cũng biết bã kẹo cao su nếu dính vào quần áo, vào sách vở thì sẽ rất khó để tách ra. Thậm chí nếu dính vào tóc thì sẽ phải cắt cả đám tóc ấy đi. Nếu dính lên sàn nhà thì lâu dần sẽ tạo thành vết bẩn màu đen trông rất chướng mắt. Tại sao chúng ta lại phải đẩy mình vào một môi trường thiếu lành mạnh như vậy?

Xem thêm:  Tập đọc: Ngày khai trường

Không chỉ dừng lại ở việc xả rác trong ngăn bàn, trong lớp học, nhiều bạn còn ngang nhiên xả rác ra sân trường như thể đó là một chuyện hết sức bình thường. Chẳng hạn như vừa đi vừa ăn một gói xôi, lúc hết là ném luôn hộp đựng xôi ra sân vì nghĩ rằng đằng nào cũng có lao công dọn rồi. Tại sao bạn không nghĩ rằng nếu ai cũng xả rác như vậy thì các cô lao công sẽ rất vất vả trong việc dọn dẹp? Mà khoan chưa cần nói đến sự vất vả của các cô lao công. Sân trường là nơi chúng ta vẫn thường xuyên chạy nhảy, chơi đùa. Nếu như ai cũng xả rác ra đó thì còn đâu nữa chỗ để mà vui chơi. Nếu trời mưa, đường phố, sân trường có quá nhiều rác thải, chúng chảy trôi làm tác cống rồi dẫn ngập lụt thì chúng ta sẽ là những người phải gánh chịu hậu quả do chính mình gây ra. Rồi thì ô nhiễm môi trường, rác thải bốc mùi gây nên nhiều bệnh tật. Nhẹ thì hắt hơi sổ mũi, nặng có thể ho hen thậm chí viêm xoang hoặc là những căn bệnh khủng khiếp hơn nữa.

Đáng buồn thay hiện tượng xả rác không chỉ diễn ra ở một người, một nhóm người mà nó diễn ra ở hầu khắp các bạn học sinh trên khắp các trường học. Chính vì tất cả đều xem nó là bình thường nên không ai nhắc nhở ai. Hãy nhớ, nếu chúng ta xả rác bừa bãi ở trường học được thì chúng ta cũng có thể xả rác bừa bãi ở những nơi khác được. Và như vậy là chúng ta đang hủy hoại môi trường sống của chính mình. Từ nay hãy biết ngăn chặn những hành vi xấu. Thùng rác luôn ở quanh chúng ta dù chúng ta ở bất cứ đâu. Hãy xả rác vào thùng đúng nơi quy định. Việc này chắc chắn không làm mất nhiều thời gian mà lại còn đem đến một môi trường sống trong lành nữa.

Xem thêm:  Tả chiếc cặp sách của em

Subin Lê

Post Comment