Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Bài làm

Văn chương Việt Nam ca ngợi rất nhiều người phụ nữ tài sắc và đức hạnh. Nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương cũng là một người phụ nữ như vậy. Chỉ tiếc là cuộc đời của nàng lại phải chịu quá nhiều đắng cay và tủi nhục. Đọc Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ, chúng ta không chỉ thương cho Vũ Nương mà còn thương cho số phận của rất nhiều người phụ nữ khác. Dù là trước đây hay bây giờ, người phụ nữ vẫn luôn phải chịu nhiều oan khuất như vậy.

Vũ Nương được miêu tả trước hết là một người phụ nữ vừa đẹp người lại vừa đẹp nết. Mặc dù cuộc hôn nhân của Vũ Nương là do sự sắp đặt của gia đình nhưng nàng vẫn luôn ý thức được trách nhiệm của mình. Cưới chưa được bao lâu thì chồng của Vũ Nương phải ra chận. Ở nhà, nàng luôn giữ khuôn phép và làm trọn vai trò của người vợ dịu hiền. Nàng khôn nguôi nhớ về người chồng ở nơi chiến trường xa, ngày đêm mong ngóng chồng trở về. Đến khi sinh con, nàng cũng chăm lo cho con rất tốt và còn dạy cho con biết dành tình yêu cho cha. Đối với mẹ chồng, nàng giữ trọn vai trò là người con dâu hiếu thảo. Lúc mẹ chồng đau yếu, nàng ở bên tận tụy chăm sóc. Lúc mẹ chồng qua đời, nàng lại một mình lo toan chuyện ma chay, tế lệ. Hàng xóm nhìn vào không ai chê trách nàng được một điều.

Phân tích nhân vật Vũ Nương 

Loading...

Ngày chồng nàng đi lính trở về vốn dĩ phải là ngày vô cùng hạnh phúc. Thế nhưng, vì sự đa nghi và hay ghen của Trương Sinh mà cuối cùng đẩy cả gia đình vào một tấn bi kịch không có lối thoát. Trương Sinh vì nghe lời đứa con thơ dại, chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân câu chuyện đã vội vàng kết tội oan cho Vũ Nương là thất tiết. Vũ Nương đau khổ khóc lóc và tìm cách giãi bày nỗi hàm oan của mình nhưng Trương Sinh không nghe. Thậm chí, chàng còn mắng mỏ và đánh đuổi nàng. Khi trong lòng mang một nỗi oan ức mà không thể tỏ bày, nàng đã tìm đến cái chết như một cách để tự rửa oan cho mình. Một cách thức tuy tiêu cực nhưng xét cho cùng vẫn hợp tình, hợp lý.

Mặc dù tìm đến cái chết nhưng Vũ Nương vẫn không nguôi nỗi nhớ con, nỗi nhớ quê. Nàng tha thiết muốn được trở về bên gia đình của mình. Ở chốn thủy cung, nàng đã nghĩ có ngày tất phải trở về. Tuy nhiên, Vũ Nương về không phải là để tìm lại một cuộc sống hạnh phúc bên chồng con mà là để giãi bày nỗi oan với chồng. Chồng Vũ Nương từ sau cái chết của vợ cũng đã hiểu ra được sự tình. Lúc này, chàng có tiếc thương và hối lỗi thì cũng đã quá muộn rồi. Việc lập đền thờ Vũ Nương như là một sự hối lối của Trương Sinh. Vũ Nương được minh oan, nàng xem đó như là một điều an ủi cuối cùng. Vũ Nương đã lựa chọn không quay về nhân gian.

Bi kịch của Vũ Nương là bi kịch chung cho số phận của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ. Nguyên nhân sâu xa cũng là vì chiến tranh đã khiến người ta bị chia cắt. Đọc xong tác phẩm, người đọc thương cảm và xót xa cho nỗi đau của Vũ Nương.

Subin Lê

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
5 (100%) 1 đánh giá
DMCA.com Protection Status