Văn mẫu hay lớp 9

Suy nghĩ của em về tình bạn

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ của em về tình bạn

Bài làm

Tình bạn là thứ tình cảm mà bất cứ ai cũng cần có. Trong thơ ca cũng đã có rất nhiều câu thơ hay nói về tình bạn. Trong lịch sử cũng có không ít những tình bạn đẹp được lưu danh. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay không phải ai cũng biết trân trọng giá trị của tình bạn.

Tình bạn là gì? Theo tôi, tình bạn chính là mối quan hệ gần gũi, thân thiết giữa người với người. Đó có thể là sự gắn kết giữa hai người nhưng cũng có thể là một nhóm người. Trong tình bạn, tuổi tác không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng trong tình bạn đó chính là sự tin tưởng lẫn nhau. Giữa hai người bạn có những sự tương đồng về sở thích, về tình cảm, về hoàn cảnh,… Chính từ những sự tương đồng đó khiến cho họ ngày càng trở nên hòa hợp hơn, bền vững hơn.

suy nghi cua em ve tinh ban - Suy nghĩ của em về tình bạn

Suy nghĩ của em về tình bạn

Tình bạn có rất nhiều mức độ khác nhau. Khi mới chơi với nhau, tình bạn dừng lại ở mức độ thân thiết. Có những tình bạn nối khố giữa những người bạn chơi với nhau suốt từ tấm bé. Cũng có những tình bạn vong niên mà mỗi người một tuổi tác khác nhau. Tình bạn nào cũng thật đẹp khi mà những người bạn luôn hướng về nhau và biết nghĩ cho nhau.

Xem thêm:  Giải Sinh lớp 6 Bài 2: Nhiệm vụ của sinh học

Trong lịch sử, chúng ta có thể kể tên những tình bạn đẹp như tình bạn của Bá Nha và Tử Kỳ, tình bạn của Quản Trọng và Bão Thú Nha, tình bạn của Tô Đông Pha và Phật Ấn. Vì sao đó lại là những tình bạn đẹp? Đó là bởi vì họ biết nhún nhương nhau, biết nghĩ cho nhau và biết sống vì nhau.

Theo tôi thấy trong xã hội hiện nay, tình bạn vẫn luôn cần được đề cao. Mỗi một con người đều cần có bạn bè. Có thể không cần quá nhiều bạn nhưng ít nhất vẫn nên có một người bạn thân để có thể sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Người ta thường nói rằng muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Vậy thì tại sao chúng ta lại phải lựa chọn cách sống cô đơn một mình?

Bạn có buồn không khi mà lúc buồn tủi, lúc vui sướng cũng không có lấy một người để chia sẻ? Trong khi những người khác túm năm, tụm ba cùng nhau trò chuyện vui đùa thì mình chỉ ngồi một chỗ cô đơn. Tại sao không mở lòng mình ra để đón nhận cho mình những tình bạn đẹp?

Tình bạn là một tình cảm thiêng liêng. Tình bạn đẹp bao giờ cũng xuất phát tự sự chân thành. Chân thành là gì, đó chính là việc chơi với nhau không vụ lợi, không toan tính. Bạn có chấp nhận được không nếu như ai đó chơi với bạn chỉ vì bạn học giỏi và muốn chép bài của bạn? Chắc chắn là không rồi. Tình bạn thật sự là khi chơi với nhau, chúng ta sẽ cùng nhau cố gắng hơn, cùng nhau nỗ lực hơn để cùng tiến bộ hơn trong học tập. Nếu bạn học yếu môn nào, mình sẽ phụ đạo thêm cho bạn môn đó và ngược lại. Có như vậy thì cả hai mới có được thành công.

Xem thêm:  Bài 10 - Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000

Tình bạn đích thực giúp cho con người nhìn nhận đúng giá trị của bản thân mình. Chúng ta luôn cảm thấy tự tin hơn khi được là chính mình và bạn bè chính là người giúp chúng ta thấy được điều đó. Một người bạn tốt luôn nhìn thấy ưu điểm của bạn mình và khích lệ bạn để bạn cố gắng hơn. Đồng thời, bạn tốt cũng chỉ ra được khuyết điểm của bạn để cho bạn có cơ hội sửa sai và ngày càng hoàn thiện mình hơn.

Bạn tốt không có nghĩa là bao che cho những thói xấu của nhau. Những hành vi xấu như quay bài, chép bài, trốn học đi chơi nếu như vì tình bạn mà che đậy thì tình bạn đó sẽ hủy hoại một con người. Tình bạn nếu không mang lại những giá trị tích cực thì đó không được xem là một tình bạn đẹp.

Con người không phải ai cũng may mắn tìm thấy một tình bạn đẹp. Vì vậy nếu ai đang có tình bạn chân thành thì hãy gìn giữ nó. Tình bạn đẹp, có đôi khi vẫn có những hiểu lầm, cãi vã nhưng trên hết những điều đó là để chúng ta hiểu nhau hơn và ngày càng gắn bó hơn.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Cảm nhận vềtruyện ngắn “Bến quê” của Nguyễn Minh Châu

Post Comment