Văn mẫu hay lớp 9

Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Bài làm

Nguyễn Dữ là một nhà văn nổi tiếng với những câu chuyện mang màu sắc kì bí. Tác phẩm của ông được nhiều người biết đến nhất đó chính là Truyền kì mạn lúc. Trong đó có Chuyện người con gái Nam Xương để lại trong lòng người đọc nhiều nỗi day dứt, ám ảnh. Người ta thương cho thân phận của Vũ Nương, một người vợ hiền thủy chung, son sắt nhưng chỉ vì phút ghen tuông của chồng mà đành phải tự vẫn.

Vũ Nương là một nhân vật hoàn toàn có thật. Nguyễn Dữ đã xây dựng nên nhân vật này từ câu chuyện “Vợ chàng Trương”. Tuy nhiên, Nguyễn Dữ đã đưa thêm vào đó những yếu tố ly kì để cho nhân vật được sống mãi trong lòng người, giảm bớt đi sự buồn đau cho câu chuyện và cũng là để làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn.

suy nghi cua em ve nhan vat vu nuong - Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương 

Vũ Nương có tên thật là Vũ Thị Thiết, nàng quê ở Nam Xương, sinh ra trong một gia đình nghèo khó nhưng nổi tiếng là đẹp người, đẹp nết. Chồng của nàng tên là Trương Sinh, gia cảnh khá giả, vốn được biết đến là một người có tính cách đa nghi. Cưới nhau chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải ra trận. Vũ Nương ở nhà mang thai rồi sinh con, vừa chăm lo cho con lại vừa phụng dưỡng mẹ chồng. Mọi việc nàng đều thu vén vẹn toàn. Trương Sinh đi lính trở về thì hay tin mẹ mình đã mất, chưa kịp hết đau buồn thì lại tin vào lời con trẻ rồi cho rằng vợ mình không chung thủy. Vậy là với bản tính đa nghi của mình, chàng đã buông những lời lẽ xúc phạm khiến Vũ Nương phải bỏ đi và nàng đã tìm đến cái chết. Cái chết của Vũ Nương khiến cho ai nấy đều xót thương. Cuộc đời của nàng hạnh phúc nào đã được mấy ngày. Chết đi mà vẫn còn mang một nỗi hàm oan. Thật ngang trái biết bao nhiêu. Nguyễn Dữ để cho nàng tự vẫn nhưng không để cho nàng chết. Ông để Linh Phi cứu nàng để cho nàng được sống nơi thủy cung.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về tình bà cháu và bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa

Về sau, Nguyễn Dữ cũng đã để cho nàng được giải oan. Tuy nhiên, nàng mãi mãi không thể quay lại cuộc sống như trước đây được nữa. Hạnh phúc trước đây nay đã tan vỡ mất rồi. Đứa con thơ bé bỏng nay phải rời xa mẹ của mình.

Vũ Nương khiến cho người đọc liên tưởng đến những người phụ nữ Việt Nam ở mọi thời đại. Đó là một người phụ nữ mẫu mực. Phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay luôn xứng đáng với 8 chữ vàng anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Người phụ nữ anh hùng sẵn sàng xông pha ra trận khi nước nhà có giặc. Người phụ nữ ngày nay không chỉ đi làm như người đàn ông mà họ còn làm tròn được trách nhiệm của một người phụ nữ của gia đình. Đó là điều khiến mọi người phải nể phục khi nhắc đến người phụ nữ Việt.

Việc Vũ Nương được minh oan giống như một sự bù đắp cho những nỗi đau mất mát của nàng. Trương Sinh nay đã nhận ra sai lầm. Câu chuyện Trương Sinh là bài học cảnh tỉnh những con người đa nghi. Trong cuộc sống này, chúng ta cần phải lắng nghe từ nhiều phía. Có đôi khi những điều mà con người nhìn thấy trước mắt nhưng không hẳn đã là sự thật. Trương Sinh lập đền thờ cho nàng cũng xem như một cách để chàng tự chuộc lỗi sai của mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội câu tục ngữ Ở hiền gặp lành

Vũ Nương được minh oan, nàng cũng không còn oán giận chồng mình nữa. Mặc dù không trở về, nàng vẫn ngày đếm nhớ về chồng con. Hình tượng Vũ Nương là hiện thân cho tấn lòng vị tha, đúng với phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ. Nàng đã gạt bỏ được hết mọi nỗi bất hạnh của cuộc đời mình sang một bên. Qua hình tượng nhân vật Vũ Nương, Nguyễn Dữ đã thể hiện sự trân trọng đối với người phụ nữ, thể hiện sự cảm thông sâu sắc đối với nỗi khổ của người phụ nữ. Ông ca ngợi những cái phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ, đồng thời lên án chiến tranh khiến con người ta bị chia cắt, tố cáo thói xấu đa nghi của con người. Chính những điều đó đã đẩy con người rơi vào tấn bi kịch của cuộc đời.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Giải bài tập Lịch Sử 7 Bài 25 phần 1: Phong trào Tây Sơn

Post Comment