Văn mẫu hay lớp 9

Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Bài làm

Nhà văn Kim Lân vốn được xem là nhà văn của làng quê Việt Nam. Ông có nhiều sáng tác viết về người nông dân và một trong những người nông dân điển hình trong truyện của ông đó chính là ông Hai. Ông Hai là một nhân vật trong truyện ngắn Làng. Tuy nhiên, đọc tác phẩm, nhìn vào nhân vật, người đọc thấy thấp thoáng đâu đây những người dân Việt Nam thời bấy giờ.

Ông Hai vốn là một người con của làng Dầu, vì hoàn cảnh chiến tranh, ông phải rời xa ngôi làng của mình để đi sơ tán. Chính những cảm xúc của ông Hai khiến cho người đọc cũng phải đi từ cung bậc cảm xúc này tới cung bậc cảm xúc khác. Người ta buồn cùng với nỗi buồn của ông và vui cùng với niềm vui của ông.

suy nghi ve nhan vat ong hai - Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Ở nơi sơ tán, ông Hai ngày đêm nhớ thương về làng Dầu. Ở nơi ấy dù có khó khăn, gian khổ như thế nào thì nó cũng vẫn là quê hương của ông. Con người ta sống có cội nguồn. Ông Hai không phải là người duy nhất nhớ quê mỗi khi đi xa. Có lẽ 100 người thì cả 100 người đều giống như ông. Quên làm sao được khi mà nơi ấy đã nuôi dưỡng ta nên người. Giống như ngôi nhà của chúng ta đang sống bây giờ, nếu như sau này phải đi xa chắc chúng ta sẽ nhớ, sẽ luôn mong ngóng để được trở về. Ông Hai cũng vậy, tình yêu mà ông dành cho quê hương làng Dầu của mình có lẽ còn mãnh liệt hơn bất cứ ai. Ông kể về làng Dầu với tất cả mọi người. Gặp ai ông cũng có thể kể về cái làng của mình mà chẳng cần biết là người ta có muốn nghe hay không. Chẳng ai giận ông khi ông kể nhiều, cũng chẳng ai than phiền ông bởi họ đều hiểu, ông khoe làng giàu không phải là khoe khoang, hợm hĩnh mà là thể hiện tình yêu của mình. Ngoài kể về làng Dầu ông chẳng còn biết làm gì khác để thể hiện tình yêu ấy.

Xem thêm:  Tả cây bưởi mà em yêu thích

Cũng chính vì cái tình cảm ấy mà ông đã bị suy sụp nhiều khi nghe tin làng Dầu theo giặc. Giống như khi con người ta dành hết niềm tin và tình cảm cho một ai đó rồi bị người ta phản bội. Đó là một cảm giác đau đớn đến tột cùng. Ông Hai không chỉ đau thôi đâu, ông còn vô cùng xấu hổ nữa. Ông xấu hổ vì trước giờ ông toàn kể về những điều tốt đẹp về một ngôi làng theo giặc. Ông ra đường chẳng dám ngẩng cao đầu vì sợ người ta xì xào, bàn tán. Trong ông lúc này diễn ra một cuộc tranh đấu nội tâm vô cùng gay gắt là nên tiếp tục yêu ngôi làng của mình hay là quay lưng lại với nó. Cuối cùng, ông đã quyết định quay lưng lại với làng Dầu. Bởi vì làng theo giặc rồi thì phải thù. Điều đó chứng tỏ rằng ông Hai dù yêu làng bao nhiêu cũng không bằng được tình yêu nước. Đó chính là điểm sáng của nhân vật này. Ông Hai cũng như bao nhiêu người dân Việt Nam khác luôn giữ trong mình ngọn lửa yêu nước nồng nàn. Trong chiến tranh, họ sẵn sàng đứng lên cầm súng mà đánh giặc, giữ nước. Nước còn thì nhà còn, nước mất thì nhà cũng tan. Chính vì vậy mà ý chí căm thù giặc bao giờ cũng sục sôi.

Nói quay lưng lại với làng Dầu là vậy chứ thực chất, ông Hai vẫn dành cho nó nhiều tình cảm lắm. Hàng ngày, ông vẫn lắng nghe tin tức về làng Dầu. Đến khi biết được làng Dầu theo giặc chỉ là tin đồn nhảm, ông lại trở về là chính ông của ngày trước. Ông tiếp tục đi kể chuyện về làng Dầu thương yêu của mình. Giờ đây, tình yêu làng của ông càng thêm sâu sắc hơn. Chuyện nhà mình bị cháy rụi cũng chẳng đủ để làm ông buồn bởi cái tin làng theo Tây được cải chính là quá vui rồi. Nó khiến ông giống như một đứa trẻ vừa được mẹ cha tặng cho một món quà vậy.

Xem thêm:  Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Truyện ngắn Làng của Kim Lân là một truyện ngắn hết sức giản dị. Truyện xây dựng nhân vật ông Hai điển hình cho những người nông dân Việt Nam sau cách mạng. Họ chân thành, mộc mạc, thật thà và điều quan trọng là họ rất yêu Tổ quốc của mình.

Subin Lê

Post Comment