Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Nếu như trước năm 1975, văn học Việt Nam chủ yếu khai thác đề tài chiến tranh, viết về bi kịch của những người nông dân nghèo khổ thì sau năm 1975, ngòi bút của các nhà văn đã có những sự đổi khác. Điển hình như nhà văn Nguyễn Minh Châu, ngòi bút của ông đã chuyển hướng sang cảm hứng đơi tư, thế sự. Tiêu biểu cho các sáng tác của Nguyễn Minh Châu trong giai đoạn này đó chính là truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa. Mọi góc nhìn trong truyện đều được thông qua đôi mắt của một nhiếp ảnh gia tên Phùng. Mà con mắt của người nghệ sĩ thì nhìn thứ gì cũng thấy thật đẹp.

Là một nhiếp ảnh gia, điều đầu tiên mà chúng ta có thể nhận thấy ở nhân vật này đó chính là tâm hồn nghệ sĩ. Phục kích sau mấy buổi sáng thì cuối cùng Phùng cũng đã chụp được một bức ảnh mà theo anh đó là cảnh đắt cho đời. Đó là bức ảnh chụp lại cảnh ban mai ven biển. Ai cũng vậy, một khi đã làm được điều gì đó thỏa mãn thì họ sẽ còn đắm say vì nó lâu. Phùng cũng ca tụng cảnh đẹp trong bức ảnh giống như một bức tranh mực tàu của danh họa thời cổ. Đứng trước bức tranh của chính mình, anh hạnh phúc, anh bối rối tới mức mà trái tim như có gì đó bóp thắt vào. Tâm hồn anh lúc này giống như được khai sáng, được thanh lọc và trở nên thanh khiết hơn. Để rồi từ đó, nhiếp ảnh gia Phùng nhận thức được rằng bản thân cái đẹp là đạo đức. Người đọc cũng vì thế mà được tiếp cận với một quan niệm mới mẻ về cái đẹp. Cái đẹp đơn thuần chỉ để người ta nhìn vào và yêu thích thôi thì chưa đủ. Cái đẹp phải có tác dụng thanh lọc tâm hồn để rồi từ đó hướng con người đến sự hoàn mĩ.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên truyện Lặng lẽ Sa Pa

phan tich nhan vat phung e1526717435536 - Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật Phùng 

Ngoài tâm hồn nghệ sĩ thì Phùng còn là người có trái tim nhạy cảm và rất tốt bụng. Điều đó thể hiện qua phát hiện thứ hai của Phùng. Trong khung ảnh đẹp đẽ kia bỗng xuất hiện hai con người, một người đàn bà có vẻ ngoài xấu xí, mệt mỏi và một người đàn ông có dáng vẻ thô kệch, dữ dằn. Họ là đại diện cho những người dân làng chài sống một cuộc sống lam lũ, khổ sở, nghèo đói. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu như Phùng không chứng kiến cảnh tượng người chồng vung tay đánh đập vợ của mình một cách tàn nhẫn. Vừa đánh, người đàn ông còn buông những câu chửi rủa khủng khiếp như “mày chết đi cho ông nhờ”. Những đứa trẻ đau đớn và bất mãn khi thấy mẹ bị bố đánh thì cũng xông vào đánh bố nhưng chúng lập tức bị bố cho ăn hai cái tát. Đó là những hành động bạo lực mà không ai có thể chấp nhận được. Là một người lính từng vào sinh ra tử trong chiến trường nhưng những kí ức về sự tàn khốc của cuộc chiến tranh cũng không khủng khiếp bằng cảnh tượng bạo lực gia đình kia. Với đức tính tốt bụng và luôn muốn đứng về lẽ phải của mình, Phùng đã nói chuyện với bạn của mình là chánh án Đẩu với mong muốn đòi lại công bằng cho người đàn bà kia. Cho dù, Phùng không hề quen biết gì người đàn bà ấy.

Xem thêm:  Bài 5 - Tóm tắt văn bản tự sự

Là con người của thời đại mới, Phùng cũng chịu thay đổi suy nghĩ cho phù hợp với hoàn cảnh. Nếu lúc trước Phùng nghĩ cái đẹp là đạo đức và cái đẹp phải có tác dụng thanh lọc tâm hồn thì giờ đây khi nhìn thấy người đàn bà hàng chài phải chịu nhiều cay đắng, tủi nhục thì Phùng lại nhận ra rằng trong tất cả mọi việc chúng ta đều phải nhìn một cách toàn diện.

Triết lý mà Phùng nhận ra ấy là những gì mà nhà văn Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm thông qua tác phẩm của mình. Với trái tim nghệ sĩ của mình, Phùng đã để lại nhiều ấn tượng cho người đọc. Không những vậy, dưới cách kể của một người nghệ sĩ, người đọc cũng tiếp nhận triết lý mà nhà văn gửi gắm một cách nhẹ nhàng.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Dàn ý bài văn biểu cảm về thầy cô giáo yêu quý

Post Comment