Phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Bài làm

Thời kháng chiến chống Mĩ có thể nói là thời kì mà nước ta có rất nhiều những nhà văn, nhà thơ xuất sắc và có nhiều tác phẩm ấn tượng. Lê Minh Khuê cũng là một trong những nhà văn được nhắc đến nhiều trong giai đoạn này. Với tác phẩm Những ngôi sao xa xôi, Lê Minh Khuê đã xây dựng được một nhân vật Phương Định gần như là hoàn hảo. Phương Định không chỉ có ngoại hình xinh xắn mà nổi bật hơn cả vẫn là vẻ đẹp bên trong tâm hồn của cô. Phương Định là đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam thời bấy giờ, đó là những con người mơ mộng nhưng cũng đầy dũng cảm.

Điểm ấn tượng đầu tiên của người đọc đối với Phương Định đó chính là công việc mà cô đang làm. Phương Định cùng với hai người đồng đội nữa của mình là Nho và Thao sống trên một cao điểm. Nơi ấy quanh năm phải hứng chịu bom đạn và khói bụi của kẻ thù. Mặc dù là nữ nhi nhưng họ lại phải làm một công việc nặng nề về tinh thần và còn gây huy hiểm cho tính mạng nữa đó chính là đo khối lượng đất lấp vào hố bom, kiểm tra và đếm số lượng những quả bom chưa phát nổ. Nếu cần, họ sẽ phải phá bom. Đó là công việc mà thần chết luôn luôn cận kề. Bằng cách miêu tả sự gian khổ trong công việc của Phương Định, Lê Minh Khuê càng khiến cho Phương Định trở nên đẹp hơn. Trong gian khổ, con người hiện lên với một tinh thần trách nhiệm trong công việc, một sự hy sinh quên mình vì đất nước của những cô gái có tâm hồn trong sáng.

Xem thêm:  Suy nghĩ về sự kì diệu của trái tim

phan tich nhan vat phuong dinh e1526455909108 - Phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật Phương Định

Loading...

Công việc vất vả thường khiến con người ta trở nên chai sạn nhưng với Phương Định thì khác, cô vẫn giữ được cho mình một tâm hồn trong sáng và giàu mơ mộng. Trong cô luôn có nỗi nhớ dành cho những ngày tháng học sinh êm đềm ở Hà Nội. Chính những kí ức êm đẹp ấy đã nuôi dưỡng Phương Định và tiếp thêm cho cô sức mạnh. Sự hồn nhiên của Phương Định được thể hiện ngay ở dáng vẻ bề ngoài với mái tóc buộc hai bên, cái cổ cao đầy kiêu hãy. Đôi mắt lúc nào cũng nhìn về xa xăm như đang mộng mơ về một điều gì đó. Sự hồn nhiên ở Phương Định khiến các anh pháp thủ và lái xe yêu mến. Phương Định cũng cảm nhận được tình cảm của mọi người dành cho mình nhưng cô chưa trao tình cảm cho ai. Phương Định giống như một bông hoa giữa chiến trường Trường Sơn ác liệt. Cô mang theo nét hồn nhiên và đáng yêu của cô gái mới lớn ấy như để làm dịu đi cái gian khổ mà mình đang phải trải qua. Nhìn vào cô, người ta cũng cảm thấy yêu đời hơn phần nào. Phương Định thích hát dù cô không thuộc lời bài hát nào cả. Cô hát những lời ngây ngô tự bịa mà chính cô cũng phải bật cười. Nhưng có lẽ chẳng ai quan tâm đến điều đó. Cái mà mọi người nhìn thấy chỉ là lời hát của Phương Định giúp họ có thêm nghị lực chiến đấu. Trong tiếng hát ấy có niềm tin, có khát khao về một ngày đất nước hòa bình, người gặp lại người sau bao tháng ngày xa cách. Tuổi 20, đó là tuổi đẹp đẽ nhất của đời người. Lê Minh Khuê cũng đã xây dựng một nhân vật đẹp đẽ, mơ mộng, trong sáng và tràn đầy sức sống.

Nói về Phương Định, Lê Minh Khuê còn miêu tả một cô gái sống giàu tình cảm và gan dạ trong chiến đấu. Điều đó được miêu tả cụ thể qua lần phá bom trên cao điểm ở Trường Sơn. Cũng như mọi lần, sau những đợt thả bom của giặc, Phương Định lại cùng các đồng đội chạy lên cao điểm làm nhiệm vụ. Không khí lúc ấy vô cùng căng thẳng nhưng Phương Định lại không hề nao núng hay sợ hãi. Trên vai cô bây giờ đang là sinh mạng của rất nhiều chiến sĩ. Điều đó buộc Phương Định phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phương Định không đi khom nữa không phải vì những người đồng đội của cô không thích mà đó còn là sự thể hiện của một người có ý chí mạnh mẽ. Đọc những câu văn mà Lê Minh Khuê miêu tả cảnh Phương Định đào quả bom lên, người đọc cảm tưởng như nghe được cả tiếng xẻng chạm vào vỏ quả bom sắc lạnh. Chỉ đọc thôi mà còn cảm thấy run sợ thay cho Phương Định. Thế nhưng Phương Định thì khác, cô là người trực tiếp trải qua hiểm nguy nhưng lại bình tĩnh và gan dạ đến không ngờ. Sau mỗi lần phá bom, tác giả không miêu tả sự thở phào nhẹ nhõm của Phương Định mà lại miêu tả sự vội vã của cô khi đi tìm đồng đội. Sự lo lắng của Phương Định dành cho đồng đội của mình khiến cho hình ảnh nhân vật Phương Định thêm đẹp hơn.

Truyện ngắn khép lại, người đọc thêm cảm mến những nữ thanh niên xung phong trước đây. Họ là những người nhỏ bé về hình dáng nhưng có một tinh thần và một trái tim vĩ đại xứng đáng để chúng ta noi theo.

Subin Lê

DMCA.com Protection Status