Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Em hãy phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Xuất thân là một nhà văn quân đội, Nguyễn Minh Châu là cây bút tiêu biểu cho thiên hướng trữ tình lãng mạn. Sau năm 1975, Nguyễn Minh Châu bắt đầu chuyển sang cảm hứng thế sự. Những tác phẩm của ông nói nhiều đến vấn đề đạo đức và triết lý nhân sinh. Trong thời kỉ đổi mới của văn học Việt Nam, Nguyễn Minh Châu được xem là một cây bút tiên phong. Trong số những tác phẩm của ông thì tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa được nhiều người biết đến hơn cả. Tác phẩm đã thể hiện được rõ phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu.

Nguyễn Minh Châu sáng tác Chiếc thuyền ngoài xa vào năm 1983. Đến năm 1985 tác phẩm được in trong tập Bến quê và đến năm 1987, tên tác phẩm được lấy để đặt cho tên của tập truyện ngắn của ông.

phan tich tac pham chiec thuyen ngoai xa - Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa 

Tác phẩm là góc nhìn của một nhiếp ảnh gia tên Phùng. Những câu chuyện mà người đọc được nghe kể đều thông qua nhân vật này. Phùng vốn là một nhiếp ảnh gia đi tìm cái đẹp trong cuộc sống đời thường. Quả thực, anh đã chụp được một bức ảnh để đời, đó chính là bức ảnh ghi lại một chiếc thuyền ngoài xa trong biển sớm mờ sương. Tuy nhiên, đằng sau bức ảnh ấy còn rất nhiều điều để nói về cuộc sống của những con người làng chài lưới.

Xem thêm:  Bài 22 - Con cò

Bằng giọng văn miêu tả tài tình của mình, Nguyễn Minh Châu đã mở ra cho người đọc thấy được một bức tranh đẹp đến không ngờ. Bức tranh mở ra khung cả xa có, gần có. Những hình ảnh đưa ra đều được tác giả miêu tả một cách cụ thể. Bên cạnh đó là một loạt từ láy được sử dụng như lòe nhòe, hồng hồng, phăng phắc, khum khum khiến cho khung ảnh càng trở nên huyền ảo. Hình ảnh càng trở nên đậm nét hơn khi tác giả đưa ra những so sánh trắng như sữa, im phăng phắc như tượng.

Trái tim của người nghệ sĩ chắc hẳn không thể không rung động trước cảnh đẹp ấy. Đứng trước cảnh đẹp ấy, Phùng đã nhận ra giá trị của cái đẹp không chỉ ở chỗ thỏa mãn ánh nhìn mà nó còn là đạo đức. Cái đẹp có tác dụng thanh lọc tâm hồn và thông qua cái đẹp con người rở nên thánh thiện hơn. Phùng đi tìm cái đẹp như là cách để anh đi tìm niềm hạnh phúc. Mà hạnh phúc không thể tự nhiên mà có. Để có được hạnh phúc, con người ta phải nỗ lực mỗi ngày, vượt lên những cái khó khăn và nhìn vào những điều tích cực. Cái đẹp nhất chính là cái đẹp của cảnh vật khi mà con người và thiên nhiên hòa vào làm một.

Vậy nhưng trong tác phẩm của mình, Nguyễn Minh Châu lại cho thấy một sự đối nghịch giữa khung cảnh thiên nhiên và cuộc sống con người. Thiên nhiên đẹp đẽ bao nhiêu thì con người lại tăm tối bấy nhiêu. Phùng đã được chứng kiến tận mắt cuộc sống của người phụ nữ làng chài. Đó là một người phụ nữ có ngoại hình xấu xí với dáng vẻ mệt mỏi. Chồng của chị thì được miêu tả là một người hung dữ. Gã hung dữ tới mức thường xuyên đánh đập vợ của mình. Thế nhưng, người đàn bà ấy lại luôn cam chịu. Ở đây, Nguyễn Minh Châu đã miêu tả người phụ nữ xấu xí để làm nổi bật lên vẻ đẹp bên trong con người của chị. Có lẽ nhiều người đọc sẽ tự hỏi vì sao người phụ nữ ấy lại phải chịu đựng cảnh bị đánh đập tàn nhẫn như vậy. Trong khi ra tòa, chị hoàn toàn có thể tự giải thoát cho mình. Thế nhưng nếu đứng trên góc độ là một người mẹ thì chúng ta sẽ thấy hành động của chị hoàn toàn có lý. Chị nhẫn nhịn là vì chị vẫn nhìn ra cái bản chất tốt đẹp bên trong con người của chồng chị. Trên hết, việc chị nhẫn nhịn là vì những đứa con của mình. Nếu ly hôn, những đứa con của chị sẽ phải thiếu đi tình yêu thương của cha hoặc của mẹ. Người phụ nữ làng chài cũng giống như bao nhiêu người phụ nữ Việt Nam khác, họ sống lúc nào cũng nghĩ cho con của mình. Đó chính là điều đẹp nhất mà Phùng đã nhìn ra.

Xem thêm:  Giải bài tập Tiếng Anh 9 Unit 8: Celebrations

Thông qua tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, chúng ta hiểu được thêm về ý nghĩa của cái đẹp, ý nghĩa của cuộc sống. Qua đây, chúng ta cũng rút ra được bài học cho mình trong cách nhìn nhận và đánh giá con người. Muốn đánh giá bất cứ điều gì, chúng ta đều phải nhìn mọi việc dưới góc độ đa chiều.

Subin Lê

Post Comment