Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Bài làm

Trong nền văn học Việt Nam, Tô Hoài là một cây bút đầy sức sáng tạo. Ông có một phong cách viết rất gần gũi với đời sống của con người. Những tác phẩm của ông đều mang lại rất nhiều giá trị mà nổi bật trong số đó chính là truyện ngắn Vợ chồng A Phủ. Trong truyện ngắn này, Tô Hoài đã thành công khi khắc họa nhân vật Mị. Gấp lại trang sách, người đọc hẳn vẫn bị ám ảnh bởi nhân vật này.

Giới thiệu về Mị, Tô Hoài đã dùng những câu văn rất nhẹ nhàng để miêu tả về hành động của cô. Vậy cho nên ngay mở đầu truyện, người đọc đã bị ấn tượng bởi cô gái có khuôn mặt buồn rười rượi và lúc nào cũng cúi gằm. Đó là một sự đối lập giữa con người với khung cảnh. Thiên nhiên Tây Bắc mang một vẻ đẹp hùng vĩ, ngôi nhà mà Mị đang ở cũng là ngôi nhà mơ ước của biết bao nhiêu người vậy mà Mị sống trong đó lại mang một vẻ lầm lũi và côi cút.

phan tich nhan vat Mi trong vo chong a phu - Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ

Tinh thần của Mị bị dày vò. Thể xác của Mị cũng phải chịu đựng những nỗi đau. Thế nhưng ẩn sâu bên trong vẫn là một cô gái có nghị lực phi thường. Nếu không có nghị lực có lẽ Mị cũng chẳng thể sống được ở trong nhà thống lý lâu đến như vậy.

Xem thêm:  Phân tích cuộc ác chiến giữa người lái đò và dòng sông trong Người lái đò sông đà-Nguyễn Tuân

Xinh đẹp, nết na lại được nhiều chàng trai theo đuổi hẳn ai cũng sẽ nghĩ cuộc đời của Mị chắc chắn sẽ hạnh phúc. Nhưng không, Mị rơi vào vóng xoáy của sự nghèo đói rồi phải chịu cảnh đi làm con dâu gạt nợ. Mị sống một cuộc đời đầy tủi nhục khi bị mất đi quyền tự do. Thậm chí đến cái quyền làm người cũng không còn. Mị chỉ như con rùa rụt đầu, làm việc như con trâu, con ngựa chứ hoàn toàn không được hưởng sung sướng với vai trò con dâu của nhà giàu. Phong kiến miền núi là vậy, những kẻ có tiền nắm quyền sinh, quyền sát trong tay. Chúng muốn ai phải làm trâu làm ngựa cho mình thì người đó phải chịu như vậy. Không riêng gì cô gái yếu đuối như Mị mà chàng trai sức vóc như A Phủ cũng như vậy.

Những tháng đầu về làm dâu nhà thống lý, Mị đã muốn chết đi để được giải thoát. Nhưng vì Mị là người con hiếu thảo, nghĩ đến cha của mình, Mị đã từ bỏ ý định đó. Mị bắt đầu chấp nhận cuộc sống, chấp nhận khổ cực. Ở lâu trong cái khổ, Mị dần thành quen. Tuổi xuân của Mị bị chôn vùi nơi xó nhà tăm tối.

Những tưởng Mị sẽ thỏa hiệp với cuộc sống ấy nhưng trong đêm tình mùa xuân sức sống tiềm tàng trong Mị đã bắt đầu trỗi dậy. Mị ý thức được mình còn trẻ và Mị muốn đi chơi. Mị đã uống rượu để quên đi thực tại. Mị nhớ về những ngày tháng thơ mộng và đẹp đẽ của trước kia. Đôi chân Mị muốn lao ra bên ngoài nhưng dây đay trói Mị chặt quá. Mị đau, nỗi đau cả về thể xác lẫn tâm hồn. Dần dần khi cơn say qua đi, Mị lại trở về với thực tại, lại là Mị của ngày hôm qua đầy lầm lũi.

Xem thêm:  Bài 4 - Những câu hát than thân

Thế nhưng, sức sống tiềm tàng trong con người Mị vẫn chưa lụi tắt hoàn toàn. Khi Mị gặp A Phủ, Mị đã cố tình lờ đi nhưng giọt nước mắt của A Phủ đã chạm đến trái tim của Mị. Mị thương cho A Phủ cũng như thương cho chính số phận của mình. Mị muốn giải thoát cho A Phủ nên đã quyết định cởi trói. Mị cũng bỏ trốn theo A Phủ như một sự bùng nổ trong tư tưởng. Cha Mị cũng không còn, giờ chẳng gì có thể níu giữ Mị ở đây được nữa. Mị muốn được giải thoát, muốn được tự do. Mị và A Phủ đã bỏ chạy như bay. Họ như hai cánh chim đang bay về phía chân trời tự do và tìm về bến bờ hạnh phúc.

Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ mang nhiều giá trị nhân văn. Qua nhân vật Mị, chúng ta hiểu hơn về số phận con người miền núi Tây Bắc. Chúng ta hiểu về sức sống tiềm tàng trong mỗi con người, hiểu về khát vọng được sống. Truyện ngắn khép lại, người đọc vẫn bị ám ảnh bởi nhân vật trong truyện.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Phân tích phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh

Post Comment