Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Trong dòng văn học viết về đề tài thế sự, Nguyễn Minh Châu là cái tên được nhiều người biết đến. Ngòi bút của ông trước và sau năm 1975 có nhiều sự thay đổi. Trong thời kì đổi mới, Nguyễn Minh Châu tập trung vào khai thức các vấn đề đạo đức và triết lí nhân sinh. Một trong những tác phẩm ghi đậm dấu ấn của Nguyễn Minh Châu đó chính là Chiếc thuyền ngoài xa. Đọc tác phẩm, người ta sẽ bị thu hút bởi nhân vật người đàn bà hàng chài. Người phụ nữ ấy đã để lại trong lòng người đọc nhiều nỗi ám ảnh.

Câu chuyện trong tác phẩm được kể lại thông qua lời kể của nhân vật Phùng là một nhiếp ảnh gia, một người lính bước ra từ chiến tranh ác liệt. Trong thời bình, anh làm công việc chụp ảnh và chuyến đi lần này là để sáng tác cho bộ lịch Tết. Song song với việc tìm kiếm những bức hình đẹp, Phùng đã nhận ra được nhiều điều hơn thế. Đó chính là cuộc sống của những con người làng chài. Đặc biệt là cuộc sống của người phụ nữ. Đang trong tâm thế của một người đi tìm cái đẹp, Phùng vô tình chứng kiến cảnh người phụ nữ hàng chài bị chồng đánh đập đến tàn nhẫn mà không có sự phản kháng. Chính sự nhẫn nhịn của người phụ nữ càng khiến cho Phùng phải chú ý.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu

phan tich nhan vat nguoi dan ba hang chai - Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài

Người đàn bà ấy có vẻ ngoài khắc khổ do cuộc sống mang lại. Chị cao lớn nhưng thô kệch. Khuôn mặt được miêu tả không chỉ xấu xí với những vết rỗ mà còn luôn tỏ ra mệt mỏi và tái ngắt. Xây dựng nhân vật có ngoại hình xấu xí, Nguyễn Minh Châu đã cho người đọc thấy được một cuộc sống lam lũ, nhọc nhằn. Cuộc sống lênh đênh trên biển không hề dễ dàng với bất cứ ai. Cái đói, cái nghèo rồi thiên tai luôn bủa vây lấy họ. Với cuộc đời lắm nỗi lo toan như vậy thì còn ai muốn chăm lo cho vẻ ngoài của mình nữa.

Tuy nhiên, khuôn mặt ấy không chỉ hằn in nỗi khổ của cuộc sống mà còn ẩn chứa nỗi buồn của cuộc đời. Đặc biệt là đôi mắt của chị được Nguyễn Minh Châu miêu tả một cách vô cùng chi tiết. Đôi mắt ấy lúc thì ngước nhìn ra ngoài mặt phá nước chỗ chiếc thuyền đậu một thoáng, lúc lại đưa cặp mắt nhìn xuống. Trong đôi mắt của chị lộ rõ vẻ cam chịu. Chị xuất hiện ở phiên toàn, gương mặt mệt mỏi và tái ngắt có thể vì thiếu ngủ, có thể vì lao lực có thể vì những nỗi đau đang phải gánh chịu từng ngày. Gương mặt chị cúi xuống đầy nhẫn nhục. Có lẽ không chỉ riêng Phùng mà bất cứ ai nhìn vào khuôn mặt ấy cũng sẽ phải ám ảnh.

Xem thêm:  Bài 21 - So sánh (tiếp theo)

Miêu tả chi tiết ngoại hình của người đàn bà hàng chài, Nguyễn Minh Châu muốn làm nổi bật lên nỗi bất hạnh của chị trong cuộc sống hôn nhân. Một cuộc hôn nhân không tình yêu đã là rất bất hạnh với người phụ nữ rồi. Vậy mà chị còn phải chịu cả những trận đòn roi từ người chồng vũ phu. Đau đớn, xấu hổ và nhục nhã nhưng chị lại luôn tìm cách để che giấu mọi chuyện. Chị có một nỗi sợ lớn hơn đó là sợ những đứa con của mình bị tổn thương. Tất cả những sự nhịn nhục và cam chịu ấy xét cho cùng là do chị luôn nghĩ đến các con. Hơn nữa, chị hiểu được cuộc sống khó khăn khi nhà đông con, chồng phải trốn lính, cuộc sống thì lênh đênh, bấp bênh. Chính những áp lực và mệt mỏi trong cuộc sống đã khiến cho người đàn ông là chồng chị trở thành một con người như vậy.

Thông qua nhân vật người đàn bà hàng chài, chúng ta thấy được hình ảnh của một bà mẹ giàu đức hy sinh. Đó cũng là phẩm chất quý báu của người phụ nữ Việt Nam nói riêng và phụ nữ Á Đông nói chung. Dù trong hoàn cảnh như thế nào thì đối với họ, con cái cũng là điều quan trọng nhất. Vì con cái, những người làm mẹ thậm chí có thể hy sinh cả tính mạng của mình cũng cam lòng. Cái đẹp trong cuộc sống này đôi khi không phải là những cái chúng ta nhìn thấy bằng mắt mà là cái chúng ta cảm nhận bằng trái tim của mình.

Xem thêm:  Tuần 17 - Tình yêu và thù hận (trích Rô-mê-ô và Giu-li-ét)

Subin Lê

Post Comment