Văn mẫu hay lớp 11

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù

Bài làm

Nếu nói đến bậc thầy của nghệ thuật ngôn từ thì không thể không nhắc đến Nguyễn Tuân. Những tác phẩm của ông sau khi viết đều gây được tiếng vang lớn. Đặc biệt là tác phẩm Chữ người tử tù. Trong tác phẩm này, Nguyễn Tuân đã rất thành công khi xây dựng được hình tượng nhân vật Huấn Cao, một con người tài hoa, uyên bác lại có thiên lương trong sáng.

Đầu tiên, Huấn Cao được Nguyễn Tuân miêu tả là một người hiên ngang bất khuất. Chính vì cái tính cách này mà Huấn Cao không chịu bị khuất phục trước cảnh triều đình thối nát, mục ruỗng. Vậy nên ông mới đứng lên chống lại để rồi bị bắt vào cảnh ngục tù. Nhưng ngay cả khi bị nhốt trong tù, Huấn Cao vẫn thể hiện được cái khí phách hiên ngang của mình. Ông nhiều lần vượt ngục trước khi trở thành kẻ tử tù.

phan tich nhan vat huan cao - Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù

Phân tích nhân vật Huấn Cao 

Bị giam trong bốn bức tường, Huấn Cao vẫn không chịu khuất phục. Vàng bạc, cường quyền không hề khiến cho Huấn Cao sợ hãi. Thậm chí đến cái chết ông cũng còn chẳng sợ. Thế cho nên khi được biệt đãi, ông mới tỏ ra xem thường. Ông nghĩ rằng những tên quan lại chỉ giúp người khác khi chúng có một mục đích, một ý đồ xấu nào đó. Huấn Cao nghĩ viên quản ngục cũng chỉ vì muốn xin chữ của mình nên mới biệt đãi chứ nào có tốt đẹp gì. Trong mắt của ông, bọn cầm quyền chỉ là một lũ tiểu nhân thị oai. Ông khinh bỉ chúng, xem thường chúng. Thế nên lúc đầu, Huấn Cao mới có thái độ xem thường viên quản ngục. Thậm chí, Huấn Cao còn dám nói với viên quản ngục rằng: ta chỉ cần một điều là ngươi đừng đặt chân vào đây.

Xem thêm:  Nghị luận: vấn đề sử dụng ngôn ngữ chat trong giới trẻ hiện nay

Huấn Cao chờ đợi cơn thịnh nộ của viên quản ngục nhưng điều đó không hề xảy ra. Viên quản ngục làm đúng như lời Huấn Cao nói, ông không xuất hiện nhưng vẫn biệt đãi Huấn Cao với rượu thịt đủ đầy mỗi bữa. Thì ra viên quản ngục cũng là người biết trọng nhân tài. Ông quý cái đẹp, yêu cái đẹp chứ không đơn thuần chỉ là muốn xin chữ Huấn Cao.

Ngoài tính hiên ngang, bất khuất, Huấn Cao còn được miêu tả là người có tài viết chữ đẹp. Chữ của Huấn Cao đối với người đời như là kho báu mà ai cũng muốn có trong nhà của mình. Viên quản ngục cũng không phải ngoại lệ. Cái cách mà viên quản ngục biệt đãi Huấn Cao càng khiến người đọc cảm thấy khâm phục vào tài năng của Huấn Cao. Ông có tài nhưng lại không hề kiêu ngạo. Mặc dù ông không dễ dàng gì khi cho chữ người khác nhưng với những người trọng cái đẹp thì lại khác. Huấn Cao khi biết được con người thật của viên quản ngục thì vô cùng quý trọng. Ông đồng ý cho chữ viên quản ngục bởi ông là người rất quý những kẻ có thiên lương trong sáng. Ông còn khuyên viên quản ngục nên rời khỏi nơi này bởi ở đây thì khó mà giữ cho được thiên lương.

Cuối tác phẩm của mình, Nguyễn Tuân đã tái hiện lại cảnh cho chữ xưa nay chưa từng có trong đời. Việc cho chữ, một hành động đẹp nhưng lại diễn ra nơi tăm tối của ngục tù. Ngọn đuốc sáng soi cho Huấn Cao nơi ngục tối, giúp ông viết nên những con chữ cuối cùng của cuộc đời mình. Hành động khúm núm của viên quản ngục dành cho tên tử tù Huấn Cao khiến cho Huấn Cao càng thêm đẹp hơn. Đoạn văn nói về cảnh cho chữ thể hiện được tài năng tuyệt vời của Nguyễn Tuân trong việc miêu tả, dựng cảnh.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Lai tân của Hồ Chí Minh

Hình tượng nhân vật Huấn Cao được miêu tả là một con người tài hoa. Bên cạnh đó, ông còn có cái khí phách của một người có trách nhiệm trước cuộc đời. Thông qua việc xây dựng hình tượng nhân vật Huấn Cao, Nguyễn Tuân đã cho người đọc thấy cái đẹp có mặt ở khắp mọi nơi, những người yêu cái đẹp cũng ở khắp mọi nơi. Và dù thế nào đi chăng nữa, cái đẹp cũng không bao giờ bị khuất phục trước cái tăm tối, xấu xa, dơ bẩn.

Subin Lê

Post Comment