Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

Nhà văn Tô Hoài có một sức viết vô cùng mãnh liệt. Ông viết nhiều, viết đa thể loại mà phải thừa nhận là tác phẩm nào cũng hay, cũng ấn tượng. Ông cũng từng nói rằng ông là người ham sống bởi vì ông ham viết. Vì tuổi trẻ chưa viết được nhiều nên đến khi về già ông cảm thấy tiếc nuối thời gian. Nếu như Dế mèn phiêu lưu ý được bạn đọc từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi yêu thích thì Vợ chồng A Phủ lại là một góc nhìn rất khác. Viết về cuộc đời của những con người miền núi, có lẽ Tô Hoài cũng gửi gắm vào đó niềm ham sống của chính mình. Nhân vật A Phủ tuy không xuất hiện ngay từ đầu tác phẩm nhưng sự xuất hiện của A Phủ đã giúp cởi bỏ được nút thắt cho tác phẩm, cho cuộc đời của Mị. Chính vì vậy mà A Phủ vẫn luôn được mọi người ghi nhớ và yêu mến.

A Phủ có xuất thân là một chàng trai mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cậu bé A Phủ bơ vơ không nơi nương tựa bị người ta bắt đi đem bán như một món hàng để kiếm lời. Khi ấy, A Phủ mới chỉ 14 tuổi nhưng đã tỏ ra là một người gan bướng. A Phủ bỏ trốn lên núi sau đó lưu lạc đến Hồng Ngài. Trong suốt nửa đầu của tác phẩm, A Phủ chỉ xuất hiện như một nhân vật phụ bên cạnh Mị. Giữa hai người chỉ có một điểm chung duy nhất là cùng bị bắt về nhà thống lý Pá Tra để gạt nợ. Sự có mặt của A Phủ chính là để làm cho nhân vật Mị được nổi bật hơn.

Xem thêm:  Miêu tả cây hoa đào trong dịp tết đến xuân về

phan tich nhan vat a phu - Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích nhân vật A Phủ

Lớn lên trên mảnh đất Hồng Ngài, A Phủ sớm trở thành một chàng trai to khỏe lại giỏi lao động. Chẳng thế mà A Phủ trở thành niềm ao ước của biết bao cô gái. Tuy nhiên, không ai thật sự muốn đến với A Phủ bởi A Phủ nghèo quá. Cả đời A Phủ chỉ biết đi làm thuê cho người ta để kiếm tiền ăn qua ngày. Ngày tết, những chàng trai H’mông đeo đầy vòng bạc trên người để đi chơi nhưng A Phủ đến một cái cũng không có nổi. Tuy nhiên, chính trong hoàn cảnh nghèo khó lại phải sớm tự lập từ nhỏ đã khiến A Phủ trở thành một chàng trai táo bạo và mang trong mình một sức sống mạnh mẽ.

Mặc dù ở vị thế của một kẻ làm thuê nhưng chưa bao giờ A Phủ nhìn thấy thế lực cường quyền mà run sợ. Ngược lại, A Phủ dám đối đầu với bọn con quan một cách hùng dũng và tự tin. Với những kẻ dám phá cuộc vui của bạn bè mình, A Phủ cũng sẵn sàng đứng ra trừng trị. Cũng chính vì tính cách ấy nên A Phủ mới đánh nhau với A Sử và cuối cùng dẫn đến kết cục là bị trói mang đến nhà thống lý Pá Tra. Lấy danh nghĩa là sử kiện nhưng thực chất là A Phủ phải chịu một cuộc tra tấn dã man. Kết cục, A Phủ vô cớ trở thành nô lệ gạt nợ cho nhà thống lý. Thông qua cuộc xử kiện, Tô Hoài đã thể hiện được tài năng bậc thầy trong việc miêu tả phong tục. Qua đây, nhà văn cũng đã vạch trần được những áp bức, bóc lột đến trắng trợn của bọn phong kiến miền núi.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu

A Phủ, một chàng trai vốn có cuộc sống tự do, dù nghèo đói, dù phải đi làm thuê nhưng vẫn đầy tươi đẹp. Tuy nhiên, A Phủ cũng như Mị hay như bao nhiêu người dân lương thiện khác vẫn không thể thoát khỏi cái ách áp bức của bọn phong kiến miền núi chuyên cậy mình có tiền để bóc lột người khác. A Phủ bị đánh đập đến tàn nhẫn cả ngày lẫn đêm nhưng A Phủ không làm được gì khác ngoài chịu đòn. Cũng như Mị, A Phủ phải cam chịu kiếp làm trâu, làm ngựa trong nhà thống lý Pá Tra. Cuộc đời của A Phủ có lẽ đã khép lại nếu như A Phủ không gặp Mị. Rơi vào cùng một hoàn cảnh, hai con người thấu cảm được nhau và dìu nhau vượt qua khó khăn.

Chính sức sống tiềm tàng cũng như tinh thần phản kháng bên trong con người của A Phủ là cơ sở để đến khi gặp cán bộ của Đảng là A Châu,  A Phủ đã giác ngộ, đã đi theo cách mạng, trở thành du kích. A Phủ tích cực tham gia đấu tranh không chỉ là để giải phóng quê hương mà còn giải phóng cho chính mình.

Vợ chồng A Phủ là bản án tố cáo chế độ phong kiến miền núi hoàn hảo. Nhân vật A Phủ làm đọng lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc. Đó vừa là sự cảm mến, vừa là sự khâm phục. Chúng ta chắc chắn sẽ còn học hỏi được nhiều điều từ tính cách của nhân vật này.

Xem thêm:  Kể chuyện: Sự tích hồ Ba Bể

Subin Lê

Post Comment