Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Bài làm

Người Việt Nam ta đã kiên cường đi qua không biết bao nhiêu cuộc chiến tranh ác liệt. Trong những cuộc chiến ấy có biết bao nhiêu đau thương, mất mát. Gia đình ly tán, mất đi người thân rồi cả những thế hệ sau cũng bị ảnh hưởng bởi sự tàn phá của chiến tranh. Chiến tranh do đó cũng trở thành đề tài bất tận cho các nhà văn khai phá. Nhà văn Nguyễn Thi, một nhà văn của người nông dân Nam Bộ cũng đã viết nên một tác phẩm về đề tài này đó chính là Những đứa con trong gia đình. Trong tác phẩm này, nhà văn đã khắc họa được nhân vật Việt, một người chiến sĩ gan dạ, quả cam.

Nguyễn Thi viết Những đứa con trong gia đình vào năm 1966 khi ông đang làm việc tại tạp chí Văn nghệ quân giải phóng. Tác phẩm không chỉ là tiếng nói của lòng yêu nước mà còn thể hiện sự căm thù giặc sâu sắc. Nhân việt Việt được khắc họa một cách chân thực và sinh động khiến người đọc phải dành nhiều tình cảm cho nhân vật này.

phan tich nhan vat viet - Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Việt 

Cũng như nhiều gia đình khác, gia đình của Việt vốn giàu truyền thống yêu nước. Từ thời ông bà Việt, cha mẹ Việt rồi những người họ hàng, tất thảy đều đi theo tiếng gọi của cách mạng. Truyền thống gia đình cũng đã giúp Việt nuôi trong mình ý chí đánh Mĩ cứu nước. Ở Việt, ta thấy hội tụ đầy đủ những nét phẩm chất đẹp đẽ của một con người miền Nam anh dũng. Lòng căm thù giặc trong Việt càng mạnh mẽ hơn khi ông nội bà bố bị giặc giết hại. Người mẹ thân yêu của Việt sau đó cũng chết vì bom đạn. Việt từ khi còn nhỏ đã nuôi mối thù và mong sớm được trả thù cho những người thân yêu. Bố mẹ mất, Việt sống cùng với chị Chiến, với chú Năm. Người thân của Việt còn có thằng út em và người chị nuôi lấy chồng xa. Việt yêu những người thân của mình nhưng yêu nhất vẫn là chị Chiến.

Xem thêm:  Nêu suy nghĩ của em về truyện ngụ ngôn về Ngọn nến ngữ văn 12

Việt trong đời sống hàng ngày là một cậu bé mới lớn và tính tình vẫn còn rất trẻ con. Qua dòng hồi tưởng đứt quãng của Việt trong lúc mê man vì bị thương, chúng ta có thể nhận thấy được rõ điều đó. Từ những chuyện nhỏ như bắt ếch đến chuyện lớn hơn như bắn tàu giặc Mĩ trên sông Định Thủy, Việt đều tranh giành phần hơn với chị Chiến. Tính cách trẻ con của Việt còn thể hiện ở hành động đá trái dừa rụng xuống mương cái đùng khi mà chị Chiến tố cáo không cho Việt đi bộ đội. Mặc dù đã là chiến sĩ nhưng Việt vẫn còn sợ ma, thậm chí Việt sợ ma còn hơn cả sợ bom đạn của những tên lính Mĩ. Chưa hết, trước khi đi lính xa nhà, thay vì chuẩn bị đồ dùng thì Việt lại lăn kềnh ra ván cười khì khì rồi ngủ quên lúc nào không hay. Trong tình thương của Việt dành cho chị Chiến cũng có sự trẻ con. Việt giấu chị Chiến như giấu của riêng. Một điểm thể hiện sự trẻ con của Việt nữa là anh òa khóc khi gặp lại đồng đội của mình. Hình ảnh về người chiến sĩ gan dạ trên chiến trường bỗng chốc biến mất. Chính những nét đáng yêu rất đời thường ấy của Việt đã khiến cho người đọc quý mến và ấn tượng với anh.

Trẻ con chỉ là một phần tính cách của Việt. Bên cạnh đó, anh còn là một người chiến sĩ có tính cánh gan dạ, kiên cường. Đứng trước khó khăn, Việt không bao giờ chịu khuất phục. Từ khi còn nhỏ, Việt đã dám xông thẳng vào giặc mà đá. Khi lớn lên, dù chưa đủ tuổi anh cũng quyết chí đi bộ đội để trả thù cho bố mẹ. Trong chiến trường, Việt đã ghi được nhiều chiến công lớn như tiêu diệt được một xe bọc thép của địch. Khi bị thương và lạc mất đồng đội, Việt không hề sợ hãi. Dù đau đớn và lịm đi nhiều lần nhưng khi nghe thấy tiếng súng của giặc bắn là anh lại cố gắng lết gần đến. Lúc nào Việt cũng ở trong tư thế đạn đã lên nòng, ngón tay còn lại sẵn sàng nổ súng.

Xem thêm:  Phân tích phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong Rừng xà nu

Trong những lần ngất đi tỉnh lại, Nguyễn Thi lại cho người đọc thấy được một nhân vật Việt giàu tình thương yêu dành cho gia đình. Trong những lần mê man, Việt hồi tưởng về gia đình mình, về những kí ức đẹp đẽ của tuổi thơ. Việt nhớ mẹ, nhớ những lần mẹ xoa đầu, cảm giác ấy thật ấm áp. Bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn được ở thật lâu trong vòng tay của mẹ. Chính những kí ức về mẹ đã tiếp thêm sức mạnh cho Việt để anh vững vàng hơn trong tranh đấu, để anh vượt qua được giây phút sinh tử này.

Việt là đại diện cho thế hệ thanh niên thời bấy giờ. Trong lòng những người trẻ chỉ có một lòng căm thù giặc và mong được ra chiến trận cầm súng cứu nước. Nhân vật Việt không chỉ khiến người đọc yêu mến mà còn khâm phục. Thế hệ của Việt rồi thế hệ sau Việt sẽ nối tiếp dòng chảy của gia đình. Đó là dụng ý tốt đẹp mà Nguyễn Thi đã mang đến trong tác phẩm của mình.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Hãy kể lại một việc tốt mà em đã làm được

Post Comment