Văn mẫu hay lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng của Hồ Chí Minh

Bài làm

Cũng giống như bài thơ Cảnh khuya, Hồ Chí Minh viết bài thơ Rằm tháng Giêng vào thời điểm nước ta đang diễn ra kháng chiến chống Pháp. Đó là dịp mà Bác Hồ cùng với Trung ương Đảng và Chính phủ đang có cuộc họp tổng kết về tình hình quân sự thời kì đầu kháng chiến. Cuộc họp diễn ra trên thuyền giữa một dòng sông ở chiến khu Việt Bắc. Khung cảnh trời đất bao la đã khiến Bác viết nên bài thơ này. Nguyên tác bài thơ được Bác viết bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, lấy tên là Nguyên Tiêu. Sau nhà thơ Xuân Thủy đã dịch nó sang tiếng Việt. Bài thơ dịch sát nghĩa giúp người đọc cảm nhận được cái hay của tác phẩm gốc.

Trong những bài thơ của của mình, Bác Hồ thường miêu tả về ánh trăng. Khi thì trăng lồng cổ thụ, khi thì trăng nhòm qua khe cửa. Với bài thơ Rằm tháng Giêng, hình ảnh ánh trăng càng không thể không nhắc đến:

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

phat bieu cam nghi ve bai tho ram thang gieng - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng 

Trăng của ngày rằm bao giờ cũng tròn vành vạnh. Ánh sáng của nó tỏa ra bốn phương, chiếu xuống sáng soi cho cả một vùng. Trăng rằm ngày xuân lồng lồng trên trời cao. Bên dưới sống nước lấp lánh vì ánh trăng. Hai câu thơ đọc lên khiến ta có cảm giác như không còn khoảng cách giữa trời và sông nước bởi chúng đã hòa với nhau làm một. Màu của nước lẫn với màu của trời càng làm cho không khí mùa xuân thêm rạo rực. Điệp từ xuân được nhắc đi nhắc lại nhiều lần khiến cho người đọc cảm nhận được cái khí thế tươi vui của lòng người.

Xem thêm:  Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận

Giữa khung cảnh thơ mộng ấy, những người chiến sĩ vẫn đang làm nhiệu vụ của mình:

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền

Trong hoàn cảnh khác chiến gian khổ, Bác cùng với Chính phủ và Trung ương Đảng đang luận bàn việc quân, việc nước. Cảnh đẹp của thiên nhiên không làm những con người ấy quên đi nhiệm vụ. Trên vai của họ lúc này là cả quốc gia, dân tộc. Vận mệnh của biết bao nhiêu con người đang nằm cả trên đôi vai ấy. Đó là một buổi bàn bạc thật đặc biệt. Nó không được diễn ra trong một căn phòng sang trọng, cũng không có bàn ghế để ngồi mà nó diễn ra ngay giữa lòng thiên nhiên, trên một chiếc thuyền và dưới ánh trăng rằm thơ mộng. Trong đấu tranh, trong gian khổ, chúng ta lại một lần nữa thấy được tâm hồn của Bác. Vẫn cái phong thái ung dung và giản dị của mình, Bác Hồ ngắm nhìn cảnh sông nước bao la rồi thả hồn mình vào với đêm trăng.

Hình ảnh con thuyền trở ánh trăng là một hình ảnh thơ đầy lãng mạn. Ánh trăng đổ bóng xuống mặt nước, cảm giác như con thuyền đang lướt nhẹ cùng với ánh trăng. Trăng ở đây không còn là trăng của tự nhiên nữa mà nó là niềm tin của Bác vào ngày mai chiến thắng. Đó là một niềm tin mãnh liệt thể hiện được phong thái ung dung, tự tại của Bác Hồ.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Bài thơ Rằm tháng Giêng mang một giọng điệu thơ tươi vui. Nó khiến cho người đọc có sự thích thú và cảm nhận được tâm hồn nghệ thuật của Bác. Bác không chỉ là một vị lãnh tự vĩ đại mà còn là một người nghệ sĩ với trái tim thiết tha giao cảm với thiên nhiên.

Subin Lê

Từ khóa tìm kiếm:

  • văn cảm nghĩ rằm tháng giêng

Post Comment