Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Bài làm

Ai cũng từng có khoảng thời gian là trẻ con nhưng để viết về trẻ con thì không bao giờ đơn giản. Vậy nhưng, Nguyễn Quang Sáng đã rất thành công khi miêu tả nhân vật bé Thu, một cô bé mới chỉ ở độ tuổi 8, 9. Cách mà Nguyễn Quang Sáng khai thác nhân vật bé Thu hoàn toàn phù hợp với lứa tuổi của nhân vật.

Năm 1966 là năm mà nước ta đang bước vào cuộc kháng chiến vô cùng ác liệt. Trong bối cảnh ấy, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã viết truyện ngắn Chiếc lược ngà để nói lên tội ác của chiến tranh. Trong thiên truyện này, người đọc đặc biệt ấn tượng với nhân vật bé Thu, con gái của anh Sáu. Không chỉ đơn giản miêu tả bé Thu ở vẻ ngoài nhỏ nhắn, xinh xắn, Nguyễn Quang Sáng còn khai thác được nội tâm của nhân vật, đó là những sự giận hờn của con trẻ và còn có cả sự day dứt, dằng xé với cảm giác có lỗi với ba nữa. Thông qua nhân vật, ta thấy được tình yêu của một đứa trẻ dành cho ba của mình quả là bất diệt.

phan tich nhan vat be thu - Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Phân tích nhân vật bé Thu

Nguyễn Quang Sáng đã xây dựng bé Thu là một cô bé 8, 9 tuổi nhưng có cá tính mạnh và có phần bướng bỉnh. Vì ba của bé Thu là anh Sáu đi bộ đội từ khi bé Thu còn nhỏ nên trong tâm trí của bé Thu, ba là người đàn ông trong tấm hình chụp với mẹ vào ngày cưới. Lòng con trẻ ngày ngày mong ngóng ba trở về nhưng phải là người ba đúng như trong bức ảnh chứ không phải người đàn ông có vết sẹo trên mặt. Không ai hiểu được cảm nhận của bé Thu lúc đó. Có thể người lớn sẽ cho rằng vì thiếu vắng đi tình yêu thương của người ba suốt bao nhiêu năm qua nên bây giờ khi anh Sáu trở về bé Thu mới không đón nhận ba. Nhưng không, dù vắng ba nhưng Thu luôn mong mỏi để được gặp ba của mình. Chỉ có điều, vết sẹo mà chiến tranh gây ra cho anh Sáu đã khiến bé Thu không nhận ba. Vết sẹo ấy chính là sự tố cáo tội ác của chiến tranh. Chiến tranh làm cho những người thân yêu phải xa nhau. Chiến tranh không chỉ gây nên những vết thương ngoài da mà nó còn cướp đi sinh mạng của con người rồi khiến cho tinh thần của con người phải đau khổ. Cuộc sống ngày ngày nơm nớp những nỗi lo.

Xem thêm:  Soạn Tiếng Việt lớp 5 đầy đủ cả năm học

Sự bướng bỉnh của bé Thu thể hiện qua cả cử chỉ và lời nói. Mặc dù mọi người ra sức khuyên nhủ bé Thu rằng anh Sáu chính là ba của bé nhưng bé Thu chỉ tin vào cảm nhận và đôi mắt của mình. Bé Thu nói với anh Sáu những lời cộc lốc không có chủ ngữ. Anh Sáu gắp cho bé Thu cái trứng cá vào bát, bé Thu vội hất đổ cả chén cơm đi. Bé Thu đã khước từ tất cả tình yêu mà anh Sáu dành cho mình chỉ bởi bé Thu nghĩ đó không phải là ba.

Tất cả những hành động tỏ vẻ ngang bướng ấy chỉ càng chứng tỏ thêm rằng bé Thu yêu ba một cách mãnh liệt. Nếu như anh Sáu trở về phép 3 ngày với gương mặt không có vết sẹo thì chắc chắn mọi chuyện sẽ như anh nghĩ lúc đầu, bé Thu sẽ nhảy vào lòng và ôm lấy anh rồi ríu rít gọi ba. Chi tiết bé Thu vỡ òa khi nghe bà ngoại giải thích về vết sẹo trên mặt ba càng chứng tỏ tình yêu bé Thu dành cho ba của mình.

Xúc động nhất có lẽ là cảnh tượng bé Thu chạy lại ôm anh Sáu từ phía sau rồi khóc thét lên gọi ba. Bao nhiêu năm qua, bé Thu đã khát khao được gọi một tiếng ba như vậy nên bây giờ một tiếng ấy như thay cho tình cảm bị dồn nén lâu nay. Một tiếng gọi ba của bé Thu khiến người đọc cảm thấy nghẹn đắng ở cổ họng. Giây phút chia ly giữa hai ba con vỡ òa trong cảm xúc.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”

Xây dựng nhân vật bé Thu với tính cách ngang bướng nhưng Nguyễn Quang Sáng không để cho nhân vật của mình bị ghét. Ngược lại, người đọc càng thêm yêu mến bé Thu, quý mến cái tình cảm cha con thiêng liêng và căm ghét tội ác chiến tranh.

Subin Lê

Post Comment