Văn mẫu hay lớp 9

Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Đề bài: Nêu suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Bài làm

Sa Pa là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của nước ta. Nơi đây có khí hậu khá khắc nghiệt khi có những lúc thời tiết xuống dưới 0 độ. Tuy nhiên, du khách vẫn thích tới đây để trải nghiệm không khí cũng như cảnh đẹp của nơi này. Tuy nhiên, nhà văn Nguyễn Thành Long đã viết về một Sa Pa hoàn toàn khác. Ở đó không có những người khách vãn cảnh, không có những cảnh đẹp hùng vĩ mà chỉ có một anh thanh niên lặng lẽ làm công việc cống hiến cho đất nước. Chính điều đó đã làm nên nét đặc biệt cho Lặng lẽ Sa Pa.

Anh thanh niên được biết đến trong tác phẩm là một con người ngăn nắp, cởi mở và cũng rất thân thiện. Nhưng không chỉ có vậy, trong công việc của mình, anh còn là một người đầy trách nhiệm. Có những hôm trời mưa gió, anh vẫn cố gắng hoàn thành cho trọn nhiệm vụ.

suy nghi cua em ve nhan vat anh thanh nien e1525427113780 - Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên 

Câu chuyện được mở đầu không phải qua lời kể của tác giả mà là qua lời kể của người lái xe với cô kĩ sư trẻ và người họa sĩ già. Điều đó cho thấy sự khách quan trong cách đánh giá của con người. Có thể thấy Nguyễn Thành Long đã rất khéo léo khi xây dựng hình ảnh của nhân vật này thông qua một nhân vật khác. Nó khiến cho người đọc cũng cảm thấy bị tò mò, bị cuốn hút vào anh thanh niên. Đó là một chàng trai tuổi khoảng chừng 27. Anh lên đỉnh Yên Sơn của Sa Pa để làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu. Anh ở đó chỉ có một mình nên lúc nào cũng “thèm người”. Chỉ cần được nhìn thấy người, nói chuyện một lát là đủ để hạnh phúc rồi.

Xem thêm:  Tập đọc: Chợ tết

Được miêu tả là một người có tầm vóc nhỏ bé nhưng anh lại có nét mặt luôn rạng ngời. Đồ dùng trong căn nhà của anh đều được sắp xếp một cách gọn gàng và sạch sẽ. Thông thường khi người ta sống cô độc quá lâu ngày, người ta rất dễ trở nên khép kín, ít nói và tách dần mình với thế giới. Thậm chí có những người thay đổi tính cách thành một người cộc cằn và xuề xòa trong cuộc sống. Nhưng anh thanh niên lại hoàn toàn trái ngược. Anh vẫn giữ nếp sống như bình thường. Gặp khách, anh nồng nhiệt chào đón, anh cởi mửa chia sẻ những câu chuyện về công việc của mình ở nơi này. Ngoài ra, anh còn là một người vô cùng chu đáo và lãng mạn nữa. Bằng chứng là anh tặng củ tam thất cho vợ bác lái xe đang bị bệnh, anh tặng quà, tặng hoa cho những vị khách trước khi họ ra về.

Cảm phục cách sống của anh bao nhiêu thì người đọc lại càng cảm phục anh của công việc bấy nhiêu. Công việc ấy không chỉ khiến anh trở nên cô độc mà nó còn là một công việc phức tạp không phải ai cũng làm được. Anh “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Phải là người có niềm say mê mãnh liệt mới có thể làm được công việc như vậy. Công việc ấy đòi hỏi sự đúng giờ mà giờ thì mỗi ngày mỗi khác. Còn nữa, anh cũng phải đối mặt với sự khắc nghiệt của thời tiết rồi thì thú hoang,… Nhiều người ở trong hoàn cảnh như anh có thể sẽ phải chịu thêm những áp lực về tâm lý. Nhưng với anh thanh niên, đây là một cuộc sống rất lý tưởng.

Xem thêm:  Dàn ý tưởng tượng 20 năm sau em về thăm trường cũ

Nhân vật anh thanh niên là đại diện tiêu biểu cho một thế hệ thanh niên say mê trong lao động sản xuất. Họ đắm chìm trong công việc tới nỗi quên đi hết những mệt mỏi của cá nhân mình. Đó là lý do vì sao Nguyễn Thành Long không đặt cho nhân vật của mình một cái tên cụ thể nào mà chỉ gọi bằng một danh từ chung quen thuộc và trìu mến: anh thanh niên.

Anh thanh niên tuy chỉ là một nhân vật trong tác phẩm văn học nhưng anh vẫn khiến cho người đọc phải quý mến và xem anh như một người có thực. Nhìn vào nhân vật, thế hệ thanh niên ngày hôm nay như có thêm động lực để vững bước trên hành trình của chính mình.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Cây bút thần

Post Comment