Văn mẫu hay lớp 9

Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Bài làm

Là một người dân Nam Bộ nên Nguyễn Quang Sáng viết nhiều về cuộc sống và con người nơi đây cũng là điều dễ hiểu. Ông chủ yếu tập trung vào khai thác cuộc sống của họ trong thời kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ và cả trong thời bình. Năm 1966, Nguyễn Quang Sáng viết truyện ngắn Chiếc lược ngà để tố cáo sự tàn khốc của cuộc kháng chiến chống Mĩ đồng thời làm nổi bật tình cảm cha con trong kháng chiến. Nhân vật ông Sáu được tác giả khai thác nhiều cả về ngoại hình bên ngoài lẫn nội tâm bên trong. Phân tích nhân vật ông Sáu, chúng ta không chỉ thấy được nét đẹp của người lính mà còn thấy được tình cảm sâu sắc của người cha dành cho đứa con của mình.

Ông Sáu là một người con của mảnh đất Nam Bộ. Cũng như nhiều người nông dân khác, ông đã từng tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Năm 1946, ông Sáu bắt đầu lên đường đi đánh giặc cho tới tận năm 1954 mới được về phép 3 ngày. Ngày ông Sáu đi lính, cô con gái nhỏ của ông mới chưa đầy 1 tuổi. Vậy là phải mất tới 9 năm hai cha con mới được gặp lại nhau. Hết phép, ông Sáu lại nhận nhiệm vụ ở lại miền Nam hoạt động bí mật chứ không tập kết ra Bắc.

Xem thêm:  Phân tích Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận

phan tich nhan vat ong sau - Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Phân tích nhân vật ông Sáu

Trong hoàn cảnh chiến tranh, không riêng gì ông Sáu phải ra trận mà thanh niên ai cũng đều lên đường nhập ngũ cả. Chiến tranh đã chia cắt con người nhưng cũng khiến con người trở nên gắn kết với nhau hơn.

Trước hết, ông Sáu là người có lòng yêu nước sâu đậm. Dù con gái còn rất nhỏ, ông vẫn từ biệt gia đình và làng quê để lên đường nhập ngũ, chiến đấu để bảo vệ quê hương, đất nước. Trong chiến tranh gian khổ và ác liệt, ông Sáu cùng các đồng đội của mình đã cùng nhau vượt qua gian nguy. Họ đã có khi phải ăn bắp, ăn mì để thay cho cơm. Bom đạn của giặc thì luôn bủa vây, cái chết luôn cận kề. Chính tình yêu dành cho quê hương, đất nước đã khiến họ trở nên kiên cường đến vậy. Sau cùng, ông Sáu hy sinh trong một trận càn lớn của quân Mĩ – Ngụy. Ông cũng như bao người khác đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc. Họ sẵn sàng chiến đấu cũng sẵn sàng hy sinh để đổi lấy nền hòa bình cho quê hương.

Ông Sáu được người đọc chú ý nhiều bởi tình yêu con tha thiết. Điều này thể hiện rõ nét nhất khi ông Sáu được nghỉ phép về thăm nhà và cả khi ông ở trong rừng tại khu căn cứ.

Xem thêm:  Giải Sinh lớp 6 Bài 49: Bảo vệ sự đa dạng của thực vật

Khi biết mình sắp được về nhà, ông Sáu nôn nao khi nghĩ đến cảnh được gặp lại cô con gái bé bỏng của mình. Mong ngóng để được nghe con gái gọi một tiếng ba. Đến khi về nhà, mặc dù bé Thu không nhận ba nhưng cả ngày ông Sáu cũng không đi đâu xa mà chỉ quanh quẩn ở nhà để vỗ về con. Trước khi phải lên đường quay lại chiến trường làm nhiệm vụ, ông Sáu tha thiết muốn được ôm con, hôn con nhưng lại sợ cô bé giẫy lên bỏ chạy. Vì vậy mà ông Sáu chỉ biết đứng nhìn con của mình với đôi mắt trìu mến lẫn buồn rầu. Khi được con gái đón nhận, ông Sáu vỡ òa trong xúc động. Một tay ôm con, một tay ông rút khăn ra lau nước mắt. Ông đặt một nụ hôn lên mái tóc của con, một nụ hôn chứa đựng biết bao nhiêu cảm xúc.

Trong những ngày ở chiến khu, ông Sáu không nguôi nỗi nhớ về con. Nhớ về lần ông đánh con, ông lại cảm thấy ân hận. Nỗi khổ tâm ấy cứ đeo bám và giày vò ông. Bao nhiêu tình yêu thương dành cho con gái, ông gom góp lại để làm nên chiếc lược ngà. Sau này, chiếc lược ngà là kỉ vật cuối cùng mà ông Sáu để lại cho bé Thu.

Tình cảm cha con giữa ông Sáu và bé Thu hẳn đã khiến không ít người xúc động. Ở đâu đó trong tác phẩm, chúng ta như nhìn thấy chính hình ảnh của mình. Ông Sáu đã làm tròn vai trò của một người chiến sĩ cách mạng, cũng làm tròn được vai trò của một người chồng, người cha trong gia đình. Tuy không sống gần con gái nhưng chắc chắn ông Sáu vẫn luôn là điểm tựa về tinh thần để sau này bé Thu trở thành một cô giao liên đầy gan dạ.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao: “Rủ nhau đi cấy đi cày...”

Subin Lê

Post Comment