Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của Kim Lân

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của Kim Lân

Bài làm

Trong nền văn học hiện thực Việt Nam, Kim Lân được xem là một nhà văn lão làng. Ngòi bút của Kim Lân thường hướng đến những mảnh đời bất hạnh, họ là những người nông dân hiền hậu, nghèo túng nhưng có một trái tim tràn đầy yêu thương. Giữa nạn đói năm 1945, truyện ngắn Vợ nhặt đã mang tới một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ về con người sống trong hoàn cảnh ấy. Qua truyện ngắn này, Kim Lân đã rất thành công khi miêu tả diễn biến tâm lý của nhân vật Tràng.

Năm 1945, miền Bắc nước ta rơi vào cảnh đói thê thảm. Xác chết đầy ngoài đường. Con người chỉ toàn da bọc xương hoàn toàn mất đi sức sống. Mặc dù cũng lấy cảm hứng từ nạn đói nhưng Kim Lân không viết về những điều mà ai cũng nhìn thấy đấy. Ông chọn cách đi sâu và cuộc đời, vào tâm lý của con người trong cảnh nghèo đói, túng bẫn để làm nổi bật lên nhân cách cao đẹp của người nông dân Việt Nam.

phan tich nhan vat trang - Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng 

Nhân vật Tràng xuất hiện xuyên suốt tác phẩm. Anh cũng chính là người nhặt được vợ một cách rất vô tình. Cũng như bao nhiêu người nông dân Việt Nam khác trong thời ấy, anh là một người nghèo khó, sống cùng với mẹ già ở xóm ngụ cư. Không chỉ vậy, Tràng còn có một ngoại hình thô kệch và xấu xí. Nếu là bình thường có lẽ không ai muốn làm vợ một người như vậy. Ở cái thời điểm mà cái ăn còn chưa lo xong thì có lẽ cũng chẳng ai nghĩ đến chuyện lấy vợ. Vậy nên chuyện Tràng có vợ cũng không diễn ra theo lẽ thường tình. Không có chuyện yêu đương mặn nồng. Không có một lễ cưới hỏi thậm chí một cơi trầu cũng không. Tràng nhặt được vợ theo đúng nghĩa đen của nó. Sau vài lời bông đùa, Thị đã theo Tràng về làm vợ. Cảnh tượng ấy khiến người đọc dở khóc, dở cười mà nghĩ cũng thương cho số phận của các nhân vật.

Xem thêm:  Viết bài tập làm văn số 7 - Nghị luận văn học

Cách mà Kim Lân miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật Tràng mới thật hấp dẫn. Bỗng dưng mà có vợ đã khiến cho tâm lý của Tràng thay đổi. Trong đầu Tràng khi ấy chỉ nghĩ đến người đàn bà đi bên cạnh mình. Dường như những tăm tối, những ê chề của những tháng ngày đã qua Tràng đã quên hết. Thậm chí Tràng cũng không buồn nghĩ đến cuộc sống nghèo đói trong tương lai. Tất cả những thứ ấy giờ đây phải nhường chỗ cho những suy tư về tình nghĩ mà Tràng dành cho người đàn bà đi bên cạnh mình. Điều đó chứng tỏ một điều tình cảm của con người có sức mạnh ghê sớm. Nó có thể thúc đẩy con người suy nghĩ theo những chiều hướng tích cực.

Mặc dù rất thích thú nhưng đôi khi Tràng cũng không dám tin đây là sự thật. Mọi chuyện diễn ra quá nhanh và không hề có sự chuẩn bị. Chính vì thế nên Tràng mới ngờ ngợ, một sự ngờ ngợ vừa đáng yêu lại vừa đáng trân trọng.

Khác với dung mạo xấu xí bên ngoài, Tràng là một người có trái tim và tấm lòng sáng. Anh hiểu được hoàn cảnh nghèo túng của gia đình mình nhưng cũng xót thương cho thân phận của người đàn bà kia. Thị cũng nghèo túng và cần một chỗ dựa nên mới theo Tràng về làm vợ. Tràng đón nhận người vợ nhặt này với một tinh thần hoàn toàn thoải mái và xem đó như là món quà trời ban.

Xem thêm:  Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ (tiếp theo)

Việc có vợ khiến cho Tràng rơi vào trạng thái lâng lâng như trong mơ. Tràng bắt đầu suy nghĩ về tương lai, về những tháng ngày sắp tới trong vai trò là một người chồng, một người cha. Mặc dù vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào việc mình đã có vợ nhưng Tràng bỗng chợt nhận ra xung quanh mình có cái gì vừa thay đổi mới mẻ, khác lạ. Vui vẻ và phấn khởi, Tràng muốn sửa lại cái mái nhà, Tràng còn muốn làm thêm nhiều việc khác nữa cho gia đình nhỏ bé của mình.

Bữa cơm đầu tiên của cả gia đình Tràng từ sau khi Tràng có vợ diễn ra trong sự đầm ấm. Dù phải ăn cháo cám nhưng Tràng cũng thấy vui. Trong tâm trí người đàn ông của gia đình bây giờ chỉ toàn nhìn thấy những điều tốt đẹp.

Thông qua nhân vật Tràng, Kim Lân đã cho người đọc thấy được ý nghĩa giản đơn trong cuộc sống này. Con người ta sống với nhau cốt là ở một chữ tình.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận: Tình thương là hạnh phúc của con người

Post Comment