Văn mẫu hay lớp 10

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Bài làm

Khi mà xã hội không ngừng phát triển, con người nếu không chịu vận động, không chịu tự cải thiện bản thân mình thì sẽ mãi trở nên tụt hậu, thụt lùi và thua kém người khác. Đó là lý do vì sao mà con người chúng ta luôn luôn phải nêu cao tinh thần tự học. Đừng nghĩ rằng lên lớp học có thầy cô giảng là được rồi nên không cần tự học nữa. Càng không nên nghĩ rằng nếu tự học được thì đi học để làm gì. Những suy nghĩ như vậy sẽ không bao giờ giúp bạn tiến bộ hơn.

Muốn biết tự học như thế nào thì trước tiên chúng ta phải hiểu như thế nào là tự học. Như chúng ta đều biết việc học tập đòi hỏi một quá trình lâu dài. Người học phải có sự chủ động, phải say mê thì việc học mới có thể đem lại những kết quả tốt đẹp. Tự học cũng là một quá trình. Chẳng hạn như khi nghe cô giáo giảng bài, những người có tinh thần tự học thường ghi chép tất cả những lời cô giáo giảng sau đó về nhà là tiếp tục tìm tòi và mở rộng thêm những điều mình đã được học. Hình thức tự học phổ biết nhất đó chính là tự tìm tòi, đọc sách để mở rộng vùng kiến thức. Nếu kết hợp thêm với sự hướng dẫn của thầy cô giáo thì việc tự học chắc chắn sẽ rất thành công.

Xem thêm:  Dàn ý thuyết minh về hoa sen

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Khi chưa tự học, con người ta thường coi nhẹ công việc này. Tuy nhiên, nếu bạn đã bắt đầu tự học rồi thì bạn mới thấy được rằng đó là một việc vô cùng ý nghĩa. Tự học trước hết giúp cho con người có một trí nhớ tốt hơn. Nhờ có tự học, vùng kiến thức của con người sẽ được mở rộng hơn và chúng ta có thể vận dụng những kiến thức mình biết vào phục vụ đời sống. Bên cạnh đó tự học giúp con người trở nên sáng tạo hơn. Những người thích tự học thường say mê tìm tòi, nghiên cứu những cái mới. Có thể thấy những nhà phát minh trên thế giới đều là những tấm gương tuyệt vời cho tinh thần tự học. Bởi vì nếu không tự học, tự mày mò nghiên cứu thì họ sẽ không bao giờ có được những phát minh mang tính nhân loại như vậy. Như vậy với việc tự học, con người ta không còn bị phụ thuộc vào người khác và đồng thời ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

Tự học không phải là điều dễ dàng. Không phải cứ mở sách ra đọc thì được xem là tự học thành công. Trên thực tế, việc tự học cũng đòi hỏi ở mỗi người sự kiên trì và quyết tâm nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng thì thành công sẽ đến với bạn một cách không ngờ. Một ví dụ điển hình của tinh thần tự học đó chính chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Bác đã tự học, tự tìm đòi để rồi đi tìm đường cứu nước, cứu dân tộc thoát khỏi cảnh nước mất nhà tan. Với tinh thần tự học, Bác có thể đọc thông, viết thạo tới 6 ngoại ngữ. Hay như Mạc Đĩnh Chi vì nhà nghèo không có tiền đi học nên thường lén đứng nghe trộm ngoài cửa lớp. Đêm xuống lại bắt đom đóm để học bài. Chính nhờ có những con người nêu cao tinh thần tự học như vậy nên đất nước ta mới được như ngày hôm nay.

Xem thêm:  Cảm nhận hình tượng cây xà nu trong truyện Rừng xà nu

Bản thân em cũng luôn nên cao tinh thần tự học. Mỗi tối, ngoài việc làm bài tập em còn dành thời gian để xem trước bài mới. Em cảm thấy rằng, việc mình đọc trước bài học ngày hôm sau giúp mình tự tin hơn và tiếp thu lời giảng của thầy cô giáo được nhanh hơn. Chính vì thế mà em có thể hiểu bài được ngay tại lớp. Khi về nhà cũng không mất quá nhiều thời gian để ôn bài cũ mà lại có thêm thời gian để tìm hiểu kiến thức mới. Hầu hết các bạn trong lớp em cũng đều có tinh thần tự học tốt như vậy.

Nếu ai đã nhận ra giá trị của việc tự học thì chắc chắn sẽ trở nên say mê với nó. Nếu mỗi người chủ động cho mình kế hoạch tự học thì người đó sẽ trở thành một người tự chủ, độc lập và nhanh chóng thành công trong tương lai.

Subin Lê

Từ khóa tìm kiếm:

  • nêu suy nghĩ về tinh thần tự học

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Một số thể loại văn học: Kịch, văn nghị luận

Post Comment