Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Bài làm

Người dân Tây Nguyên vốn là những con người hiền lành gan dạ.  Họ đều là những người anh hùng sẵn sàng đứng lên xả thân để cứu nước. Cái tên Đăm Săn đã đi vào lòng người dân Tây Nguyên như một vị anh hùng.  Cho tới tận bây giờ người dân Êđê vẫn ngồi quây quần với nhau bên ánh lửa bập bùng và kể cho nhau nghe những câu chuyện về sử thi Đăm Săn. Đó là một vị tù trưởng anh hùng không chỉ giúp  xây dựng buôn làng mà còn cùng với nhân dân đứng lên chống lại kẻ thù. Một trong những chiến công hiển hách mà mọi người vẫn nhớ tới đó là chiến thắng Mtao Mxây. Chiến thắng này không chỉ thể hiện bản lĩnh và sức mạnh của Đăm Săn mà còn thể hiện một lòng dũng cảm phi thường.

Nguyên nhân sâu xa của cuộc chiến này chính là vì Mtao Mxây đã cướp mất Hơ Nhị là vợ của Đăm Săn.  Đối với ai cũng vậy khi bị cướp mất vợ thì đều không thể chấp nhận được đặc biệt đối với người dân Êđê theo chế độ mẫu hệ việc bị cướp mất vợ là một nỗi sỉ nhục vô cùng to lớn.  Đây không phải là lần đầu tiên Đăm Săn đối mặt với kẻ thù để giành lại vợ, điều đó chứng tỏ rằng Đăm Săn là một người vô cùng hùng mạnh. Kẻ thù của Đăm Săn là những kẻ hung dữ, tàn bạo. Giữa Đăm Săn và chúng có sự khác biệt rõ rệt nhưng chính sự đối lập ấy lại càng làm cho chiến thắng của Đăm Săn trở nên oai hùng hơn.

Loading...

Phân tích nhân vật Đăm Săn 

Kể từ giây phút Đăm San bước chân vào lãnh địa của Mtao Mxây vẻ đẹp của Đăm Săn đã được miêu tả một cách rất ấn tượng. Tù trưởng Sắt một kẻ vốn nổi tiếng là hung bạo nhưng hắn vẫn phải dè chừng với sự xuất hiện của Đăm Săn. Dưới con mắt của kẻ thù, hình ảnh Đăm Săn cùng những bạn bè đồng minh của chàng hiện lên với khí thế hừng hực, gươm sáng như mặt trời. Những hình ảnh so sánh thân mình ở trần với quả dưa, tư thế như con sóc,… đã làm nổi bật thêm nét phi thường của người anh hùng. Mặc dù ngôn ngữ sử thi miêu tả Mtao Mxây khi giáp chiến cùng Đăm Săn cũng rất đẹp và dũng mãnh nhưng cũng không địch lại được so với Đăm Săn. Những lời nói của hắn với Đăm Săn tỏ ra hắn là một kẻ hèn nhát.

Trong cuộc đối đầu sinh tử giữa hai vị tù trưởng dũng mãnh không có chỗ dung thân cho kẻ hèn nhát hơn. Trong cuộc chiến này, từ hành động, cử chỉ, ngôn ngữ của Đăm San đều tỏ ra vượt trội hơn so với kẻ thù. Trong khi Mtao Mxây thể hiện rõ sự khoác lác của mình thì Đăm Săn lại dùng sức mạnh phi thường để làm dập tắt nhuệ khí của hắn. Mặc dù ngôn ngữ sử thi hơi có chút khoa trương, phóng đại nhưng nó làm cho sức mạnh của Đăm Săn thêm đẹp. Những bước nhảy của chàng nhanh và xa như gió thổi qua. Cộng thêm sự giúp sức của người vợ Hơ Nhị thì sức mạnh của Đăm Săn càng tăng lên gấp bội phần.

Trong cuộc chiến vì danh dự, Đăm Săn không hề đơn độc. Các tù trưởng bạn cũng đã đứng về phía chính nghĩa và giúp Đăn Săn giành lại vợ. Không chỉ vậy, các thế lực siêu nhiên cũng đứng về phía tràng. Mtao Mxây sau khi bị ông trời đánh rơi áo giáp đã trở thành một kẻ hèn nhát hết lẩn trốn trong chuồng heo lại lẩn trốn trong chuồng trâu. Mặc dù được nhiều sự trợ giúp nhưng người kết liễu cuộc đời Mtao Mxây vẫn là Đăm Săn. Sau đó, tất cả tài sản, của cải của Mtao Mxây đều thuộc về Đăm Săn. Tất cả mọi người ai nấy đều tình nguyện đi theo Đăm Săn khiến cho hình ảnh của chàng càng thêm uy quyền. Mỗi một lời nói của Đăm Săn đều có sức mạnh hiệu triệu muôn người như một. Nổi bật lên giữa muôn người ấy vẫn là người anh hùng Đăm Săn. Từ ngoại hình đến hành động của chàng đều để lại ấn tượng. Cộng thêm cách nói phóng đại của sử thi càng làm tăng thêm vẻ đẹp oai hùng của Đăm Săn.

Thông qua đoạn trích, chúng ta thấy được vẻ đẹp của người anh hùng Đăm Săn. Đoạn trích cũng chứa đựng những giá trị nhân văn đặc trưng của sử thi.

Subin Lê

Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây
5 (100%) 1 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • phân tích nhân vật đăm săn