Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Văn học Việt Nam có nhiều tác phẩm hay thuộc loại đặc sắc nhưng hiếm có tác phẩm nào gây được tiếng vang lớn như Chí Phèo. Thông qua tác phẩm này, người ta thấy được tội ác của bọn thực dân phong kiến, thấy được nỗi khổ của những người nông dân sống ở thời ấy. Đọc truyện ngắn Chí Phèo, chúng ta như đang được tận mắt chứng kiến bức tranh xã hội phong kiến đầy ám ảnh.

Nổi bật lên trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao đó chính là nhân vật Chí Phèo. Chí Phèo là nhân vật điển hình cho những người nông dân thời bấy giờ. Họ sống hiền lành, lương thiện nhưng nghèo túng. Họ phải đi làm thuê cho kẻ giàu mà vẫn bị chèn ép tới mức phải từ bỏ cuộc sống của bản thân mình. Xót cho Chí Phèo cũng là xót cho những mảnh đời bất hạnh khi xưa.

phan tich tac pham chi pheo - Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Phân tích tác phẩm Chí Phèo 

Nam Cao đã mở đầu tác phẩm của mình theo cách thật đặc biệt. Đó là một tiếng chửi của Chí Phèo. Tiếng chửi cho thấy một cuộc đời đầy tăm tối. Vì sao Chí lại chửi? Hẳn người đọc sẽ tự đặt ra câu hỏi như vậy. Phải bất mãn lắm với ai đó, với việc gì đó thì người ta mới chửi. Thế nhưng Chí Phèo chửi cả làng Vũ Đại, chửi cả cái người đã đẻ ra hắn. Hắn chửi đổng, chửi cả trời, cả đất chứ chẳng chửi riêng gì một ai. Chí chửi để mong có người chửi lại hắn nhưng nào có ai bận tâm. Đó chính là bi kịch đầu tiên mà Nam Cao muốn cho người đọc nhận thấy. Đó là bi kịch của một con người bị từ chối.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc

Than ôi, Chí sinh ra đã mồ côi cha mẹ. Ai là người đẻ ra hắn? Hắn nào có biết. Hắn được người ta tìm thấy trong một cái lò gạch cũ rồi lại được hết người này đến người khác đem về nuôi. Biết thân biết phận, từ nhỏ Chí đã ngoan ngoãn, hiểu chuyện. Chí hiền như cục đất ấy mà rồi bị người ta vu oan cho đi ở tù những 7, 8 năm. Ở đây, chúng ta lại thấy một tấn bi kịch khác của người nông dân. Dù họ sống hiền lành đến mấy, thật thà đến mấy thì họ cũng chỉ như những con rối ở trong tay kẻ giàu. Họ không có tiền, kẻ giàu bảo họ sai thì có nghĩa là họ sai. Bắt họ đi ở tù thì họ cũng phải đi ở tù chứ nào dám cãi. Bởi vì càng cãi thì càng chết. Chí cũng vậy, Chí đi ở tù trong sự oan uổng. Ấm ức xen lẫn với thù hận, thêm vào đó là sống cảnh ngục giam ngày ngày tiếp xúc với những kẻ tù tội đã khiến Chí Phèo đổi tính, đổi nết. Ở đây, ta lại thấy thêm một điều đáng lên án của người xưa đó là chẳng cần biết người ta vì sao phải ngồi tù nhưng cứ ngồi tù là xấu rồi. Vậy nên khi Chí ra tù, cả xã hội đã quay lưng lại với hắn. Một thanh niên trai tráng bị tước đi sự tự do giờ lại bị xã hội xa lánh thì làm sao có thể chịu được.

Xem thêm:  Giải Lý lớp 8 Bài 17: Sự chuyển hóa và bảo toàn cơ năng

Bằng cách miêu tả rõ nét từng vết sẹo trên gương mặt của Chí Phèo, Nam Cao đã vạch trần được tội ác của thực dân phong kiến. Chúng khiến cho con người mất đi nhân tính, đến cái dáng vẻ bên ngoài cũng trở nên thật đáng sợ.

Thế nhưng, bi kịch khủng khiếp nhất mà Nam Cao gửi vào trong tác phẩm thông qua nhân vật Chí Phèo đó là bi kịch bị tước đi quyền làm người. Chí Phèo từng có hoài bão, có ước mơ nhưng cảnh tù tội đã cướp nó đi mất. Đến khi gặp Thị Nở, tình yêu giản đơn ấy ngỡ như đã giúp Chí vực dậy từ tăm tối, bùn lầy. Nhưng xã hội tàn nhẫn quá. Thị Nở không vượt qua được lễ giáo phong kiến nên cũng đã bỏ Chí mà đi. Ước mơ về một ngôi nhà nhỏ có vợ chồng, con cái vừa mới nhen nhóm lên trong Chí nay đã vụt tắt. Lúc này Chí chẳng còn gì nữa. Động lực sống không có, mục đích sống không có. Thậm chí hắn cũng chẳng thể nào quay lại là gã Chí Phèo say lướt khướt nữa bởi vì hắn đã tỉnh rồi. Hắn đã nhận ra cuộc đời mình tàn tạ như thế nào rồi. Hắn đau. Hắn thèm khát được lương thiện, thứ mà vốn dĩ là bản chất con người hắn nhưng bị người ta cướp mất. Vậy nên hắn mới quyết đi đòi lại sự lương thiện.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Nam Cao để cho Chí Phèo chết giống như một sự nhân đạo. Chết đi hắn sẽ không còn đau nữa. Hắn cũng sẽ không phải làm những việc mà hắn không muốn làm nữa. Như vậy có lẽ cũng là để giữ lại cái lương thiện cuối cùng còn sót lại trong con người hắn.

Thông qua truyện ngắn Chí Phèo, chúng ta thấy được giá trị nhân văn và nhân đạo sâu sắc của Nam Cao. Chí Phèo trở thành nhân vật điển hình cho nỗi thống khổ của người nông dân sống trong xã hội cũ. Tác phẩm đã chứng minh tài năng nghệ thuật của Nam Cao. Đó là lý do vì sao mà tác phẩm cũng như nhân vật còn sống mãi với thời gian.

Subin Lê

Post Comment