Văn mẫu hay lớp 11

Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bài làm

Truyện ngắn của Thạch Lam không có nhiều tình tiết gây sốc, cũng không có những chi tiết khác thường. Vậy nhưng những sáng tác của ông vẫn luôn được nhiều người yêu thích bởi cái cách viết truyện thủ thỉ tâm tình. Đọc truyện của ông, người đọc cảm thấy có một sự gần gũi, ấm áp. Truyện ngắn Hai đứa trẻ cũng là một tác phẩm không có cốt truyện đặc biệt nhưng nổi bật lên là tình người nơi phố huyện, là khát vọng về một tương lai tươi sáng của con người nghèo khổ mà tất cả những điều ấy lại được thể hiện thông qua nhân vật Liên, một cô bé mới chỉ 12, 13 tuổi.

Nói đến phố huyện nghèo là người đọc sẽ mường tượng ra ngay một khung cảnh nghèo nàn, xơ xác và tiêu điều. Mở đầu tác phẩm của mình, Thạch Lam cũng miểu tả một cách chân thực cái khung cảnh nghèo nàn ấy thông qua một phiên chợ chiều đã vãn, thông qua những đứa trẻ lom khom để tìm trong đống rác rưởi thứ gì đó có thể bán được để kiếm chút tiền. Cả cái tiếng trống thu không cũng khiến cho cảnh vật và lòng người trở nên buồn hơn. Khi màn đêm buông xuống, cái nghèo đói lại càng bộc lộ rõ. Sự túng bẫn bủa vây lấy những con người nơi đây. Lẽ ra sau một ngày, họ phải được nghỉ ngơi khi đêm về thì không, những người như mẹ con chị Tí hàng nước, gia đình bác Sẩm, gia đình bác phở Siêu vẫn cặm cụi mong kiếm thêm chút ít. Toàn bộ những khung cảnh ấy, toàn bộ cuộc sống của những con người ấy đã được thu bé lại trong con mắt của cô bé Liên.

Xem thêm:  Phân tích bi kịch của nhân vật hộ trong tác phẩm Đời thừa của nhà văn Nam Cao

phan tich nhan vat lien - Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

Phân tích nhân vật Liên 

Liên đã từng sống ở thành phố ồn ào và thơ mộng nơi xe cộ qua lại nhộn nhịp, nơi có rất nhiều ánh đèn sáng choang. Do đó, khi chuyển về sống ở phố huyện nghèo, cô bé hiểu rõ hơn ai hết sự khác biệt giữa hai nơi này. Liên luôn mơ mộng về những ngày êm đềm nơi thành phố. Ở nơi đây, ngày ngày Liên phải lặp đi lặp lại những công việc khiến cô bé cảm thấy nhàm chán. Ở lứa tuổi của Liên và An, lẽ ra chúng phải được vui chơi những trò chơi của con trẻ. Nhưng vì cuộc sống nghèo nàn nên chúng buộc phải trưởng thành sớm hơn để phụ giúp bố mẹ có thêm thu nhập. Liên được mẹ giao cho chìa khóa hòm tiền cho thấy trong mắt bố mẹ Liên, Liên là một cô bé trưởng thành. Hàng ngày, Liên cũng thay bố mẹ chăm sóc cho em. Cô bé lấy việc chờ đón chuyến tàu từ Hà Nội chạy qua mỗi đêm làm niềm vui cho mình.

Mặc dù còn rất nhỏ nhưng Liên đã biết cảm thông cho số phận của những con người nơi phố huyện nghèo. Liên thương gia đình chị Tí ban ngày thì vất vả đi mò cua, bắt ốc, ban đêm lại trông vào hàng nước với cái đèn dầu nhỏ. Liên thương cha con nhà bác Sẩm tối tối lại ngồi hát mua vui cho đời mong kiếm vài đồng bạc lẻ. Nếu không sống trong hoàn cảnh của Liên thì một cô bé mới ngoài 10 tuổi có lẽ không thể nào có được những tình thương ấy.

Xem thêm:  Đại từ

Tối tối, Liên đều cố gắng thức đợi chuyến tàu từ Hà Nội về. Một phần là vì lời mẹ dặn đợi tàu để mong có ai đó mua thêm chút hàng. Một phần vì chuyến tàu mang đến một khung cảnh nô nức, nhộn nhịp với tiếng người nói và ánh đèn sáng choang. Liên bị cuốn hút vào những toa tàu sáng đèn. Sự lấp lánh ấy khiến cho tâm hồn của Liên như bừng sáng. Để đến khi đoàn tàu đi qua, Liên cảm thấy tiếc nuối. Cô bé mong ước về một Hà Nội đầy huyên náo, một Hà Nội sáng rực và vui vẻ. Rồi cô bé lại phải trở về với cái cảnh tăm tối nơi phố huyện nghèo nàn.

Đoàn tàu đến mang theo ước mơ của Liên, đoàn tàu đi cũng trở theo ước mơ ấy. Ước mơ về một cuộc sống no ấm hơn, tốt đẹp hơn. Đó là một ước mơ hoàn toàn chính đáng mà những đứa trẻ như Liên, như An đáng được hưởng. Truyện ngắn Hai đứa trẻ có lẽ đã khiến nhiều người phải đưa tay gạt đi nước mắt vì thương cảm cho những mảnh đời bất hạnh, thương cảm cho những đứa trẻ đã phải sớm trưởng thành vì hoàn cảnh.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Suy nghĩ về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp qua truyện ngắn Làng của Kim Lân.

Post Comment