Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Đề bài: Em hãy phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Bài làm

Nhà văn Tô Hoài là một cây bút đa tài. Ông không chỉ viết truyện cho người lớn mà còn có thể viết truyện cho thiếu nhi. Những tác phẩm của ông có sức sáng tạo cao về nghệ thuật và giọng văn hóm hỉnh giàu chất thơ. Trong số những sáng tác của ông, tác phẩm Vợ chồng A phủ là một trong những sáng tác làm nên tên tuổi của nhà văn. Tác phẩm ghi lại một cách chân thực cuộc sống của những con người miền núi cao Tây Bắc.

Lấy cảm hứng từ chuyến đi thực tế lên Tây Bắc, Tô Hoài đã có một sáng tác mà có lẽ chính ông cũng không nghĩ rằng nó lại được nhiều bạn đọc yêu thích đến vậy. Tác phẩm xoay quanh cuộc đời của Mị, một cô gái hiền lành, xinh đẹp nhưng lại phải đi làm con dâu gạt nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Bên cạnh Mị là A Phủ, một thanh niên đang tuổi trai tráng nhưng cũng bị nhà thống lí Pá Tra bắt về làm trâu, làm ngựa để gạt nợ. Số phận của Mị, của A Phủ khiến cho chúng ta cảm thấy thương xót. Nếu như lẽ thường, họ phải có một cuộc đời sôi nổi, được đi chơi vào mùa xuân, được tìm hiểu và đến với nhau bằng tình yêu. Nhưng Tô Hoài lại lột tả xã hội một cách chân thực tới mức người đọc cảm như nổi đau của Mị, của A Phủ chính là nỗi đau của mình.

Xem thêm:  Phân tích nét hung bạo và vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

phan tich tac pham vo chong a phu - Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ 

Nhân vật Mị được Tô Hoài xây dựng là một cô gái xinh đẹp, nết na. Mị có cái tài thổi sáo hay quyến rũ lòng người. Thế nhưng, ấn tượng của người đọc về Mị thì lại hoàn toàn trái ngược. Mị có khuôn mặt buồn rầu, lầm lũi. Mị cô đơn trong căn nhà rộng lớn mà cô đang ở. Mị sống kiếp làm con dâu nhà giàu nhưng là cô con dâu gạt nợ. Thế nên Mị cũng chẳng khác nào đứa con ở trong nhà. Mị như con rùa rụt đầu. Mị đã làm ngày làm đêm tới mức quên đi bản thân mình mà vẫn không làm hài lòng được nhà thống lí. Mị bị A Sử trói, bị A Sử đánh đập trong khi Mị là vợ của hắn. Tô Hoài đã khắc họa nhân vật Mị như một cỗ máy biết nói. Đã từ lâu, Mị đánh mất đi tiếng cười, Mị quên đi cái khát vọng được sống là một con người đúng nghĩa. Đọc đến đây, ta thấy thương cho nhân vật Mị, thương cho cả những cô gái sống trong cảnh nghèo khó như Mị.

Tất nhiên, Tô Hoài vẫn để cho Mị có những phút giây trỗi dậy. Đó là vào đêm tình mùa xuân khi Mị nghe thấy tiếng sáo. Mị còn trẻ, Mị đã vùi chôn tuổi trẻ của mình nơi góc nhà. Giờ đây, khát vọng sống trong Mị lại được hồi sinh. Mị muốn bước ra ngoài thế giới và sống trong đó chứ không phải chỉ nhìn qua ô cửa sổ bé bằng bàn tay nữa. Nhưng Mị không làm được. Mị bị A Sử trói lại và đánh đập không thương tiếc.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Tô Hoài đã để cho Mị gặp A Phủ, nhìn A Phủ bị trói, bị đánh đập. Mị nhìn thấy chính mình trong A Phủ. Chính A Phủ đã khiến Mị không thể nào ngồi yên được nữa. Hành động Mị cởi trói cho A Phủ chính là sự phản kháng của người dân trước bọn phong kiến miền núi. Họ cuối cùng cũng đã đứng lên đòi lại sự công bằng cho chính mình. Hình ảnh Mị và A Phủ đi theo cách mạng, đi theo Đảng giống như một tia sáng lóe lên trong cuộc đời của họ. Giờ đây bình minh đã tới, cuộc đời của Mị, của A Phủ rẽ sang một hướng khác tươi đẹp hơn. Sẽ không còn cảnh bị mắng chửi, bị đánh đập nữa mà giờ con người tự làm chủ cuộc đời của mình. Đây chính là giá trị nhân văn, giá trị nhân đạo cao đẹp trong tác phẩm.

Bằng cách miêu tả nhân vật Mị và A Phủ, Tô Hoài cho người đọc thấy được sức sống tiềm tàng trong con người miền núi. Dù sống trong hoàn cảnh khó khăn đến thế nào thì họ cũng vẫn có ý thức vươn lên. Qua đây, Tô Hoài cũng cho ta thấy được sức mạnh của Đảng, của cách mạng. Đó là ánh sáng soi đường, chỉ lối cho con người.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Nghị luận về quan điểm Học đi đôi với hành để thấy được vai trò quan trọng giữa lí thuyết và vận dụng trong thực tiễn

Post Comment