Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Nhắc đến Nam Cao không thể không nhắc đến những tác phẩm như Chí Phèo, Lão Hạc. Mỗi tác phẩm của ông đều đem đến cho người đọc những suy ngẫm, trăn trở. Với bản thân em, truyện ngắn Lão Hạc cũng là một tác phẩm khiến em phải suy nghĩ nhiều. Đó là một tác phẩm hay viết về đề tài người nông dân. Nhân vật chính ở đây là lão Hạc, một con người nghèo khổ đến cùng cực nhưng vẫn giữ được sự trong sáng nơi tâm hồn.

Lão Hạc ngay từ lúc mở đầu câu chuyện đã được giới thiệu là một người nông dân nghèo khó. Lão sống góa vợ và phải một mình nuôi đứa con trai khôn lớn. Không có tiền cho con cưới vợ, lão buộc phải để con đi làm ở đồn điền cao su. Đồn điền cao su là nơi đi dễ, khó về. Nếu có về được thì cũng chẳng còn là chàng thanh niên trai tráng khi xưa nữa mà trở nên “bủng beo”. Lão biết vậy chứ nhưng lão cũng chẳng còn cách nào khác cả. Vậy là từ khi con trai lão đi, lão bấu víu vào con chó Vàng để tìm nguồn vui sống hàng ngày.

Loading...

Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

Cái hay của Nam Cao là ở chỗ ông đã miêu tả lão Hạc với một vẻ đẹp gần như hoàn hảo trong tâm hồn. Trong hoàn cảnh khốn khó, lão vẫn chăm sóc cho con Vàng không thiếu một bữa ăn. Lão cho nó cái bát ăn riêng. Lão dù đói cũng không để cậu Vàng của lão bị đói. Vì sao lão lại chăm cậu Vàng như vậy? Thì ra là cậu Vàng là con chó mà con trai lão đã mua để khi nào lấy vợ sẽ làm thịt. Lão chăm cậu Vàng là để cho nó được béo tốt. Nghĩ là nghĩ vậy chứ lão thương cậu Vàng như con trai. Chính vì thương cậu Vàng nên lão mới cảm thấy có lỗi khi lão bán nó đi. Lão tự dằn vặt mình, lão xem mình như một kẻ lừa gạt.

Bán cậu Vàng đi là bởi lão đã ốm suốt 2 tháng trời và không làm được đồng tiền nào cả. Đã vậy, lão còn tiêu hết toàn bộ số liền lão để dành cho con trai mình. Lão bán con chó Vàng đi là vì lão chẳng còn gì cho nó ăn nữa. Lão bán nó đi là lão thương nó. Bán nó đi không phải là để lấy tiền lo cho cuộc sống của mình. Lão dùng số tiền ấy gửi lại cho ông giáo Thức để ông giáo đưa lại cho con trai lão nếu như con trai lão về. Còn lão, lão tìm đến cái chết.

Cái chết của lão Hạc đã thể hiện tấn bi kịch của người nông dân ở xã hội cũ. Họ sống nghèo đói, khốn khó và bị đẩy xuống dưới đáy của xã hội. Xã hội cứ dồn nén con người, không cho người ta ngóc đầu lên, không cho người ta có một lối thoát. Và lối thoát duy nhất để thoát khỏi những ngày tháng cùng cực là cái chết. Lão Hạc cũng không nằm ngoài bi kịch ấy. Tuy nhiên, thông qua cái chết của lão Hạc Nam Cao cũng muốn gửi gắm một thông điệp rằng người nông dân dù có phải chết cũng vẫn giữ được nhân phẩm và đạo đức của mình. Họ nghèo thật, đói thật nhưng không vì thế mà bị tha hóa. Minh Tư nghĩ rằng lão Hạc rơi vào bước đường cùng cũng trở thành kẻ trộm chó như mình nhưng Minh Tư đâu biết rằng lão xin bảo chó là để tự vẫn. Cái nghèo đói đã không làm vẩn đục tâm hồn còn người.

Thông qua cái chết của lão Hạc, nhà văn Nam Cao muốn đề cao phẩm chất của người nông dân. Đồng thời, ông ca ngợi tấm lòng vĩ đại của một người cha đã dành cả đời cho đứa con thân yêu của mình. Lão Hạc chọn cái chết đó chính một phần vì không muốn tiêu thêm đồng tiền nào của con nữa.

Truyện ngắn Lão Hạc khép lại nhưng trong em vẫn còn nhiều xúc động. Có một sự xót xa trước cái chết của lão Hạc nhưng cũng có những sự thán phục. Xét cho cùng thì sau cái chết, lão cũng đã được thoát khỏi nỗi lo về cơm, áo, gạo, tiền.

Subin Lê

Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao
1.6 (31.8%) 256 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • suy nghĩ của em về truyện ngắn lão hạc
  • suy nghĩ của em về truyện ngắn lão hạc cua nam cao
  • https://thuvienkhuyenhoc com/suy-nghi-cua-em-ve-truyen-ngan-lao-hac-cua-nha-van-nam-cao html
  • suy nghĩ về truyện ngắn laoz hạc của nam cao
  • suy nghĩ của em về truyện lão hạc nghị luận tác phẩm văn học
  • suy nghi cua em ve truyen ngan lai hac cua nam cao
DMCA.com Protection Status