Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Đề bài: Em hãy phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Bài làm

Nhà văn Kim Lân vốn nổi tiếng là nhà văn của làng quê Việt Nam. Tác phẩm của ông chủ yếu viết về đề tài người nông dân, đó là những con người bình dị, chân phương. Họ sống với nhau bằng cái tình, cái nghĩa nên càng trở nên đáng quý hơn. Tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân được đánh giá là một trong những tác phẩm xứng vào hàng kiệt tác. Truyện tái hiện lại được cuộc sống của những năm tháng đói khổ nhưng theo một cách nhìn hoàn toàn mới mẻ.

Năm 1945 là năm mà miền Bắc nước ta rơi vào cảnh đói khổ đến cùng cực. Cả nước có hơn 2 triệu người chết vì đói. Ngoài đường chỉ toàn là xác chết và mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc. Giữa cái đói ấy, tình người hiện lên càng trở nên đẹp hơn, quý hơn. Nhà văn Kim Lân đã khéo léo miêu tả nạn đói thông qua việc nhặt được vợ của Tràng. Chuyện lấy vợ giữa cảnh đói kém vì vậy mà trở nên đặc biệt hơn khiến người đọc phải chú ý vào tác phẩm.

phan tich tac pham vo nhat - Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích tác phẩm Vợ nhặt 

Nhan đề của tác phẩm đã mang đến cho người đọc một sự bất ngờ. Vốn dĩ người ta nói là lấy vợ chứ không ai nói là nhặt vợ. Bởi chuyện dựng vợ gả chồng phải có sự thống nhất của đôi bên nam nữ chứ đâu phải món hàng để mà nhặt. Vậy mà Tràng nhặt được vợ thật. Chỉ có điều hoàn cảnh để anh nhặt vợ thật éo le.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Tràng được miêu tả là một người có ngoại hình xấu xí. Không chỉ vậy, anh còn nghèo nữa. Cuộc sống lo bữa nay không biết đến bữa mai. Thế nên Tràng cũng như bà cụ Tứ không hề nghĩ đến chuyện Tràng sẽ lấy được vợ. Đến cơm còn chẳng đủ để nuôi thân thì chuyện lấy vợ chẳng khác nào đèo bòng. Tràng tình cờ gặp Thị rồi sau một lời bông đùa Thị đi theo Tràng về làm vợ. Thị có biết Tràng nghèo không? Biết chứ. Thế nhưng Thị cần một nơi để bấu víu vào bởi vì Thị cũng rơi vào bước đường cùng rồi.

Cách đối xử của bà cụ Tứ với cô con dâu mới khiến cho người đọc cảm thấy khâm phục bà. Trong cảnh nghèo khó như vậy nhưng bà không hề giận, cũng không trách Tràng mà bà nghĩ đến những điều tích cực. Bà nghĩ rằng nếu không túng bẫn đến cùng cực thì Thị cũng chẳng đi theo con trai bà và con trai bà cũng sẽ không biết bao giờ mới lấy được vợ. Cứ nghĩ như vậy nên bà cảm giác vui trong lòng. Bà nấu một nồi cháo cám để đãi cả nhà. Nồi cháo chứa đựng đầy tình yêu thương của bà mẹ dành cho đứa con của mình.

Tràng từ giây phút lấy được vợ cũng trở nên khác lạ. Tràng ý thức được trách nhiệm của mình đối với gia đình, đối với vợ và con trong tương lai. Rồi Tràng muốn đi sửa lại cái mái nhà. Quả thực, chuyện có vợ đã khiến cho con người ta thay đổi hẳn.

Xem thêm:  Tập làm văn: Kể chuyện (kiểm tra viết)

Thông qua việc xây dựng hình tượng nhân vật Tràng và nhân vật bà cụ Tứ, Kim Lân đã cho người đọc thấy được tình người cao đẹp giữa cuộc sống này. Người đàn ông nghĩ về hạnh phúc gia đình mà cảm thấy mình cần cố gắng nỗ lực hơn trong cuộc sống. Người làm mẹ vì nghĩ cho hạnh phúc của con mà chấp nhận cô con dâu nhặt được. Chấp nhận ăn đói, mặc khổ vì con. Quả là thứ tình nghĩa cao đẹp mà cho tới ngày nay chúng ta vẫn cần nhìn vào và noi theo.

Kim Lân để hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện ở cuối tác phẩm giống như một điểm sáng cho tác phẩm này. Lá cờ đỏ là hy vọng, là niềm tin vào một tương lai tươi sáng. Hình ảnh phá kho thóc của Nhật cho thấy một cuộc sống mới sắp diễn ra ở nơi đây. Con người rồi sẽ vượt qua được cái đói. Gia đình bà cụ Tứ ba người rồi sẽ đùm bọc nhau đi qua khó khắn để tới được bến bờ hạnh phúc. Với ngòi bút của mình, Kim Lân đã khắc họa chân thực cảnh nghèo đói, khốn khổ của con người những năm 1945. Thông qua tác phẩm Vợ nhặt, ông cũng cho người đọc thấy được rằng con người sống với nhau cái quý giá nhất vẫn chính là tình yêu thương.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Thế giới Kinh Bắc trong Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

Post Comment