Văn mẫu hay lớp 9

Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Bài làm

Nhà văn Nam Cao được nhiều người biết đến với tác phẩm Chí Phèo. Tuy nhiên, bên cạnh Chí Phèo, ông còn rất nhiều tác phẩm hay khác tiêu biểu như truyện ngắn Lão Hạc. Đây cũng là tác phẩm em ấn tượng nhất với cái chân chất, mộc mạc, giản dị của cách viết cũng như cách mà nhà văn này xây dựng nhân vật.

Truyện ngắn Lão Hạc có nhân vật chính là lão Hạc. Lão là một người già yếu, có con trai đi làm ở đồn điền cao su. Hàng ngày lão ở nhà chăm lo cho cậu Vàng là con chó mà con trai lão để lại mà vảnh vườn trước nhà cũng là mảnh vườn lão để cho con trai mình. Nhà văn Nam Cao đã khéo léo xây dựng nên một hình ảnh người cha cả đời tận tụy chỉ nghĩ cho con chứ không hy vọng gì cho bản thân mình. Quả là một người cha cao đẹp.

suy nghi cua em ve truyen ngan lao hac - Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc 

Điều khiến em yêu thích nhất trong tác phẩm này chính là ở nhân vật lão Hạc. Nhân vật lão Hạc được Nam Cao xây dựng là một người nông dân hiền lành, chất phác. Ông là một nhân vật điển hình cho những người nông dân sống trong xã hội cũ. Họ là những người có cuộc sống nghèo khó nhưng họ có nhân cách cao đẹp. Như lão Hạc, ông sống cầm cự qua từng ngày, niềm vui duy nhất của ông đó chính là cậu Vàng. Lão thương yêu cậu Vàng như con của mình. Lão nghèo khó như vậy nhưng vẫn cố gắng làm lụng và giữ đúng phẩm chất, cốt cánh chứ không biến mình thành một kẻ xấu. Lão còn dành cho cậu Vàng một cái bát ăn riêng. Hình ảnh của lão Hạc hiện lên đẹp như vậy đấy. Lão khiến cho người đọc phải suy ngẫm nhiều. Ngày nay, chúng ta có một cuộc sống đầy đủ hơn, có ăn có mặc đàng hoàng nhưng không phải ai cũng giữ đúng được bản chất con người. Thậm chí, có những người còn lầm đường, lạc lối và trở thành gánh nặng của gia đình.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp bài thơ Ánh trăng-Nguyễn Duy

Cảnh tượng khiến em vô cùng xúc động đó là cảnh lão Hạc bán con chó Vàng. Con chó Vàng lúc này là người thân duy nhất của lão vậy mà vì quá túng thiếu nên lão buộc phải bán nó đi. Cái tính nhân văn cao đẹp trong tác phẩm là ở chỗ này. Lão bán con chó Vàng đi không phải là để có tiền trang trải cuộc sống cho bản thân mình mà là vì lão không còn tiền để nuôi nó nữa, ko còn gì để cho nó ăn nữa. Bán con chó thôi mà lão cảm thấy như đó là tội ác ghê gớm lắm. Trong khi ở xã hội bây giờ, người ta trộm cắp chó rồi đem chúng vào các quán bán thịt chó bán lấy chút tiền như một điều gì đó hết sức tự nhiên. Thật vô lương tâm.

Sau khi bán chó, lão Hạc đi xin Minh Tư là một thằng chuyên bắt trộm chó ở trong làng một ít bả chó. Hắn tưởng đâu lão cũng như hắn, rơi vào cảnh đường cùng cũng phải đi làm cái chuyện vô lương tâm, vô đạo đức kia. Nhưng hắn có ngờ đâu, lão xin bả chó cho chính lão. Lão thà chết chứ không muốn tiêu thêm bất cứ đồng tiền nào của con nữa. Lão thà chết chứ không chịu bán mình cho quỷ giữ. Ở vào hoàn cảnh như lão Hạc, hiếm ai giữ được lương tâm trong sáng như vậy. Đó là lý do vì sao mà cái chết của lão Hạc lại được người ta ghi nhớ, nể phục.

Xem thêm:  Tập đọc: Đất Cà Mau

Cho tới cuối đời, lão Hạc vẫn cho ta thấy hiện thân của một người cha hết lòng vì con. Mặc dù người ta vẫn nói cao su đi dễ khó về nhưng lão Hạc vẫn luôn có một niềm tin rằng một ngày nào đó con lão sẽ trở về, sẽ có đủ tiền để cưới vợ. Lão gửi lại ông giáo Thứ số tiền lão bán cho để khi nào con trai lão về nhờ ông giáo đưa lại. Nhìn vào lão Hạc em có liên tưởng tới hình ảnh của những người cha. Cha vốn được xem là những người ít nói nhưng cha lại rất giàu lòng thương. Tình thương ấy thể hiện bằng những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhưng nếu ngẫm nghĩ lại ta mới thấy chỉ có người cha yêu thương con mới có thể làm được.

Truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao là một truyện ngắn hay. Em đã đọc đi, đọc lại tác phẩm này nhiều lần mà không biết chán. Vừa đọc lại vừa nghĩ tới cha của mình và càng thấy yêu cha nhiều hơn.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà (bài 3)

Post Comment