Văn mẫu hay lớp 11

Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Đề bài: Em hãy phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Bài làm

Nhà văn Thạch Lam là một trong những cây bút chủ lực của nhóm Tự lực văn đoàn. Những tác phẩm mà ông sáng tác tương đối nhẹ nhàng và chủ yếu thiên về tỉnh cảm. Tác phẩm không có sự gai góc nhưng khi đọc, người ta dễ cảm với những số phận nhân vật trong truyện. Hầu hết đó đều là những con người mà chúng ta đã gặp đâu đó trong cuộc sống này. Tác phẩm Hai đứa trẻ là một sáng tác hay của Thạch Lam. Mặc dù cốt truyện không có gì đặc biệt nhưng khi đọc tác phẩm lên, người đọc vẫn trào dâng một nỗi xúc cảm lớn.

Tác phẩm kể về những con người nơi phố huyện nghèo. Họ sống một cuộc đời bình dị, nghèo khó nhưng họ đều là những con người có tâm hồn, có trái tim cao đẹp. Nếu để ý trong cuộc sống của mình, người đọc sẽ thấy hình bóng của những con người ấy có ở quanh ta. Đó là chị hàng nước, là bác hát xẩm, là những gánh hàng rong cùng với những tiếng rao đêm. Đôi khi trong cuộc sống gấp gáp của mình chúng ta đã lãng quên những con người bình dị ấy. Thạch Lam đã khéo léo để cho họ xuất hiện và bộc lộ cuộc sống thông qua con mắt của chị em Liên. Vì vậy mà hình ảnh của họ càng trở nên đẹp đẽ hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Từ ấy của nhà thơ Tố Hữu

phan tich tac pham hai dua tre e1525942756148 - Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ 

Hình ảnh chiều tà là hình ảnh mở đầu cho tác phẩm. Không khí của buổi chiều bao giờ cũng gợi cho con người nỗi buồn. Rồi trong buổi chiều ấy có sự xuất hiện của tiếng ếch nhái, tiếng muỗi vo ve. Chỉ chừng đó thôi cũng đủ để người đọc hình dung ra được cái khung cảnh nơi phố huyện nghèo. Nơi ấy buồn bã tới nỗi người ta chỉ có thể nghe được tiếng muỗi, tiếng ếch nhái. Những con người sống trong khung cảnh ấy vẫn phải bươn chải kiếm sống qua từng ngày. Họ cũng có những khát vọng về một cuộc sống mới tốt đẹp hơn giống như hai đứa trẻ luôn tìm về phía có ánh sáng. Đây chính là giá trị nhân văn sâu sắc mà Thạch Lam muốn gửi gắm thông qua tác phẩm của mình.

Cuộc sống của người dân nơi phố huyện kéo dài cả tới đêm. Như mẹ con chị Tí hàng nước, ban ngày thì mò cua bắt ốc, ban đêm thì mở hàng nước để kiếm thêm chút tiền thu nhập. Gia đình bác Sẩm thì chuẩn bị đàn hát. Bác hàng phở cũng sửa soạn cho khách ăn đêm. Dường như chẳng có lúc nào họ được nghỉ ngơi. Đây chính là hiện thực tàn khốc của cuộc sống. Vì nghèo, vì không có tiền để mưu sinh nên họ phải lao vào công việc như một con thiêu thân. Chị em Liên dù còn nhỏ tuổi nhưng cũng phụ giúp mẹ trông coi hàng tạp hóa. Hàng ngày, chúng chờ đoàn tàu ghé qua vì mong có người xuống mua cho chút ít. Hình ảnh hai chị em chờ đợi đoàn tàu còn là sự chờ đợi ánh sáng. Ánh sáng là biểu tượng của sự tươi đẹp của tương lai phía trước. Đoàn tàu gợi nhớ lại cho chị em Liên những năm tháng tươi đẹp khi còn sống ở Hà Nội. Ở nơi ấy, người qua người lại tấp nập chứ không ảm đạm như ở nơi đây.

Xem thêm:  Em hãy bàn luận về tri thức giả

Hình ảnh đoàn tàu là ước mơ, là hy vọng của chị em Liên về một cuộc sống mới đầy ánh sáng lấp lánh. Đó chính là điểm sáng cho cả tác phẩm, thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của Thạch Lam.

Đọc truyện ngắn Hai đứa trẻ, chúng ta thấy thương cảm cho số phận của những con người bất hạnh nơi đây. Chúng ta thấy cảm phục cô bé Liên vì dù còn nhỏ tuổi nhưng cô bé lại có một trái tim nhân hậu biết cảm thông sâu sắc cho cuộc đời của người khác. Thông qua hình ảnh hai đứa trẻ, Thạch Lam đã mang đến một câu chuyện thật nhiều ý nghĩa khiến người đọc xúc động.

Subin Lê

Post Comment