Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Bài làm

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam có rất nhiều câu chuyện hay và ý nghĩa. Mỗi câu chuyện lại mang đến một bài học sâu sắc cho người đọc. Truyện cổ tích Tấm Cám cũng vậy. Thông qua truyện cổ tích này, người xưa muốn nhắn nhủ tới chúng ta rằng con người ở hiền thì sẽ gặp lành còn những người làm điều ác thì sớm muộn gì cũng gặp quả báo. Nhân vật Tấm chính là một đại diện của những người hiền lành lương thiện. Mặc dù Tấm cũng như các nhân vật trong truyện cổ tích khác đều là nhân vật chức năng và không có tính cách nhưng chúng ta vẫn hoàn toàn có thể phân tích nhân vật Tấm qua những gì mà Tấm đã thể hiện.

Tấm là một cô gái đáng thương khi sớm chịu ảnh mồ côi mẹ rồi lại mồ côi cha. Trong hoàn cảnh của mình, Tấm được miêu tả là một cô gái ngoan ngoãn, hiền lành, hiếu thảo. Mặc dù sống với dì ghẻ nhưng Tấm luôn luôn vâng lời chứ không bao giờ tỏ thái độ phản kháng. Dì ghẻ nói gì, Tấm cũng đều nghe theo. Khi dì ghẻ mang ra hai cái giỏ bảo Tấm và Cám đi xúc tép, Tấm cũng chăm chỉ mải miết xúc cả buổi được đầy một giỏ cá. Khi dì ghẻ bảo Tấm đi chăn trâu đồng xa, Tấm cũng thật thà mang trâu đi ăn đồng xa. Khi dì ghẻ trộn lẫn thóc và gạo bắt Tấm phải nhặt phân loại cả 2 thứ rồi mới được đi dự hội, Tấm cũng nghe theo. Tấm hiền lành tới mức cam chịu. Mặc dù phải sống trong sự ghẻ lạnh của dì ghẻ và sự đố kị của Cám nhưng Tấm không bao giờ tỏ thái độ lại mà lúc nào cũng nhẫn nhịn.

Phân tích nhân vật Tấm

Vì là người hiền lành nên Tấm rất yêu thương động vật. Theo lời Bụt, tấm nuôi một con cá bống trong giếng nước. Mỗi bữa cơ, Tấm lại bớt cho Bống một bát.

Không chỉ có tâm hồn trong sáng, lương thiện, Tấm còn là người có ngoại hình xinh xắn. Vẻ đẹp của Tấm đã khiến cho nhà vua động lòng. Nhờ đó, Tấm mới được trở thành vợ của vua.

Loading...

Tuy nhiên, chính sự trong sáng của Tấm đã khiến cho Tấm nhiều lần bị mẹ con dì ghẻ hãm hại. Đầu tiên là Cám lừa Tấm để cướp công xúc tép. Sau đó, Tấm bị dì ghẻ lừa trèo lên cây cau để hái cau, ở dưới, dì ghẻ chặt cây cau đi. Tấm chết hóa thành con chim vàng anh. Sau đó Tấm tiếp tục bị Cám hại bằng cách giết thịt chim Vàng Anh. Chim Vàng Anh chết biến thành cây xoan đào thì Cám lại đem chặt cây xoan đào đi để làm thành khung cửi. Khi khung cửi kêu những tiếng kêu oan ức liền bị Cám đem đốt. Từ đống tro tàn mọc lên một cây Thị. Tấm trốn mình trong quả thị và được một cụ già đem về cưu mang. Nhiều lần bị hãm hại nhưng không chết đã cho thấy Tấm có sức sống vô cùng mạnh mẽ. Thông qua những lần tái sinh của Tấm, người xưa cũng cho chúng ta thấy được rằng cái thiện trong cuộc sống này sẽ không bao giờ mất đi. Nó chỉ chuyển hóa từ cái này sang cái khác mà thôi. Tấm sau mỗi lần bị hại lại càng trở nên xinh đẹp hơn giống như lửa đã qua thử vàng vậy. Điều này khiến cho mẹ con Cám vô cùng tức giận.

Tuy nhiên, trong cuộc sống này, chỉ có cái thiện mới tồn tại vĩnh hằng chứ cái ác thì không bao giờ. Kết cục cho mẹ con Cám chính là cái chết.

Nhân vật Tấm chính là hiện thân của cái đẹp. Câu chuyện có tác dụng giáo dục con người thời đại ngày nay rằng hãy sống lương thiện như cô Tấm rồi điều tốt đẹp sẽ đến với mình.

Subin Lê

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám
4.8 (96.39%) 72 đánh giá

Từ khóa tìm kiếm:

  • phân tích nhân vật tấm
  • phân tích nhân vật tấm trong truyện tấm cám